Những chức danh nào được sử dụng xe ô tô công không quy định mức giá?

Nghị định 379/2026/NĐ-CP quy định nhiều mức tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô phục vụ công tác, trong đó có những trường hợp được sử dụng thường xuyên một xe ô tô mà không quy định mức giá. Vậy những chức danh nào được sử dụng xe ô tô công không quy định mức giá, thời gian sử dụng xe ra sao và việc trang bị, thay thế xe được thực hiện thế nào?

 

Những chức danh nào được sử dụng xe ô tô công không quy định mức giá?
(Ảnh minh họa)

1. Những chức danh nào được sử dụng xe ô tô công không quy định mức giá?

Theo Điều 6 và Điều 7 Nghị định 379/2026/NĐ-CP, có hai nhóm chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô và không quy định mức giá.

Thứ nhất, nhóm được sử dụng thường xuyên một xe ô tô kể cả khi đã nghỉ công tác.

Theo Điều 6 Nghị định 379/2026/NĐ-CP quy định gồm:

“1. Tổng Bí thư.

2. Chủ tịch nước.

3. Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch Quốc hội.

4. Thường trực Ban Bí thư.” 

Theo quy định trên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và Thường trực Ban Bí thư được sử dụng thường xuyên 01 xe ô tô. Chế độ này tiếp tục được áp dụng khi đã nghỉ công tác, trừ trường hợp có quy định hoặc quyết định khác của cấp có thẩm quyền.

Thứ hai, nhóm được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác

Gồm có:

  • Ủy viên Bộ Chính trị;
  • Ủy viên Ban Bí thư;
  • Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
  • Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương;
  • Trưởng ban đảng ở Trung ương;
  • Chánh Văn phòng Trung ương Đảng;
  • Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh;
  • Phó Chủ tịch nước;
  • Phó Thủ tướng Chính phủ;
  • Phó Chủ tịch Quốc hội;
  • Chánh án Tòa án nhân dân tối cao;
  • Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Cụ thể, Điều 7 Nghị định 379/2026/NĐ-CP quy định:

"Điều 7. Chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác, không quy định mức giá

Ủy viên Bộ Chính trị; Ủy viên Ban Bí thư; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trưởng ban đảng ở Trung ương, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Phó Chủ tịch nước; Phó Thủ tướng Chính phủ; Phó Chủ tịch Quốc hội; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.” 

Những người giữ các chức danh trên cũng được sử dụng thường xuyên một xe ô tô và không áp dụng mức giá xe cụ thể. 

2. Chế độ sử dụng xe ô tô công không quy định mực giá

2.1. Nhóm được sử dụng xe kể cả khi đã nghỉ công tác

Đối với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và Thường trực Ban Bí thư, Điều 6 Nghị định 379/2026/NĐ-CP xác định rõ việc sử dụng xe được áp dụng kể cả khi đã nghỉ công tác.

Điều đó có nghĩa tiêu chuẩn sử dụng thường xuyên 01 xe ô tô không chỉ gắn với thời gian đang đảm nhiệm chức vụ mà còn tiếp tục sau khi nghỉ công tác.

Điều 6 đồng thời ghi rõ trường hợp ngoại lệ là:

“...trừ trường hợp có quy định, quyết định khác của cấp có thẩm quyền...” 

Vì vậy, chế độ sử dụng xe sau khi nghỉ công tác được áp dụng theo Điều 6, trừ khi cấp có thẩm quyền có quy định hoặc quyết định khác.

2.2. Nhóm sử dụng xe trong thời gian công tác

Với Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội… tại Điều 7 xác định phạm vi là:

“...được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác, không quy định mức giá.” 

Như vậy, nhóm này được bố trí thường xuyên 01 xe ô tô khi đang công tác và không quy định mức giá. 

3. Xe ô tô không quy định mức giá được trang bị, thay thế thế nào?

Đối với xe phục vụ nhóm được sử dụng kể cả khi đã nghỉ công tác và nhóm được sử dụng thường xuyên trong thời gian công tác, không quy định mức giá, Nghị định 379/2026/NĐ-CP áp dụng chung cơ chế trang bị, thay thế.

Khoản 1 Điều 4 Nghị định 379/2026/NĐ-CP quy định:

“Xe ô tô phục vụ công tác các chức danh quy định tại Điều 6, Điều 7 Nghị định này được trang bị, thay thế theo yêu cầu công tác; việc xử lý xe ô tô cũ khi thay thế được thực hiện theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành.” 

Theo đó, xe phục vụ hai nhóm chức danh không quy định mức giá được trang bị, thay thế theo yêu cầu công tác. Khi thay xe, xe cũ được xử lý theo pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công.

Các điều kiện thanh lý được quy định ngay sau đó, gồm:

  • Xe hết hạn sử dụng, gồm hết thời gian sử dụng để tính hao mòn, khấu hao hoặc hết niên hạn, tần suất sử dụng theo quy định;
  • Xe đã sử dụng trên 200.000 km đối với một số trường hợp có trụ sở tại địa bàn miền núi, xã đảo, địa bàn đặc biệt khó khăn hoặc địa bàn đáp ứng điều kiện Nghị định quy định; đối với các trường hợp còn lại là trên 250.000 km; 
  • Xe bị hư hỏng mà không thể sửa chữa được hoặc việc sửa chữa không hiệu quả. Dự kiến chi phí sửa chữa (không tính chi phí thay pin hệ thống động cơ điện - nếu có) lớn hơn 30% nguyên giá của xe ô tô.” 

Trên đây là thông tin về những chức danh được sử dụng xe ô tô công không quy định mức giá. Vui lòng xem chi tiết Nghị định 379/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn và các tính năng liên quan như: Tình trạng hiệu lực, Lược đồ...

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Chính sách mới về Lao động - Tiền lương hiệu lực tháng 11/2026

Chính sách mới về Lao động - Tiền lương hiệu lực tháng 11/2026

Chính sách mới về Lao động - Tiền lương hiệu lực tháng 11/2026

Trong tháng 11/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến tuyển dụng, quản lý lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức nước ngoài, chế độ đối với cựu chiến binh, chế độ báo cáo ngành Nội vụ và tài chính công đoàn cơ sở chính thức có hiệu lực. Dưới đây là một số nội dung đáng chú ý.

Tiêu chuẩn của viên chức kiểm soát viên chất lượng sản phẩm, hàng hóa là gì?

Tiêu chuẩn của viên chức kiểm soát viên chất lượng sản phẩm, hàng hóa là gì?

Tiêu chuẩn của viên chức kiểm soát viên chất lượng sản phẩm, hàng hóa là gì?

Viên chức kiểm soát viên chất lượng sản phẩm, hàng hóa cần đáp ứng những yêu cầu nhất định về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ được giao. Vậy tiêu chuẩn đối với chức danh này được pháp luật quy định như thế nào?

Tài trợ tố tụng trong trọng tài (Phần 1): Giới thiệu một khái niệm mới trong quy tắc tố tụng trọng tài VIAC

Tài trợ tố tụng trong trọng tài (Phần 1): Giới thiệu một khái niệm mới trong quy tắc tố tụng trọng tài VIAC

Tài trợ tố tụng trong trọng tài (Phần 1): Giới thiệu một khái niệm mới trong quy tắc tố tụng trọng tài VIAC

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam ("VIAC" hoặc "Trung tâm") đã ban hành Quy tắc tố tụng trọng tài năm 2026 ("Quy tắc 2026"), áp dụng cho các vụ tranh chấp có tố tụng trọng tài bắt đầu từ ngày 01/7/2026. 

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học là một chỉ số đánh giá tiêu chuẩn tuyển sinh và đào tạo. Vậy tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tài chính là một trong các tiêu chuẩn đánh giá mức độ đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Vậy trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì?

Bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì?

Bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì?

Giao dịch trên sàn dữ liệu đặt ra trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng, thanh toán và phạm vi khai thác, sử dụng dữ liệu. Vậy bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì theo Nghị định 314/2026/NĐ-CP?

Người mua có thể khởi tạo giao dịch trên sàn dữ liệu bằng những hình thức nào?

Người mua có thể khởi tạo giao dịch trên sàn dữ liệu bằng những hình thức nào?

Người mua có thể khởi tạo giao dịch trên sàn dữ liệu bằng những hình thức nào?

Nghị định 314/2026/NĐ-CP quy định hình thức khởi tạo, xác lập giao dịch và các trường hợp tạm ngừng giao dịch trên sàn dữ liệu. Vậy người mua có thể khởi tạo giao dịch trên sàn dữ liệu bằng những hình thức nào?