Hồ sơ kiểm định xe thuộc Bộ Quốc phòng gồm những gì?

Hồ sơ kiểm định xe thuộc Bộ Quốc phòng gồm những gì? Hồ sơ kiểm định lần đầu và kiểm định định kỳ có gì khác nhau? Thông tư 135/2026/TT-BQP quy định cụ thể những nội dung này, dưới đây là thông tin chi tiết.

1. Hồ sơ kiểm định xe thuộc Bộ Quốc phòng gồm những gì?

Theo Điều 21 Thông tư 135/2026/TT-BQP, hồ sơ kiểm định lần đầu đối với xe thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được quy định theo 03 nhóm phương tiện, gồm xe cơ giới, xe máy chuyên dùng; xe cơ giới, xe máy chuyên dùng của doanh nghiệp; xe mô tô, xe gắn máy.

Cụ thể như sau:

1.1. Hồ sơ kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Khoản 1 Điều 21 Thông tư 135/2026/TT-BQP quy định hồ sơ gồm:

  • Văn bản hoặc giấy giới thiệu đề nghị kiểm định do chỉ huy cơ quan, đơn vị cấp tiểu đoàn hoặc tương đương trở lên ký tên, đóng dấu theo quy định;
  • Chứng nhận đăng ký xe, lý lịch xe: Áp dụng đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đã đăng ký;
  • Biển số tạm thời: Áp dụng đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng chưa hoàn thành thủ tục đăng ký;
  • Bản sao Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới, xe máy chuyên dùng nhập khẩu; sản xuất, lắp ráp trong nước; cải tạo.

1.2. Hồ sơ kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng của doanh nghiệp

Theo khoản 2 Điều 21 Thông tư này, hồ sơ gồm:

  • Văn bản hoặc giấy giới thiệu đề nghị kiểm định do giám đốc hoặc phó giám đốc doanh nghiệp ký tên, đóng dấu theo quy định;
  • Chứng nhận đăng ký xe;
  • Biển số tạm thời: Áp dụng đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng chưa hoàn thành thủ tục đăng ký;
  • Bản sao Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới, xe máy chuyên dùng nhập khẩu; sản xuất, lắp ráp trong nước; cải tạo.

1.3. Hồ sơ kiểm định lần đầu đối với xe mô tô, xe gắn máy

Khoản 3 Điều 21 Thông tư 135/2026/TT-BQP quy định:

  • Văn bản hoặc giấy giới thiệu đề nghị kiểm định do chỉ huy cơ quan, đơn vị cấp tiểu đoàn hoặc tương đương trở lên ký tên, đóng dấu theo quy định;
  • Chứng nhận đăng ký xe, lý lịch xe: Áp dụng đối với xe mô tô, xe gắn máy đã đăng ký;
  • Biển số tạm thời: Áp dụng đối với xe mô tô, xe gắn máy chưa hoàn thành thủ tục đăng ký;
  • Bản sao Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe mô tô, xe gắn máy nhập khẩu; sản xuất, lắp ráp trong nước; cải tạo.

2. Hồ sơ kiểm định định kỳ xe thuộc Bộ Quốc phòng gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ kiểm định xe thuộc Bộ Quốc phòng gồm những gì?
Hồ sơ kiểm định xe thuộc Bộ Quốc phòng gồm những gì?

Theo Điều 22 Thông tư 135/2026/TT-BQP, hồ sơ kiểm định định kỳ được thực hiện theo từng nhóm phương tiện và chỉ bao gồm các giấy tờ quy định tại điểm a, điểm b của khoản tương ứng tại Điều 21.

Cụ thể:

Đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng:

  • Văn bản hoặc giấy giới thiệu đề nghị kiểm định do chỉ huy cơ quan, đơn vị cấp tiểu đoàn hoặc tương đương trở lên ký tên, đóng dấu theo quy định;
  • Chứng nhận đăng ký xe, lý lịch xe đối với xe đã đăng ký.

Đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng của doanh nghiệp:

  • Văn bản hoặc giấy giới thiệu đề nghị kiểm định do giám đốc hoặc phó giám đốc doanh nghiệp ký tên, đóng dấu theo quy định;
  • Chứng nhận đăng ký xe.

Đối với xe mô tô, xe gắn máy:

  • Văn bản hoặc giấy giới thiệu đề nghị kiểm định do chỉ huy cơ quan, đơn vị cấp tiểu đoàn hoặc tương đương trở lên ký tên, đóng dấu theo quy định;
  • Chứng nhận đăng ký xe, lý lịch xe đối với xe đã đăng ký.

Như vậy, hồ sơ kiểm định định kỳ không yêu cầu các giấy tờ tại điểm c và điểm d của các khoản tương ứng thuộc Điều 21, gồm biển số tạm thời và bản sao Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

3. Xe được miễn kiểm định lần đầu có phải nộp hồ sơ không?

Xe được miễn kiểm định lần đầu phải thuộc trường hợp quy định tại theo khoản 1 Điều 27 Thông tư 135/2026/TT-BQP,

"Xe mới sản xuất, lắp ráp trong nước; nhập khẩu dưới 02 năm kể từ năm sản xuất, lắp ráp đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng, dưới 05 năm đối với xe mô tô, xe gắn máy; chưa qua sử dụng, đã được đăng ký cấp chứng nhận đăng ký xe, biển số đăng ký theo quy định của pháp luật."

Khoản 2 Điều 27 quy định:

"Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng, xe mô tô, xe gắn máy được miễn kiểm định lần đầu không phải đưa xe đến cơ sở kiểm định, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nộp hồ sơ đến cơ sở kiểm định để nhập dữ liệu kiểm định theo quy định tại Điều 21 Thông tư này."

Theo đó, xe được miễn kiểm định lần đầu vẫn phải nộp hồ sơ đến cơ sở kiểm định, nhưng không phải đưa phương tiện đến cơ sở để thực hiện kiểm định lần đầu.

Về kết quả, theo điểm b khoản 2 và điểm b khoản 3 Điều 28 Thông tư này:

  • Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng được miễn kiểm định lần đầu có đủ hồ sơ theo khoản 1, khoản 2 Điều 21 được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định;
  • Xe mô tô, xe gắn máy được miễn kiểm định lần đầu có đủ hồ sơ theo khoản 3 Điều 21 được cấp Giấy chứng nhận kiểm định khí thải.

4. Thời hạn giải quyết kiểm định xe thuộc Bộ Quốc phòng là bao lâu?

Theo khoản 2 Điều 23 Thông tư 135/2026/TT-BQP, thời hạn giải quyết kiểm định được quy định như sau:

  • Thời hạn giải quyết kiểm định lần đầu: Không quá 15 phút;
  • Thời hạn giải quyết kiểm định định kỳ: Không quá 45 phút.

Về việc tiếp nhận hồ sơ, khoản 2 Điều 20 Thông tư này quy định nhân viên thống kê tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ theo Điều 21 đối với kiểm định lần đầu và Điều 22 đối với kiểm định định kỳ.

Nhân viên thống kê in thông số kỹ thuật xe từ cơ sở dữ liệu quản lý thực lực của Cục Xe máy - Vận tải để đối chiếu với hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, nhân viên thống kê đề nghị người lái xe đưa xe vào vị trí kiểm định.

Trường hợp thông số kỹ thuật của xe chưa có trong cơ sở dữ liệu, cơ sở kiểm định phải lập phiếu hồ sơ theo các mẫu sau:

  • Mẫu số 05 Phụ lục VII đối với xe cơ giới;
  • Mẫu số 06 Phụ lục VII đối với xe máy chuyên dùng;
  • Mẫu số 07 Phụ lục VII đối với xe mô tô, xe gắn máy.

Thông tư 135/2026/TT-BQP có hiệu lực thi hành từ ngày 02/11/2026, thay thế Thông tư 18/2013/TT-BQP và Thông tư 66/2024/TT-BQP.

Trên đây là nội dung về "Hồ sơ kiểm định xe thuộc Bộ Quốc phòng gồm những gì?". Vui lòng xem chi tiết Thông tư 135/2026/TT-BQP trên LuatVietnam.vn và các tính năng liên quan như Tình trạng hiệu lực, Lược đồ, Nội dung hợp nhất...

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp viễn thông phải đóng góp vào Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam như thế nào?

Doanh nghiệp viễn thông phải đóng góp vào Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam như thế nào?

Doanh nghiệp viễn thông phải đóng góp vào Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam như thế nào?

Khoản đóng góp vào Quỹ được tính theo doanh thu, thời gian đóng góp và các yếu tố điều chỉnh theo quy định. Vậy doanh nghiệp viễn thông phải đóng góp vào Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam như thế nào, nộp khi nào và xử lý số tiền thiếu, thừa ra sao?

Giấy phép lái xe quân sự gồm những hạng nào và được điều khiển những loại xe nào?

Giấy phép lái xe quân sự gồm những hạng nào và được điều khiển những loại xe nào?

Giấy phép lái xe quân sự gồm những hạng nào và được điều khiển những loại xe nào?

Thông tư 131/2026/TT-BQP vừa được ban hành quy định về phân hạng giấy phép lái xe quân sự và phạm vi điều khiển phương tiện của từng hạng. Vậy giấy phép lái xe quân sự gồm những hạng nào và được điều khiển những loại xe nào theo quy định mới?

Thông tư 20/2026/TT-BNV quy định thủ tục đề nghị tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ như thế nào?

Thông tư 20/2026/TT-BNV quy định thủ tục đề nghị tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ như thế nào?

Thông tư 20/2026/TT-BNV quy định thủ tục đề nghị tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ như thế nào?

Thủ tục đề nghị tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ được quy định tại Thông tư 20/2026/TT-BNV, áp dụng theo từng trường hợp khen thưởng. Vậy hồ sơ cần chuẩn bị những gì, trình tự thực hiện ra sao và thời hạn giải quyết như thế nào?
 

Giấy khen của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nội vụ được xét tặng cho những ai, theo tiêu chuẩn nào?

Giấy khen của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nội vụ được xét tặng cho những ai, theo tiêu chuẩn nào?

Giấy khen của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nội vụ được xét tặng cho những ai, theo tiêu chuẩn nào?

Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nội vụ có quyền tặng Giấy khen cho những đối tượng cụ thể theo quy định mới nhất. Vậy Giấy khen của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nội vụ được xét tặng cho những ai, theo tiêu chuẩn nào?
 

Tập thể được xét tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ khi đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Tập thể được xét tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ khi đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Tập thể được xét tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ khi đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Để được tặng Bằng khen của Bộ Nội vụ, các tập thể phải có thành tích trong công tác và phong trào thi đua. Vậy tập thể cần đáp ứng những điều kiện nào để được xét tặng Bằng khen? Cùng tìm hiểu các tiêu chuẩn theo quy định Thông tư 20/2026/TT-BNV.
 

Cá nhân thuộc Bộ Nội vụ cần đáp ứng tiêu chuẩn gì để được xét tặng danh hiệu Lao động tiên tiến?

Cá nhân thuộc Bộ Nội vụ cần đáp ứng tiêu chuẩn gì để được xét tặng danh hiệu Lao động tiên tiến?

Cá nhân thuộc Bộ Nội vụ cần đáp ứng tiêu chuẩn gì để được xét tặng danh hiệu Lao động tiên tiến?

Danh hiệu Lao động tiên tiến được xét tặng hằng năm cho cá nhân có thành tích trong công tác và tham gia phong trào thi đua. Vậy cụ thể thì cá nhân thuộc Bộ Nội vụ cần đáp ứng tiêu chuẩn gì để được xét tặng danh hiệu Lao động tiên tiến?
 

Trường hợp nào được chuyển quyền sở hữu trái phiếu riêng lẻ ngoài hệ thống giao dịch?

Trường hợp nào được chuyển quyền sở hữu trái phiếu riêng lẻ ngoài hệ thống giao dịch?

Trường hợp nào được chuyển quyền sở hữu trái phiếu riêng lẻ ngoài hệ thống giao dịch?

Bài viết dưới đây quy định những trường hợp được phép chuyển quyền sở hữu trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ không qua hệ thống giao dịch và cần đáp ứng yêu cầu gì khi thực hiện theo Thông tư 138/2026/TT-BTC.
 

Trường hợp nào doanh nghiệp phải tự thanh toán gốc, lãi trái phiếu cho toàn bộ người sở hữu?

Trường hợp nào doanh nghiệp phải tự thanh toán gốc, lãi trái phiếu cho toàn bộ người sở hữu?

Trường hợp nào doanh nghiệp phải tự thanh toán gốc, lãi trái phiếu cho toàn bộ người sở hữu?

Thông tư 138/2026/TT-BTC quy định về việc thực hiện quyền của người sở hữu trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, trong đó có hoạt động thanh toán gốc, lãi trái phiếu. Vậy trường hợp nào doanh nghiệp phải tự thanh toán gốc, lãi trái phiếu cho toàn bộ người sở hữu?
 

Trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ bị hủy đăng ký trong những trường hợp nào?

Trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ bị hủy đăng ký trong những trường hợp nào?

Trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ bị hủy đăng ký trong những trường hợp nào?

Thông tư 138/2026/TT-BTC quy định cụ thể về đăng ký, hủy đăng ký và quản lý thông tin trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam. Dưới đây là thông tin về trường hợp trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ bị hủy đăng ký.
 

Xe thuộc Bộ Quốc phòng được cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định khi nào?

Xe thuộc Bộ Quốc phòng được cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định khi nào?

Xe thuộc Bộ Quốc phòng được cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định khi nào?

Thông tư 135/2026/TT-BQP quy định về việc cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đối với các phương tiện thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng. Cùng theo dõi bài viết để biết thông tin chi tiết.