Những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu?

Thông tư 135/2026/TT-BQP quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với các phương tiện thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng. Vậy những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu và thủ tục thực hiện như thế nào?

1. Những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu?

Theo khoản 1 Điều 27 Thông tư 135/2026/TT-BQP, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có thời gian sản xuất, lắp ráp dưới 02 năm và xe mô tô, xe gắn máy dưới 05 năm được miễn kiểm định lần đầu nếu đáp ứng các điều kiện về tình trạng sử dụng và đăng ký xe.

Cụ thể, khoản 1 Điều 27 quy định:

"Xe mới sản xuất, lắp ráp trong nước; nhập khẩu dưới 02 năm kể từ năm sản xuất, lắp ráp đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng, dưới 05 năm đối với xe mô tô, xe gắn máy; chưa qua sử dụng, đã được đăng ký cấp chứng nhận đăng ký xe, biển số đăng ký theo quy định của pháp luật."

Theo đó, các phương tiện thuộc diện miễn kiểm định lần đầu gồm:

  • Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng: Xe mới sản xuất, lắp ráp trong nước hoặc nhập khẩu dưới 02 năm kể từ năm sản xuất, lắp ráp.
  • Xe mô tô, xe gắn máy: Xe mới sản xuất, lắp ráp trong nước hoặc nhập khẩu dưới 05 năm kể từ năm sản xuất, lắp ráp.

Các phương tiện này phải đáp ứng đồng thời điều kiện chưa qua sử dụng và đã được cấp chứng nhận đăng ký xe, biển số đăng ký theo quy định pháp luật.

2. Xe được miễn kiểm định lần đầu có phải đưa đến cơ sở kiểm định không?

Những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu?
Những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu?

Theo khoản 2 Điều 27 Thông tư 135/2026/TT-BQP:

"Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng, xe mô tô, xe gắn máy được miễn kiểm định lần đầu không phải đưa xe đến cơ sở kiểm định, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nộp hồ sơ đến cơ sở kiểm định để nhập dữ liệu kiểm định theo quy định tại Điều 21 Thông tư này."

Như vậy, xe được miễn kiểm định lần đầu không phải đưa đến cơ sở kiểm định, nhưng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quản lý phương tiện vẫn phải nộp hồ sơ để cơ sở kiểm định nhập dữ liệu.

Hồ sơ thực hiện theo Điều 21 Thông tư 135/2026/TT-BQP, gồm các nhóm sau:

2.1. Đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 21 gồm:

  • Văn bản hoặc giấy giới thiệu đề nghị kiểm định do chỉ huy cơ quan, đơn vị cấp tiểu đoàn hoặc tương đương trở lên ký tên, đóng dấu theo quy định;
  • Chứng nhận đăng ký xe, lý lịch xe: Áp dụng đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đã đăng ký;
  • Biển số tạm thời: Áp dụng đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng chưa hoàn thành thủ tục đăng ký;
  • Bản sao Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới, xe máy chuyên dùng nhập khẩu; sản xuất, lắp ráp trong nước; cải tạo.

2.2. Đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng của doanh nghiệp

Khoản 2 Điều 21 quy định hồ sơ gồm:

  • Văn bản hoặc giấy giới thiệu đề nghị kiểm định do giám đốc hoặc phó giám đốc doanh nghiệp ký tên, đóng dấu theo quy định;
  • Chứng nhận đăng ký xe;
  • Biển số tạm thời: Áp dụng đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng chưa hoàn thành thủ tục đăng ký;
  • Bản sao Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới, xe máy chuyên dùng nhập khẩu; sản xuất, lắp ráp trong nước; cải tạo.

2.3. Đối với xe mô tô, xe gắn máy

Hồ sơ theo khoản 3 Điều 21 gồm:

  • Văn bản hoặc giấy giới thiệu đề nghị kiểm định do chỉ huy cơ quan, đơn vị cấp tiểu đoàn hoặc tương đương trở lên ký tên, đóng dấu theo quy định;
  • Chứng nhận đăng ký xe, lý lịch xe: Áp dụng đối với xe mô tô, xe gắn máy đã đăng ký;
  • Biển số tạm thời: Áp dụng đối với xe mô tô, xe gắn máy chưa hoàn thành thủ tục đăng ký;
  • Bản sao Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe mô tô, xe gắn máy nhập khẩu; sản xuất, lắp ráp trong nước; cải tạo.

Riêng đối với phương tiện thuộc diện miễn kiểm định lần đầu theo Điều 27, điều kiện đã được cấp chứng nhận đăng ký xe và biển số đăng ký phải được đáp ứng.

3. Xe được miễn kiểm định lần đầu có được cấp Giấy chứng nhận và Tem kiểm định không?

Theo khoản 2 và khoản 3 Điều 28 Thông tư 135/2026/TT-BQP, xe được miễn kiểm định lần đầu vẫn được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định tương ứng nếu có đủ hồ sơ theo quy định.

Cụ thể:

  • Đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng: Xe được miễn kiểm định lần đầu có đủ hồ sơ theo khoản 1, khoản 2 Điều 21 được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định.
  • Đối với xe mô tô, xe gắn máy: Xe được miễn kiểm định lần đầu có đủ hồ sơ theo khoản 3 Điều 21 được cấp Giấy chứng nhận kiểm định khí thải.

Thời hạn có hiệu lực kiểm định được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng; ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy.

Về việc dán Tem kiểm định, khoản 3 Điều 30 Thông tư này quy định:

  • Tem kiểm định được dán bên trong, phía trên bên phải kính chắn gió theo chiều tiến của xe;
  • Đối với rơ moóc và sơ mi rơ moóc, Tem kiểm định được dán vào khung xe, gần vị trí lắp biển số đăng ký;
  • Đối với các xe máy chuyên dùng không có kính chắn gió phía trước, Tem kiểm định được dán bên trong buồng lái hoặc tại vị trí dễ quan sát.

Ngoài ra, điểm a khoản 6 Điều 20 quy định kiểm định viên trực tiếp dán Tem kiểm định lên xe cơ giới, xe máy chuyên dùng hoặc hướng dẫn cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp dán Tem kiểm định lên xe được miễn kiểm định lần đầu.

Trên đây là nội dung về "Những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu?". Vui lòng xem chi tiết Thông tư 135/2026/TT-BQP trên LuatVietnam.vn và các tính năng liên quan như Tình trạng hiệu lực, Lược đồ, Nội dung hợp nhất...

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Cá nhân được tặng hoặc truy tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Cá nhân được tặng hoặc truy tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Cá nhân được tặng hoặc truy tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Thông tư 67/2026/TT-BGDĐT quy định các tiêu chuẩn xét tặng, truy tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với cá nhân có thành tích, đóng góp cho ngành Giáo dục. Vậy cá nhân phải đáp ứng những tiêu chuẩn gì để được xét khen thưởng?

Ai được xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”?

Ai được xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”?

Ai được xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”?

Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” là hình thức ghi nhận những cá nhân có nhiều đóng góp cho ngành Giáo dục. Vậy ai được xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”? Điều kiện về thời gian công tác và thành tích được quy định như thế nào?

Hồ sơ đăng ký đặt hàng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích gồm những giấy tờ gì, nộp ở đâu?

Hồ sơ đăng ký đặt hàng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích gồm những giấy tờ gì, nộp ở đâu?

Hồ sơ đăng ký đặt hàng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích gồm những giấy tờ gì, nộp ở đâu?

Doanh nghiệp muốn tham gia đặt hàng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ. Vậy hồ sơ gồm những giấy tờ gì, nộp ở đâu? Thông tư 57/2026/TT-BKHCN đã có hướng dẫn cụ thể.

Mức hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đặt hàng được tính như thế nào?

Mức hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đặt hàng được tính như thế nào?

Mức hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đặt hàng được tính như thế nào?

Thông tư 57/2026/TT-BKHCN quy định cách xác định kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đặt hàng. Vậy mức hỗ trợ được tính như thế nào, gồm những khoản chi phí gì?

Xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?

Xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?

Xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?

Tình trạng xây dựng cơi nới, đưa ban công, mái che hay tường nhà lấn sang không gian của nhà liền kề vẫn thường xảy ra và là nguyên nhân của nhiều tranh chấp giữa các hộ gia đình. Vậy xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?

Quy trình bầu, bổ nhiệm chủ tịch và thành viên hội đồng trường đại học tư thục được thực hiện như thế nào?

Quy trình bầu, bổ nhiệm chủ tịch và thành viên hội đồng trường đại học tư thục được thực hiện như thế nào?

Quy trình bầu, bổ nhiệm chủ tịch và thành viên hội đồng trường đại học tư thục được thực hiện như thế nào?

Việc bầu, bổ nhiệm chủ tịch và thành viên hội đồng trường đại học tư thục phải tuân thủ các yêu cầu về cơ cấu, tiêu chuẩn nhân sự và trình tự thực hiện. Vậy quy trình bầu, bổ nhiệm được Thông tư 71/2026/TT-BGDĐT quy định như thế nào?

 

Hội đồng trường Đại học có nhiệm vụ, quyền hạn gì? cơ cấu tổ chức như thế nào?

Hội đồng trường Đại học có nhiệm vụ, quyền hạn gì? cơ cấu tổ chức như thế nào?

Hội đồng trường Đại học có nhiệm vụ, quyền hạn gì? cơ cấu tổ chức như thế nào?

Luật Giáo dục đại học 2025 và Thông tư 71/2026/TT-BGDĐT quy định cụ thể về tổ chức, hoạt động của hội đồng trường tại các cơ sở giáo dục đại học tư thục. Vậy hội đồng trường có những nhiệm vụ, quyền hạn gì? Cơ cấu tổ chức, tiêu chuẩn thành viên và cơ chế hoạt động được quy định như thế nào?

 

Công chức, viên chức lĩnh vực khoa học và công nghệ tại địa phương phải chuyển đổi vị trí công tác sau bao lâu, tính từ thời điểm nào?

Công chức, viên chức lĩnh vực khoa học và công nghệ tại địa phương phải chuyển đổi vị trí công tác sau bao lâu, tính từ thời điểm nào?

Công chức, viên chức lĩnh vực khoa học và công nghệ tại địa phương phải chuyển đổi vị trí công tác sau bao lâu, tính từ thời điểm nào?

Công chức, viên chức làm việc trong lĩnh vực khoa học và công nghệ tại địa phương cần lưu ý những quy định mới về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác. Theo Thông tư 52/2026/TT-BKHCN, thời hạn chuyển đổi được xác định ra sao, bắt đầu tính từ khi nào và những ai thuộc diện áp dụng?