Quy định về thẩm quyền quyết định tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị tại các đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo như thế nào?

Thông tư 73/2026/TT-BGDĐT quy định việc phân cấp nhiều thẩm quyền trong quản lý, sử dụng tài sản công tại các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vậy quy định về thẩm quyền quyết định tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị tại các đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo như thế nào?

1. Quy định về thẩm quyền quyết định tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị tại các đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo như thế nào?

Quy định về thẩm quyền quyết định tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị tại các đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo
Quy định về thẩm quyền quyết định tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị tại các đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo như thế nào

Theo Điều 7 Thông tư 73/2026/TT-BGDĐT, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị được phân cấp có thẩm quyền quyết định một số nội dung về số lượng, mức giá, tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị tại cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý. 

Thẩm quyền này bao gồm máy móc, thiết bị phục vụ công việc thường xuyên, phục vụ công tác của các chức danh, hoạt động chung, bảo vệ bí mật nhà nước và máy móc, thiết bị chuyên dùng. 

Cụ thể, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị được phân cấp có thẩm quyền quyết định:

  • Số lượng và mức giá máy móc, thiết bị đầu cuối cơ bản phục vụ công việc thường xuyên trên môi trường số theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Quyết định số 15/2025/QĐ-TTg tại cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý (trừ trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư).
  • Bổ sung số lượng máy móc, thiết bị phục vụ công tác của các chức danh hoặc bổ sung các loại máy móc, thiết bị khác theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Quyết định số 15/2025/QĐ-TTg tại cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý (trừ trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư).
  • Bổ sung số lượng máy móc, thiết bị phục vụ hoạt động chung trang bị tại phòng làm việc hoặc bổ sung các loại máy móc, thiết bị khác theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Quyết định số 15/2025/QĐ-TTg tại cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý (trừ trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư).
  • Điều chỉnh mức giá máy móc, thiết bị phục vụ công tác các chức danh; mức giá máy móc, thiết bị phục vụ hoạt động chung trang bị tại phòng làm việc tại cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý trong trường hợp điều chỉnh mức giá cao hơn từ trên 15% đến không quá 30% so với mức giá theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị (trừ trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư).
  • Trang bị máy móc, thiết bị theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Quyết định số 15/2025/QĐ-TTg tại cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý (trừ trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư).
  • Số lượng, mức giá máy móc, thiết bị trang bị cho các chức danh hoặc tại phòng làm việc để phục vụ công tác bảo vệ bí mật nhà nước của cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý (trừ trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư).
  • Tiêu chuẩn, định mức sử dụng, mức giá máy móc, thiết bị chuyên dùng, diện tích chuyên dùng, diện tích công trình sự nghiệp của cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý (trừ trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư).

Như vậy, phạm vi được phân cấp tại Điều 7 không chỉ liên quan đến tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng mà còn bao gồm việc quyết định số lượng, bổ sung số lượng, mức giá và việc trang bị đối với từng nhóm máy móc, thiết bị được quy định cụ thể tại Điều này.

2. Cơ quan, đơn vị nào được phân cấp thẩm quyền quyết định?

Thông tư 73/2026/TT-BGDĐT xác định cơ quan, đơn vị được phân cấp bao gồm:

  • Văn phòng;
  • Các Cục thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo;
  • Các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đây là các cơ quan, đơn vị được phân cấp theo điểm b khoản 2 Điều 1 Thông tư 73/2026/TT-BGDĐT. 

Trong đó, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo bao gồm Báo Giáo dục và Thời đại, Viện Chiến lược và Chính sách Giáo dục, các đơn vị sự nghiệp công lập khác trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Về phạm vi thực hiện thẩm quyền, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị được phân cấp có thẩm quyền quyết định trong phạm vi lĩnh vực được phân cấp tại cơ quan, đơn vị và các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị được phân cấp.

Cơ quan, đơn vị đã được phân cấp theo Thông tư 73/2026/TT-BGDĐT không được tiếp tục phân cấp nhiệm vụ, quyền hạn được phân cấp cho cơ quan, đơn vị khác (khoản 4 Điều 3 Thông tư 73/2026/TT-BGDĐT).

Thông tư cũng quy định trường hợp một cơ quan, đơn vị đồng thời thuộc nhiều đối tượng áp dụng thì thẩm quyền, trách nhiệm trong từng trường hợp được xác định tương ứng đối với lĩnh vực được phân cấp (khoản 5 Điều 3 Thông tư 73/2026/TT-BGDĐT).

3. Đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư có thuộc phạm vi phân cấp này không?

, Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Thông tư 73 2026 TT BTC Thủ trưởng cơ quan, đơn vị được phân cấp có thẩm quyền quyết định các nội dung dưới đây trừ trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư:

  • Quyết định số lượng và mức giá máy móc, thiết bị đầu cuối cơ bản phục vụ công việc thường xuyên trên môi trường số;
  • Bổ sung số lượng máy móc, thiết bị phục vụ công tác của các chức danh hoặc bổ sung các loại máy móc, thiết bị khác;
  • Bổ sung số lượng máy móc, thiết bị phục vụ hoạt động chung trang bị tại phòng làm việc hoặc bổ sung các loại máy móc, thiết bị khác;
  • Điều chỉnh mức giá máy móc, thiết bị phục vụ công tác các chức danh và máy móc, thiết bị phục vụ hoạt động chung trang bị tại phòng làm việc;
  • Trang bị máy móc, thiết bị theo khoản 3 Điều 5 Quyết định số 15/2025/QĐ-TTg;
  • Quyết định số lượng, mức giá máy móc, thiết bị phục vụ công tác bảo vệ bí mật nhà nước;
  • Quyết định tiêu chuẩn, định mức sử dụng, mức giá máy móc, thiết bị chuyên dùng, diện tích chuyên dùng, diện tích công trình sự nghiệp.

4. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị được phân cấp có trách nhiệm gì khi quyết định?

Theo Điều 13 Thông tư 73/2026/TT-BGDĐT thủ trưởng cơ quan, đơn vị được phân cấp phải tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được phân cấp theo đúng quy định của pháp luật và Thông tư 73/2026/TT-BGDĐT; chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về quyết định của mình, kết quả thực hiện, tính cần thiết, hiệu quả, tiết kiệm, tính chính xác của hồ sơ, số liệu, chứng từ và việc tuân thủ trình tự, thủ tục, thời hạn theo quy định.

Cơ quan, đơn vị còn phải tự kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại đơn vị mình; theo dõi, giám sát, đánh giá việc thực hiện Thông tư tại các đơn vị thuộc phạm vi quản lý; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, khắc phục sai phạm và xử lý trách nhiệm theo thẩm quyền.

Định kỳ trước ngày 28/02 hằng năm, cơ quan, đơn vị được phân cấp phải báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được phân cấp của năm trước bằng văn bản điện tử hoặc văn bản giấy. Ngoài báo cáo định kỳ, cơ quan, đơn vị còn thực hiện báo cáo đột xuất khi phát sinh vụ việc phức tạp, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là thông tin về “Quy định về thẩm quyền quyết định tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị tại các đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo như thế nào?”. Nội dung thẩm quyền được phân cấp cụ thể tại Thông tư 73/2026/TT-BGDĐT trên LuatVietnam.vn và các tính năng liên quan như: Tình trạng hiệu lực, Lược đồ...

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Cơ quan báo chí nước ngoài muốn thành lập văn phòng thường trú tại Việt Nam cần làm thủ tục gì?

Cơ quan báo chí nước ngoài muốn thành lập văn phòng thường trú tại Việt Nam cần làm thủ tục gì?

Cơ quan báo chí nước ngoài muốn thành lập văn phòng thường trú tại Việt Nam cần làm thủ tục gì?

Cơ quan báo chí nước ngoài muốn đặt văn phòng thường trú tại Việt Nam phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp phép theo quy định. Vậy cơ quan báo chí nước ngoài muốn thành lập văn phòng thường trú tại Việt Nam cần làm thủ tục gì?

Những trường hợp nào văn phòng thường trú báo chí nước ngoài phải chấm dứt hoạt động tại Việt Nam?

Những trường hợp nào văn phòng thường trú báo chí nước ngoài phải chấm dứt hoạt động tại Việt Nam?

Những trường hợp nào văn phòng thường trú báo chí nước ngoài phải chấm dứt hoạt động tại Việt Nam?

Nghị định 262/2026/NĐ-CP quy định về việc chấm dứt hoạt động của văn phòng thường trú báo chí nước ngoài. Vậy những trường hợp nào văn phòng thường trú báo chí nước ngoài phải chấm dứt hoạt động tại Việt Nam?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh phải được xem xét về các yêu cầu bảo đảm an ninh trong quá trình xây dựng. Vậy việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh được thực hiện theo trình tự nào và trong bao lâu?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

 

Trong quá trình triển khai, quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh vẫn có thể phải đánh giá tác động về an ninh nếu phát sinh yếu tố ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Vậy trường hợp nào phải thực hiện đánh giá này?

 

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế được quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, chất liệu và các chi tiết trên bề mặt tại Nghị định 256/2026/NĐ-CP. Vậy phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Xã hội hóa hoạt động khuyến nông được Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định gắn với quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia và trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước. Vậy Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?