Những chức danh nào được sử dụng xe ô tô công kể cả khi đã nghỉ công tác?

Nghị định 379/2026/NĐ-CP quy định cụ thể tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác đối với từng nhóm chức danh. Trong đó, có một số chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô kể cả khi đã nghỉ công tác. Vậy những chức danh nào thuộc diện này, chế độ sử dụng xe được quy định ra sao và có giới hạn mức giá hay không?

 

Những chức danh nào được sử dụng xe ô tô công kể cả khi đã nghỉ công tác?
(Ảnh minh họa)

1. Các chức danh được sử dụng xe ô tô công kể cả khi đã nghỉ công tác

Có 05 chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô kể cả khi đã nghỉ công tác theo Điều 6 Nghị định 379/2026/NĐ-CP, cụ thể quy định như sau:

“Điều 6. Chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô, kể cả khi đã nghỉ công tác (trừ trường hợp có quy định, quyết định khác của cấp có thẩm quyền), không quy định mức giá

1. Tổng Bí thư.

2. Chủ tịch nước.

3. Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch Quốc hội.

4. Thường trực Ban Bí thư.” 

Đây là nhóm chức danh mà tiêu chuẩn sử dụng xe không chỉ áp dụng trong thời gian đang giữ chức vụ. Khi đã nghỉ công tác, những người từng giữ các chức danh nêu trên vẫn thuộc diện được sử dụng thường xuyên một xe ô tô, trừ trường hợp cấp có thẩm quyền có quy định hoặc quyết định khác.

2. Được sử dụng xe ô tô công trong phạm vi nào?

Thứ nhất, được sử dụng thường xuyên một xe ô tô

Quy định tại Điều 6 Nghị định 379/2026/NĐ-CP nêu rõ:

“Chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô, kể cả khi đã nghỉ công tác...” 

Theo đó, tiêu chuẩn được xác định là 01 xe ô tô để sử dụng thường xuyên. Thời gian áp dụng bao gồm cả giai đoạn đang công tác và sau khi đã nghỉ công tác.

Cách quy định này khác với trường hợp tại Điều 7 Nghị định 379/2026/NĐ-CP, trong đó một số chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô nhưng chỉ trong thời gian công tác.

Điều 7 Nghị định 379/2026/NĐ-CP quy định:

“Điều 7. Chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác, không quy định mức giá

Ủy viên Bộ Chính trị; Ủy viên Ban Bí thư; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trưởng ban đảng ở Trung ương, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Phó Chủ tịch nước; Phó Thủ tướng Chính phủ; Phó Chủ tịch Quốc hội; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.” 

Như vậy, với nhóm tại Điều 7, tiêu chuẩn sử dụng thường xuyên một xe ô tô gắn với thời gian công tác. Còn đối với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và Thường trực Ban Bí thư, Điều 6 ghi rõ chế độ sử dụng xe được áp dụng kể cả khi đã nghỉ công tác.

Thứ hai, không quy định về mức giá của xe 

Ngay tại tên Điều 6 Nghị định 379/2026/NĐ-CP đã ghi rõ:

“Chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô, kể cả khi đã nghỉ công tác (trừ trường hợp có quy định, quyết định khác của cấp có thẩm quyền), không quy định mức giá.” 

Như vậy, đối với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và Thường trực Ban Bí thư, Nghị định 379/2026/NĐ-CP không đặt ra mức giá tối đa của xe ô tô.

3. Xe ô tô phục vụ các chức danh này được trang bị, thay thế ra sao?

Khoản 1 Điều 4 Nghị định 379/2026/NĐ-CP quy định:

“Xe ô tô phục vụ công tác các chức danh quy định tại Điều 6, Điều 7 Nghị định này được trang bị, thay thế theo yêu cầu công tác; việc xử lý xe ô tô cũ khi thay thế được thực hiện theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành.” 

Như vậy, đối với xe phục vụ các chức danh tại Điều 6, việc trang bị hoặc thay thế xe được thực hiện theo yêu cầu công tác. Khi thay xe, xe cũ phải được xử lý theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành. 

Theo quy định tiếp theo của khoản 2 Điều 4 Nghị định 379/2026/NĐ-CP, xe có thể được thanh lý khi thuộc một trong các trường hợp như:

  • Hết thời hạn sử dụng;
  • Đã sử dụng trên số ki-lô-mét theo mức Nghị định quy định;
  • Bị hư hỏng không thể sửa chữa hoặc chi phí sửa chữa dự kiến lớn hơn 30% nguyên giá của xe. 

Nghị định 379/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 16/11/2026. Đồng thời, Nghị định này thay thế Nghị định 72/2023/NĐ-CP về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô và Nghị định 153/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2023/NĐ-CP.

Trên đây là thông tin về những chức danh được sử dụng xe ô tô công kể cả khi đã nghỉ công tác. Vui lòng xem chi tiết Nghị định 379/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn và các tính năng liên quan như: Tình trạng hiệu, Lược đồ ...

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Chính sách mới về Lao động - Tiền lương hiệu lực tháng 11/2026

Chính sách mới về Lao động - Tiền lương hiệu lực tháng 11/2026

Chính sách mới về Lao động - Tiền lương hiệu lực tháng 11/2026

Trong tháng 11/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến tuyển dụng, quản lý lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức nước ngoài, chế độ đối với cựu chiến binh, chế độ báo cáo ngành Nội vụ và tài chính công đoàn cơ sở chính thức có hiệu lực. Dưới đây là một số nội dung đáng chú ý.

Tiêu chuẩn của viên chức kiểm soát viên chất lượng sản phẩm, hàng hóa là gì?

Tiêu chuẩn của viên chức kiểm soát viên chất lượng sản phẩm, hàng hóa là gì?

Tiêu chuẩn của viên chức kiểm soát viên chất lượng sản phẩm, hàng hóa là gì?

Viên chức kiểm soát viên chất lượng sản phẩm, hàng hóa cần đáp ứng những yêu cầu nhất định về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ được giao. Vậy tiêu chuẩn đối với chức danh này được pháp luật quy định như thế nào?

Tài trợ tố tụng trong trọng tài (Phần 1): Giới thiệu một khái niệm mới trong quy tắc tố tụng trọng tài VIAC

Tài trợ tố tụng trong trọng tài (Phần 1): Giới thiệu một khái niệm mới trong quy tắc tố tụng trọng tài VIAC

Tài trợ tố tụng trong trọng tài (Phần 1): Giới thiệu một khái niệm mới trong quy tắc tố tụng trọng tài VIAC

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam ("VIAC" hoặc "Trung tâm") đã ban hành Quy tắc tố tụng trọng tài năm 2026 ("Quy tắc 2026"), áp dụng cho các vụ tranh chấp có tố tụng trọng tài bắt đầu từ ngày 01/7/2026. 

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học là một chỉ số đánh giá tiêu chuẩn tuyển sinh và đào tạo. Vậy tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tài chính là một trong các tiêu chuẩn đánh giá mức độ đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Vậy trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì?

Bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì?

Bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì?

Giao dịch trên sàn dữ liệu đặt ra trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng, thanh toán và phạm vi khai thác, sử dụng dữ liệu. Vậy bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì theo Nghị định 314/2026/NĐ-CP?

Người mua có thể khởi tạo giao dịch trên sàn dữ liệu bằng những hình thức nào?

Người mua có thể khởi tạo giao dịch trên sàn dữ liệu bằng những hình thức nào?

Người mua có thể khởi tạo giao dịch trên sàn dữ liệu bằng những hình thức nào?

Nghị định 314/2026/NĐ-CP quy định hình thức khởi tạo, xác lập giao dịch và các trường hợp tạm ngừng giao dịch trên sàn dữ liệu. Vậy người mua có thể khởi tạo giao dịch trên sàn dữ liệu bằng những hình thức nào?