Xe ô tô công sử dụng bao nhiêu km thì được thanh lý?

Nghị định 379/2026/NĐ-CP quy định số ki-lô-mét đã sử dụng là một trong các căn cứ để thanh lý xe ô tô công. Tùy địa bàn nơi cơ quan, tổ chức, đơn vị đặt trụ sở chính, mốc áp dụng là trên 200.000 km hoặc trên 250.000 km. Vậy cụ thể xe ô tô công sử dụng bao nhiêu km thì được thanh lý và ngoài số km, xe còn được thanh lý trong những trường hợp nào?

 

1. Xe ô tô công sử dụng bao nhiêu km thì được thanh lý?

Xe ô tô công sử dụng bao nhiêu km thì được thanh lý?
(Ảnh minh họa)

Theo điểm b khoản 2 Điều 4 Nghị định 379/2026/NĐ-CP, xe ô tô được thanh lý theo số km đã sử dụng với 02 mức là trên 200.000 km và trên 250.000 km, tùy trường hợp.

Cụ thể, Nghị định quy định:

“Đã sử dụng trên 200.000 km đối với xe ô tô của các cơ quan, tổ chức, đơn vị có trụ sở chính đóng trên địa bàn đơn vị hành chính cấp xã, phường, đặc khu (sau đây gọi là đơn vị hành chính cấp xã) là các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xã đảo, xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn… hoặc/và đóng trên địa bàn tỉnh, thành phố có trên 50% đơn vị hành chính cấp xã là xã miền núi, xã đảo, xã đặc biệt khó khăn; đã sử dụng trên 250.000 km đối với các trường hợp còn lại.” 

Theo quy định này, có thể xác định như sau:

  • Trên 200.000 km: áp dụng đối với xe của cơ quan, tổ chức, đơn vị có trụ sở chính tại xã miền núi, xã đảo, xã đặc biệt khó khăn; hoặc tại tỉnh, thành phố có trên 50% đơn vị hành chính cấp xã thuộc các địa bàn này.
  • Trên 250.000 km: áp dụng đối với các trường hợp còn lại.

Mốc trên 200.000 km không áp dụng cho mọi xe ô tô công. Việc áp dụng phụ thuộc vào địa bàn đặt trụ sở chính của cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý, sử dụng xe.

2. Ngoài số km, xe ô tô công còn được thanh lý khi nào?

Số km đã sử dụng chỉ là một trong các điều kiện thanh lý. Khoản 2 Điều 4 Nghị định 379/2026/NĐ-CP còn quy định trường hợp xe hết hạn sử dụng hoặc xe bị hư hỏng không thể sửa chữa, sửa chữa không hiệu quả.

2.1. Xe hết hạn sử dụng

Khoản 2 Điều 4 quy định việc thanh lý xe ô tô được thực hiện khi đáp ứng một trong các điều kiện sau:

“Khi hết hạn sử dụng (hết thời gian sử dụng để tính hao mòn, khấu hao tài sản theo quy định về chế độ quản lý, tính hao mòn, khấu hao tài sản cố định áp dụng tại cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý, sử dụng xe ô tô hoặc hết niên hạn, tần suất sử dụng theo quy định của pháp luật).” 

Theo đó, xe có thể được thanh lý khi hết thời gian sử dụng để tính hao mòn, khấu hao tài sản, hoặc đã hết niên hạn, tần suất sử dụng theo quy định.

Trường hợp này được xác định riêng với điều kiện thanh lý theo số km. Vì vậy, xe không phải chờ đến khi chạy trên 200.000 km hoặc 250.000 km nếu đã thuộc trường hợp hết hạn sử dụng theo quy định.

2.2. Xe hư hỏng, chi phí sửa chữa quá lớn

Điểm c khoản 2 Điều 4 Nghị định 379/2026/NĐ-CP quy định:

“Chưa đủ điều kiện quy định tại điểm a, điểm b khoản này nhưng bị hư hỏng mà không thể sửa chữa được hoặc việc sửa chữa không hiệu quả (dự kiến chi phí sửa chữa (không tính chi phí thay pin hệ thống động cơ điện - nếu có) lớn hơn 30% nguyên giá của xe ô tô).” 

Theo quy định trên, một chiếc xe chưa hết hạn sử dụng và chưa chạy quá số km quy định vẫn có thể được thanh lý nếu:

  • Xe bị hư hỏng và không thể sửa chữa được; 
  • Việc sửa chữa không hiệu quả do chi phí sửa chữa dự kiến lớn hơn 30% nguyên giá xe.

Khi xác định tỷ lệ sẽ không tính chi phí thay pin hệ thống động cơ điện, nếu xe có hệ thống động cơ điện. Như vậy, khoản 2 Điều 4 Nghị định đã quy định 03 nhóm điều kiện thanh lý là hết hạn sử dụng, vượt số km sử dụng và bị hư hỏng không thể sửa chữa, sửa chữa không còn hiệu quả.

3. Có phải mọi xe ô tô công đều áp dụng mốc 200.000 km hoặc 250.000 km?

Nội Khoản 2 Điều 4 Nghị định 379/2026/NĐ-CP quy định:

“Xe ô tô phục vụ công tác các chức danh quy định tại Điều 6, Điều 7 Nghị định này được trang bị, thay thế theo yêu cầu công tác; việc xử lý xe ô tô cũ khi thay thế được thực hiện theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành.

Xe ô tô phục vụ lễ tân nhà nước được thay thế theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 30 Nghị định này; việc xử lý xe ô tô cũ khi thay thế được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 30 Nghị định này.

Xe ô tô không thuộc quy định tại khoản 1 Điều này được thay thế khi đủ điều kiện thanh lý hoặc được xử lý theo các hình thức khác theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công.” 

Theo đó, mốc trên 200.000 km hoặc trên 250.000 km được áp dụng đối với xe ô tô không thuộc nhóm xe phục vụ các chức danh quy định tại Điều 6 và Điều 7 Nghị định 379/2026/NĐ-CP. Các chức danh này gồm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư và các chức danh khác được quy định cụ thể tại Điều 7 Nghị định này.

Riêng xe phục vụ các chức danh tại Điều 6 và Điều 7 được trang bị, thay thế theo yêu cầu công tác. Đây là các nhóm như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư….

Nghị định 379/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 16/11/2026, đồng thời thay thế Nghị định 72/2023/NĐ-CP và Nghị định 153/2025/NĐ-CP về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô. 

Trên đây là thông tin về xe ô tô công sử dụng bao nhiêu km thì được thanh lý?. Vui lòng xem chi tiết Nghị định 379/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn và các tính năng liên quan như: Tình trạng hiệu lực, Lược đồ...

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Điểm mới của Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT về bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm

Điểm mới của Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT về bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm

Điểm mới của Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT về bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm

Ngày 23/10/2026, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT về Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có nguyện vọng trở thành giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông. Dưới đây là một số điểm mới đáng chú ý.

Chính sách mới về Lao động - Tiền lương hiệu lực tháng 11/2026

Chính sách mới về Lao động - Tiền lương hiệu lực tháng 11/2026

Chính sách mới về Lao động - Tiền lương hiệu lực tháng 11/2026

Trong tháng 11/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến tuyển dụng, quản lý lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức nước ngoài, chế độ đối với cựu chiến binh, chế độ báo cáo ngành Nội vụ và tài chính công đoàn cơ sở chính thức có hiệu lực. Dưới đây là một số nội dung đáng chú ý.

Tiêu chuẩn của viên chức kiểm soát viên chất lượng sản phẩm, hàng hóa là gì?

Tiêu chuẩn của viên chức kiểm soát viên chất lượng sản phẩm, hàng hóa là gì?

Tiêu chuẩn của viên chức kiểm soát viên chất lượng sản phẩm, hàng hóa là gì?

Viên chức kiểm soát viên chất lượng sản phẩm, hàng hóa cần đáp ứng những yêu cầu nhất định về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ được giao. Vậy tiêu chuẩn đối với chức danh này được pháp luật quy định như thế nào?

Tài trợ tố tụng trong trọng tài (Phần 1): Giới thiệu một khái niệm mới trong quy tắc tố tụng trọng tài VIAC

Tài trợ tố tụng trong trọng tài (Phần 1): Giới thiệu một khái niệm mới trong quy tắc tố tụng trọng tài VIAC

Tài trợ tố tụng trong trọng tài (Phần 1): Giới thiệu một khái niệm mới trong quy tắc tố tụng trọng tài VIAC

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam ("VIAC" hoặc "Trung tâm") đã ban hành Quy tắc tố tụng trọng tài năm 2026 ("Quy tắc 2026"), áp dụng cho các vụ tranh chấp có tố tụng trọng tài bắt đầu từ ngày 01/7/2026. 

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học là một chỉ số đánh giá tiêu chuẩn tuyển sinh và đào tạo. Vậy tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tài chính là một trong các tiêu chuẩn đánh giá mức độ đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Vậy trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì?

Bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì?

Bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì?

Giao dịch trên sàn dữ liệu đặt ra trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng, thanh toán và phạm vi khai thác, sử dụng dữ liệu. Vậy bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì theo Nghị định 314/2026/NĐ-CP?