Xe thuộc Bộ Quốc phòng được cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định khi nào?

Thông tư 135/2026/TT-BQP quy định về việc cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đối với các phương tiện thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng. Cùng theo dõi bài viết để biết thông tin chi tiết.

1. Xe thuộc Bộ Quốc phòng được cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định khi nào?

Xe thuộc Bộ Quốc phòng được cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định khi nào?
Xe thuộc Bộ Quốc phòng được cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định khi nào?

Theo khoản 2 và khoản 3 Điều 28 Thông tư 135/2026/TT-BQP, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định khi kiểm định đạt yêu cầu hoặc thuộc diện miễn kiểm định lần đầu và có đủ hồ sơ theo quy định.

Cụ thể, khoản 2 Điều 28 quy định:

  • Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng sau khi kiểm định đạt yêu cầu được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định;
  • Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng được miễn kiểm định lần đầu có đủ hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư này được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định;
  • Thời hạn có hiệu lực kiểm định của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định.

Đối với xe mô tô, xe gắn máy, khoản 3 Điều 28 quy định:

  • Xe mô tô, xe gắn máy sau khi kiểm định đạt yêu cầu theo quy định tại Phụ lục VI kèm theo Thông tư này được cấp Giấy chứng nhận kiểm định;
  • Xe mô tô, xe gắn máy thuộc trường hợp miễn kiểm định lần đầu có đủ hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 21 Thông tư này được cấp Giấy chứng nhận kiểm định;
  • Thời hạn có hiệu lực kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định.

Như vậy, quy định về cấp kết quả kiểm định có sự khác nhau giữa các nhóm phương tiện. Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định; còn xe mô tô, xe gắn máy được cấp Giấy chứng nhận kiểm định khí thải theo quy định.

2. Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định xe thuộc Bộ Quốc phòng phải đáp ứng yêu cầu gì?

2.1. Yêu cầu đối với Giấy chứng nhận kiểm định

Theo Điều 29 Thông tư 135/2026/TT-BQP, Giấy chứng nhận kiểm định được in mực màu đen trên phôi giấy do Cục Xe máy - Vận tải cấp.

Mẫu Giấy chứng nhận kiểm định được quy định như sau:

  • Mẫu số 11 Phụ lục VII: Giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới;
  • Mẫu số 12 Phụ lục VII: Giấy chứng nhận kiểm định xe máy chuyên dùng;
  • Mẫu số 13 Phụ lục VII: Giấy chứng nhận kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy.

Khoản 3 Điều 29 quy định:

"Phiếu kiểm định, Giấy chứng nhận kiểm định chỉ có giá trị khi ghi đầy đủ nội dung và được chỉ huy cơ sở kiểm định ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ sở kiểm định."

2.2. Yêu cầu đối với Tem kiểm định

Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 30 Thông tư 135/2026/TT-BQP, Tem kiểm định phải đáp ứng các yêu cầu:

  • Tem kiểm định hình tròn, đường kính 95mm, được dán màng nilon bảo vệ, in màu hai mặt trên phôi giấy do Cục Xe máy - Vận tải cấp. Mẫu tem kiểm định thực hiện theo Mẫu số 14 quy định tại Phụ lục VII kèm theo Thông tư này.
  • Tem kiểm định chỉ có giá trị khi ghi đầy đủ nội dung và được chỉ huy cơ sở kiểm định ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ sở kiểm định.

2.3. Vị trí dán Tem kiểm định

Khoản 3 Điều 30 Thông tư này quy định:

  • Tem kiểm định được dán bên trong, phía trên bên phải kính chắn gió theo chiều tiến của xe;
  • Đối với rơ moóc và sơ mi rơ moóc, Tem kiểm định được dán vào khung xe, gần vị trí lắp biển số đăng ký;
  • Đối với các xe máy chuyên dùng không có kính chắn gió phía trước, Tem kiểm định được dán bên trong buồng lái hoặc tại vị trí dễ quan sát.

Ngoài ra, theo điểm a khoản 6 Điều 20, kiểm định viên trực tiếp dán Tem kiểm định lên xe cơ giới, xe máy chuyên dùng hoặc hướng dẫn cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp dán Tem kiểm định lên xe được miễn kiểm định lần đầu.

3. Những trường hợp nào Tem kiểm định xe thuộc Bộ Quốc phòng hết hiệu lực?

Theo khoản 5 Điều 30 Thông tư 135/2026/TT-BQP, Tem kiểm định hết hiệu lực thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Sau ngày có hiệu lực ghi trên Tem kiểm định;
  • Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định mới;
  • Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng bị tai nạn, hư hỏng đến mức không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định;
  • Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tiến hành cải tạo; sửa chữa lớn; sửa chữa vừa các cụm, hệ thống liên quan đến an toàn như: Thay thế cụm động cơ, hệ thống phanh, hệ thống lái;
  • Tem kiểm định bị tẩy, xoá, bong tróc.

Đối với trường hợp Tem kiểm định bị mất, hỏng do khách quan, khoản 4 Điều 30 quy định cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị cơ sở kiểm định trước đó cấp đổi Tem kiểm định mới.

Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 20 Thông tư này, trước khi hết hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận kiểm định hoặc sau khi cải tạo, sửa chữa lớn, sửa chữa vừa các cụm, hệ thống liên quan đến an toàn như thay thế cụm động cơ, hệ thống phanh, hệ thống lái, đơn vị quản lý, sử dụng xe có trách nhiệm đưa xe đến kiểm định tại cơ sở kiểm định hoặc đề nghị tổ chức kiểm định tại đơn vị đối với trường hợp được quy định.

Thông tư 135/2026/TT-BQP có hiệu lực thi hành từ ngày 02/11/2026, thay thế Thông tư 18/2013/TT-BQP và Thông tư 66/2024/TT-BQP.

Theo khoản 2 Điều 39 Thông tư này, Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định được cấp trước ngày Thông tư có hiệu lực thi hành tiếp tục được sử dụng đến hết thời hạn ghi trên Giấy chứng nhận và Tem kiểm định.

Trên đây là nội dung về "Xe thuộc Bộ Quốc phòng được cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định khi nào?". Vui lòng xem chi tiết Thông tư 135/2026/TT-BQP trên LuatVietnam.vn và các tính năng liên quan như Tình trạng hiệu lực, Lược đồ, Nội dung hợp nhất...

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Thông tư 35/2026/TT-BYT quy định phân cấp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực bảo trợ xã hội như thế nào?

Thông tư 35/2026/TT-BYT quy định phân cấp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực bảo trợ xã hội như thế nào?

Thông tư 35/2026/TT-BYT quy định phân cấp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực bảo trợ xã hội như thế nào?

Việc bồi dưỡng nhân lực, hướng dẫn hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và giải quyết vướng mắc về bảo trợ xã hội được giao cho cơ quan nào? Dưới đây là các nhiệm vụ được phân cấp và trách nhiệm tổ chức thực hiện theo Thông tư 35/2026/TT-BYT.

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG xác định thẩm quyền quyết định và trách nhiệm của các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo. Vậy Thông tư quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 57/2026/TT-BKHCN hướng dẫn thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030 như thế nào?

Thông tư 57/2026/TT-BKHCN hướng dẫn thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030 như thế nào?

Thông tư 57/2026/TT-BKHCN hướng dẫn thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030 như thế nào?

Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030 được triển khai với các hướng dẫn về nguồn kinh phí, hỗ trợ doanh nghiệp và hỗ trợ sử dụng dịch vụ. Vậy Thông tư 57/2026/TT-BKHCN hướng dẫn thực hiện Chương trình này như thế nào?

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đấu thầu được hưởng hỗ trợ thế nào?

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đấu thầu được hưởng hỗ trợ thế nào?

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đấu thầu được hưởng hỗ trợ thế nào?

Thời gian hỗ trợ, kinh phí đề nghị thanh toán và kết quả cung cấp dịch vụ đều được quy định đối với phương thức đấu thầu. Vậy doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đấu thầu được hưởng hỗ trợ thế nào theo Thông tư 57/2026/TT-BKHCN?

Doanh nghiệp viễn thông phải đóng góp vào Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam như thế nào?

Doanh nghiệp viễn thông phải đóng góp vào Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam như thế nào?

Doanh nghiệp viễn thông phải đóng góp vào Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam như thế nào?

Khoản đóng góp vào Quỹ được tính theo doanh thu, thời gian đóng góp và các yếu tố điều chỉnh theo quy định. Vậy doanh nghiệp viễn thông phải đóng góp vào Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam như thế nào, nộp khi nào và xử lý số tiền thiếu, thừa ra sao?

Giấy phép lái xe quân sự gồm những hạng nào và được điều khiển những loại xe nào?

Giấy phép lái xe quân sự gồm những hạng nào và được điều khiển những loại xe nào?

Giấy phép lái xe quân sự gồm những hạng nào và được điều khiển những loại xe nào?

Thông tư 131/2026/TT-BQP vừa được ban hành quy định về phân hạng giấy phép lái xe quân sự và phạm vi điều khiển phương tiện của từng hạng. Vậy giấy phép lái xe quân sự gồm những hạng nào và được điều khiển những loại xe nào theo quy định mới?

Thông tư 20/2026/TT-BNV quy định thủ tục đề nghị tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ như thế nào?

Thông tư 20/2026/TT-BNV quy định thủ tục đề nghị tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ như thế nào?

Thông tư 20/2026/TT-BNV quy định thủ tục đề nghị tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ như thế nào?

Thủ tục đề nghị tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ được quy định tại Thông tư 20/2026/TT-BNV, áp dụng theo từng trường hợp khen thưởng. Vậy hồ sơ cần chuẩn bị những gì, trình tự thực hiện ra sao và thời hạn giải quyết như thế nào?
 

Giấy khen của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nội vụ được xét tặng cho những ai, theo tiêu chuẩn nào?

Giấy khen của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nội vụ được xét tặng cho những ai, theo tiêu chuẩn nào?

Giấy khen của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nội vụ được xét tặng cho những ai, theo tiêu chuẩn nào?

Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nội vụ có quyền tặng Giấy khen cho những đối tượng cụ thể theo quy định mới nhất. Vậy Giấy khen của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nội vụ được xét tặng cho những ai, theo tiêu chuẩn nào?
 

Tập thể được xét tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ khi đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Tập thể được xét tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ khi đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Tập thể được xét tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ khi đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Để được tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ, các tập thể phải có thành tích trong công tác và phong trào thi đua. Vậy tập thể cần đáp ứng những điều kiện nào để được xét tặng Bằng khen? Cùng tìm hiểu các tiêu chuẩn theo quy định Thông tư 20/2026/TT-BNV.
 

Cá nhân thuộc Bộ Nội vụ cần đáp ứng tiêu chuẩn gì để được xét tặng danh hiệu Lao động tiên tiến?

Cá nhân thuộc Bộ Nội vụ cần đáp ứng tiêu chuẩn gì để được xét tặng danh hiệu Lao động tiên tiến?

Cá nhân thuộc Bộ Nội vụ cần đáp ứng tiêu chuẩn gì để được xét tặng danh hiệu Lao động tiên tiến?

Danh hiệu Lao động tiên tiến được xét tặng hằng năm cho cá nhân có thành tích trong công tác và tham gia phong trào thi đua. Vậy cụ thể thì cá nhân thuộc Bộ Nội vụ cần đáp ứng tiêu chuẩn gì để được xét tặng danh hiệu Lao động tiên tiến?