Xe thuộc Bộ Quốc phòng kiểm định không đạt yêu cầu được kiểm định lại như thế nào?

Xe thuộc Bộ Quốc phòng kiểm định không đạt yêu cầu được kiểm định lại như thế nào theo Thông tư 135/2026/TT-BQP? Bài viết dưới đây nêu cụ thể quy định.

1. Xe thuộc Bộ Quốc phòng kiểm định không đạt yêu cầu được kiểm định lại như thế nào?

Xe thuộc Bộ Quốc phòng kiểm định không đạt yêu cầu được kiểm định lại như thế nào? 3
Xe thuộc Bộ Quốc phòng kiểm định không đạt yêu cầu được kiểm định lại như thế nào?

Theo khoản 5 Điều 20 Thông tư 135/2026/TT-BQP, xe thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng kiểm định không đạt yêu cầu được kiểm định lại theo 02 trường hợp: Nếu kiểm định lại trong ngày thì chỉ kiểm tra các hạng mục không đạt; nếu kiểm định lại vào ngày khác thì phải tổ chức kiểm tra xe theo khoản 3 Điều 20.

Cụ thể, khoản 5 Điều 20 quy định:

"Trường hợp xe kiểm định không đạt yêu cầu, nhân viên thống kê thông báo các hạng mục kiểm tra không đạt trong Phiếu kiểm định và yêu cầu đơn vị quản lý, sử dụng hoặc người lái xe đưa xe đi sửa chữa, khắc phục. Việc kiểm định lại được thực hiện như sau:

  • Xe thực hiện kiểm định lại trong ngày, cơ sở kiểm định chỉ kiểm tra các hạng mục không đạt yêu cầu;
  • Xe thực hiện kiểm định lại vào ngày khác, cơ sở kiểm định tổ chức kiểm tra xe theo quy định tại khoản 3 Điều này. Thủ tục đề nghị kiểm định lại thực hiện theo quy định tại Điều 22 Thông tư này."

Theo khoản 3 Điều 20, khi tổ chức kiểm định, kiểm định viên thực hiện kiểm tra các hạng mục tương ứng với từng loại phương tiện:

  • Xe cơ giới: Kiểm tra theo Điều 24;
  • Xe máy chuyên dùng: Kiểm tra theo Điều 25;
  • Xe mô tô, xe gắn máy: Kiểm tra khí thải theo Điều 26.

Sau mỗi hạng mục kiểm tra, kiểm định viên đánh giá kết quả, cập nhật "Đạt" hoặc "Không đạt" vào Phiếu kiểm định và chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá. 

Ngoài ra, theo khoản 3 Điều 20 Thông tư 135/2026/TT-BQP, trong quá trình kiểm tra, kiểm định viên phải đánh giá kết quả của từng hạng mục và cập nhật kết quả "Đạt" hoặc "Không đạt" vào Phiếu kiểm định. Kết thúc kiểm định, nhân viên thống kê tổng hợp kết quả, hoàn chỉnh các nội dung trong phần mềm, in Phiếu kiểm định và yêu cầu kiểm định viên ký vào Phiếu kiểm định tương ứng với các hạng mục đã kiểm tra.

Trong quá trình kiểm tra, cơ sở kiểm định phải chụp 02 ảnh tổng thể rõ biển số phương tiện để lưu hồ sơ, gồm ảnh chụp ở góc chéo khoảng 45 độ từ phía trước bên cạnh xe và ảnh chụp từ phía sau góc đối diện. Các ảnh phải thể hiện thời gian chụp theo quy định.

2. Hồ sơ đề nghị kiểm định lại xe thuộc Bộ Quốc phòng gồm những gì?

Theo điểm b khoản 5 Điều 20 Thông tư 135/2026/TT-BQP, trường hợp xe kiểm định lại vào ngày khác, thủ tục đề nghị kiểm định lại thực hiện theo Điều 22 về hồ sơ kiểm định định kỳ.

Cụ thể:

Đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng:

  • Văn bản hoặc giấy giới thiệu đề nghị kiểm định do chỉ huy cơ quan, đơn vị cấp tiểu đoàn hoặc tương đương trở lên ký tên, đóng dấu theo quy định;
  • Chứng nhận đăng ký xe, lý lịch xe đối với xe đã đăng ký.

(theo khoản 1 Điều 22 và điểm a, b khoản 1 Điều 21)

Đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng của doanh nghiệp:

  • Văn bản hoặc giấy giới thiệu đề nghị kiểm định do giám đốc hoặc phó giám đốc doanh nghiệp ký tên, đóng dấu theo quy định;
  • Chứng nhận đăng ký xe.

(theo khoản 2 Điều 22 và điểm a, b khoản 2 Điều 21)

Đối với xe mô tô, xe gắn máy:

  • Văn bản hoặc giấy giới thiệu đề nghị kiểm định do chỉ huy cơ quan, đơn vị cấp tiểu đoàn hoặc tương đương trở lên ký tên, đóng dấu theo quy định;
  • Chứng nhận đăng ký xe, lý lịch xe đối với xe đã đăng ký.

(theo khoản 3 Điều 22 và điểm a, b khoản 3 Điều 21)

3. Xe kiểm định lại đạt yêu cầu được cấp giấy chứng nhận như thế nào?

Theo khoản 4 và khoản 6 Điều 20 Thông tư 135/2026/TT-BQP, trường hợp xe kiểm định đạt yêu cầu, nhân viên thống kê thực hiện:

  • Điền các thông tin của xe và đơn vị quản lý vào Sổ theo dõi xe vào kiểm định đối với trường hợp kiểm định lần đầu;
  • In Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định;
  • Hoàn chỉnh hồ sơ, trình chỉ huy cơ sở kiểm định ký Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định và đóng dấu theo quy định.

Khi trả kết quả, nhân viên thống kê hoàn thiện, trả hồ sơ và Giấy chứng nhận kiểm định cho người lái xe; kiểm định viên trực tiếp dán Tem kiểm định lên xe cơ giới, xe máy chuyên dùng hoặc hướng dẫn dán Tem đối với trường hợp miễn kiểm định lần đầu.

Đối với xe mô tô, xe gắn máy, khoản 3 Điều 28 Thông tư này quy định xe sau khi kiểm định khí thải đạt yêu cầu theo Phụ lục VI được cấp Giấy chứng nhận kiểm định khí thải. Thời hạn có hiệu lực kiểm định khí thải được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định.

Về thời hạn giải quyết kiểm định, khoản 2 Điều 23 quy định:

  • Kiểm định lần đầu: Không quá 15 phút;
  • Kiểm định định kỳ: Không quá 45 phút.

Thông tư 135/2026/TT-BQP có hiệu lực thi hành từ ngày 02/11/2026, thay thế Thông tư 18/2013/TT-BQP và Thông tư 66/2024/TT-BQP.

Trên đây là nội dung về "Xe thuộc Bộ Quốc phòng kiểm định không đạt yêu cầu được kiểm định lại như thế nào?". Vui lòng xem chi tiết Thông tư 135/2026/TT-BQP trên LuatVietnam.vn và các tính năng liên quan như Tình trạng hiệu lực, Lược đồ, Nội dung hợp nhất...

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Thông tư 35/2026/TT-BYT quy định phân cấp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực bảo trợ xã hội như thế nào?

Thông tư 35/2026/TT-BYT quy định phân cấp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực bảo trợ xã hội như thế nào?

Thông tư 35/2026/TT-BYT quy định phân cấp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực bảo trợ xã hội như thế nào?

Việc bồi dưỡng nhân lực, hướng dẫn hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và giải quyết vướng mắc về bảo trợ xã hội được giao cho cơ quan nào? Dưới đây là các nhiệm vụ được phân cấp và trách nhiệm tổ chức thực hiện theo Thông tư 35/2026/TT-BYT.

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG xác định thẩm quyền quyết định và trách nhiệm của các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo. Vậy Thông tư quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 57/2026/TT-BKHCN hướng dẫn thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030 như thế nào?

Thông tư 57/2026/TT-BKHCN hướng dẫn thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030 như thế nào?

Thông tư 57/2026/TT-BKHCN hướng dẫn thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030 như thế nào?

Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030 được triển khai với các hướng dẫn về nguồn kinh phí, hỗ trợ doanh nghiệp và hỗ trợ sử dụng dịch vụ. Vậy Thông tư 57/2026/TT-BKHCN hướng dẫn thực hiện Chương trình này như thế nào?

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đấu thầu được hưởng hỗ trợ thế nào?

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đấu thầu được hưởng hỗ trợ thế nào?

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đấu thầu được hưởng hỗ trợ thế nào?

Thời gian hỗ trợ, kinh phí đề nghị thanh toán và kết quả cung cấp dịch vụ đều được quy định đối với phương thức đấu thầu. Vậy doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đấu thầu được hưởng hỗ trợ thế nào theo Thông tư 57/2026/TT-BKHCN?

Doanh nghiệp viễn thông phải đóng góp vào Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam như thế nào?

Doanh nghiệp viễn thông phải đóng góp vào Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam như thế nào?

Doanh nghiệp viễn thông phải đóng góp vào Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam như thế nào?

Khoản đóng góp vào Quỹ được tính theo doanh thu, thời gian đóng góp và các yếu tố điều chỉnh theo quy định. Vậy doanh nghiệp viễn thông phải đóng góp vào Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam như thế nào, nộp khi nào và xử lý số tiền thiếu, thừa ra sao?

Giấy phép lái xe quân sự gồm những hạng nào và được điều khiển những loại xe nào?

Giấy phép lái xe quân sự gồm những hạng nào và được điều khiển những loại xe nào?

Giấy phép lái xe quân sự gồm những hạng nào và được điều khiển những loại xe nào?

Thông tư 131/2026/TT-BQP vừa được ban hành quy định về phân hạng giấy phép lái xe quân sự và phạm vi điều khiển phương tiện của từng hạng. Vậy giấy phép lái xe quân sự gồm những hạng nào và được điều khiển những loại xe nào theo quy định mới?

Thông tư 20/2026/TT-BNV quy định thủ tục đề nghị tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ như thế nào?

Thông tư 20/2026/TT-BNV quy định thủ tục đề nghị tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ như thế nào?

Thông tư 20/2026/TT-BNV quy định thủ tục đề nghị tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ như thế nào?

Thủ tục đề nghị tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ được quy định tại Thông tư 20/2026/TT-BNV, áp dụng theo từng trường hợp khen thưởng. Vậy hồ sơ cần chuẩn bị những gì, trình tự thực hiện ra sao và thời hạn giải quyết như thế nào?
 

Giấy khen của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nội vụ được xét tặng cho những ai, theo tiêu chuẩn nào?

Giấy khen của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nội vụ được xét tặng cho những ai, theo tiêu chuẩn nào?

Giấy khen của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nội vụ được xét tặng cho những ai, theo tiêu chuẩn nào?

Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nội vụ có quyền tặng Giấy khen cho những đối tượng cụ thể theo quy định mới nhất. Vậy Giấy khen của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nội vụ được xét tặng cho những ai, theo tiêu chuẩn nào?
 

Tập thể được xét tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ khi đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Tập thể được xét tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ khi đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Tập thể được xét tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ khi đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Để được tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ, các tập thể phải có thành tích trong công tác và phong trào thi đua. Vậy tập thể cần đáp ứng những điều kiện nào để được xét tặng Bằng khen? Cùng tìm hiểu các tiêu chuẩn theo quy định Thông tư 20/2026/TT-BNV.
 

Cá nhân thuộc Bộ Nội vụ cần đáp ứng tiêu chuẩn gì để được xét tặng danh hiệu Lao động tiên tiến?

Cá nhân thuộc Bộ Nội vụ cần đáp ứng tiêu chuẩn gì để được xét tặng danh hiệu Lao động tiên tiến?

Cá nhân thuộc Bộ Nội vụ cần đáp ứng tiêu chuẩn gì để được xét tặng danh hiệu Lao động tiên tiến?

Danh hiệu Lao động tiên tiến được xét tặng hằng năm cho cá nhân có thành tích trong công tác và tham gia phong trào thi đua. Vậy cụ thể thì cá nhân thuộc Bộ Nội vụ cần đáp ứng tiêu chuẩn gì để được xét tặng danh hiệu Lao động tiên tiến?