Nhân sự hỗ trợ giáo dục được chuyển sang vị trí giáo viên khi đáp ứng điều kiện gì?

Nhân sự hỗ trợ giáo dục còn lại sau sắp xếp cơ sở giáo dục có thể được bố trí làm nhà giáo nếu đáp ứng yêu cầu theo quy định. Vậy nhân sự hỗ trợ giáo dục được chuyển sang vị trí giáo viên khi đáp ứng điều kiện gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Nhân sự hỗ trợ giáo dục là gì?

Theo điểm a khoản 1 Điều 66b Luật Giáo dục 2019, được bổ sung tại khoản 22 Điều 1 Luật số 123/2025/QH15, nhân sự hỗ trợ giáo dục trong cơ sở giáo dục bao gồm người làm việc ở vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ nhưng không phải là nhà giáo, vị trí việc làm hỗ trợ và vị trí việc làm khác phù hợp với mô hình tổ chức cơ sở giáo dục theo quy định của cấp có thẩm quyền.

Về tiêu chuẩn và trách nhiệm thực hiện công việc, nhân sự hỗ trợ giáo dục và nhân sự khác phải đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ quản lý viên chức chuyên ngành; thực hiện quyền và nghĩa vụ của vị trí việc làm theo quy định của pháp luật.

Trong phạm vi sắp xếp cơ sở giáo dục, khoản 1 Điều 5 Nghị quyết 37/2026/NQ-CP đề cập các vị trí nhân sự hỗ trợ giáo dục tại cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, gồm:

  • Kế toán, văn thư, thủ quỹ.
  • Thiết bị, thí nghiệm, thư viện, giáo vụ, tư vấn học sinh, hỗ trợ giáo dục người khuyết tật, công nghệ thông tin hoặc quản trị công sở, y tế trường học.

Đối với trường dạy nghề, bao gồm trường trung cấp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường trung học nghề, số lượng nhân sự hỗ trợ giáo dục thực hiện theo quy chế tổ chức, hoạt động của cơ sở giáo dục và quy định của pháp luật có liên quan.

Nhân sự hỗ trợ giáo dục được chuyển sang vị trí giáo viên khi đáp ứng điều kiện gì?
Nhân sự hỗ trợ giáo dục được chuyển sang vị trí giáo viên khi đáp ứng điều kiện gì?

2. Nhân sự hỗ trợ giáo dục được chuyển sang vị trí giáo viên khi đáp ứng điều kiện gì?

Theo điểm d khoản 3 Điều 5 Nghị quyết 37/2026/NQ-CP, nhân sự hỗ trợ giáo dục còn lại sau sắp xếp được bố trí vào vị trí nhà giáo khi đáp ứng đồng thời hai điều kiện: đạt trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo và đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng ngay vị trí việc làm nhà giáo.

Thứ nhất, đáp ứng trình độ chuẩn được đào tạo đối với vị trí giáo viên được bố trí. Đây là các yêu cầu tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 28 Luật Nhà giáo:

  • Đối với giáo viên mầm non, trình độ chuẩn là có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên.
  •  Đối với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, người được bố trí phải có bằng cử nhân trở lên thuộc ngành đào tạo giáo viên phù hợp với môn học, cấp học giảng dạy; hoặc có bằng cử nhân trở lên chuyên ngành phù hợp với môn học, cấp học giảng dạy và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Thứ hai, đáp ứng yêu cầu về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ để đảm nhận ngay công việc. Bên cạnh trình độ đào tạo, nhân sự hỗ trợ giáo dục phải đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của vị trí nhà giáo được bố trí. 

3. Trình độ chuẩn được đào tạo đối với vị trí giáo viên được quy định thế nào?

Điều kiện về trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo được quy định tại Điều 28 Luật Nhà giáo 2025. Đối với vị trí giáo viên mầm non, giáo viên phổ thông và nhà giáo trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp, quy định cụ thể như sau:

3.1. Giáo viên mầm non và giáo viên phổ thông

Trình độ chuẩn được đào tạo được xác định như sau:

  • Có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên đối với giáo viên mầm non;
  • Có bằng cử nhân trở lên thuộc ngành đào tạo giáo viên phù hợp với môn học, cấp học giảng dạy hoặc có bằng cử nhân trở lên chuyên ngành phù hợp với môn học, cấp học giảng dạy và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

3.2. Nhà giáo trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các trường hợp đặc thù

Trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Đối với các trường hợp đặc thù, Chính phủ quy định về trình độ chuẩn được đào tạo đối với nhà giáo dạy môn học đặc thù, nhà giáo dạy tiếng dân tộc thiểu số; nhà giáo giảng dạy ngành, nghề trong lĩnh vực sức khỏe, văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao; nhà giáo làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng trong trường của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, lực lượng vũ trang nhân dân.

Bên cạnh yêu cầu về trình độ đào tạo, việc bố trí nhân sự hỗ trợ giáo dục sang vị trí nhà giáo vẫn phải đáp ứng yêu cầu về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ để đảm nhận ngay công việc theo điểm d khoản 3 Điều 5 Nghị quyết 37/2026/NQ-CP.

4. Nhân sự hỗ trợ giáo dục được bố trí vào vị trí hỗ trợ giáo dục khác thế nào?

Ngoài phương án bố trí làm nhà giáo, Điều 5 Nghị quyết 37/2026/NQ-CP quy định việc bố trí nhân sự hỗ trợ giáo dục còn lại vào các vị trí hỗ trợ giáo dục đang thiếu người.

4.1. Bố trí vào vị trí còn thiếu và đáp ứng tiêu chuẩn của vị trí mới

Việc bố trí được thực hiện như sau:

  • Bố trí vào vị trí việc làm nhân sự hỗ trợ giáo dục còn thiếu số lượng người làm việc theo định mức quy định, trừ trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản này.
    Trường hợp chưa đáp ứng tiêu chuẩn trình độ đào tạo, bồi dưỡng của vị trí việc làm mới thì giữ mã số, chức danh và hệ số lương đang được hưởng. Khi đáp ứng tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng của vị trí việc làm mới sau sắp xếp thì bổ nhiệm chức danh và xếp lương theo vị trí việc làm đó hoặc bố trí bậc nghề nghiệp theo quy định.
    Trong thời hạn 03 năm (36 tháng) kể từ ngày Nghị quyết này có hiệu lực thi hành, nhân sự hỗ trợ giáo dục phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng, năng lực chuyên môn nghiệp vụ theo yêu cầu của vị trí việc làm mới; nếu không đáp ứng thì thực hiện chế độ thôi việc hoặc nghỉ hưu, tinh giản biên chế theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp cần thiết do cấp trên trực tiếp xem xét, quyết định.

4.2. Điều kiện riêng đối với vị trí kế toán và y tế trường học

Việc bố trí vào hai vị trí này phải tuân thủ các yêu cầu riêng:

  • Không bố trí vào vị trí y tế trường học nếu không đáp ứng tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng của vị trí việc làm;
  • Không bố trí vào vị trí việc làm kế toán nếu không đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện của vị trí việc làm kế toán hoặc thuộc các trường hợp không được làm kế toán theo quy định.

Trên đây là nội dung “Nhân sự hỗ trợ giáo dục được chuyển sang vị trí giáo viên khi đáp ứng điều kiện gì?”. Vui lòng xem chi tiết Nghị quyết 37/2026/NQ-CP trên LuatVietnam.vn và các tính năng liên quan như: Tình trạng hiệu lực, Lược đồ...

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Khi hóa chất cần kiểm soát đặc biệt xảy ra sự cố, thất thoát hoặc hao hụt bất thường, tổ chức, cá nhân phải cập nhật thông tin theo quy định. Vậy hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Khi phát sinh hoạt động, sự kiện mới liên quan đến hóa chất cần kiểm soát đặc biệt, việc cập nhật thông tin được quy định tại Thông tư 154/2026/TT-BCA. Vậy khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định về giao nộp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản như thế nào?

Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định về giao nộp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản như thế nào?

Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định về giao nộp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản như thế nào?

Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định từ khâu giao nộp, thu nhận đến cung cấp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản. Vậy tổ chức, cá nhân phải thực hiện các công việc này như thế nào?

 

Phòng xử án hình sự được bố trí như thế nào, những người tham gia phiên tòa ngồi ở đâu?

Phòng xử án hình sự được bố trí như thế nào, những người tham gia phiên tòa ngồi ở đâu?

Phòng xử án hình sự được bố trí như thế nào, những người tham gia phiên tòa ngồi ở đâu?

Thông tư 13/2026/TT-TANDTC quy định cụ thể cách bố trí phòng xử án hình sự và vị trí của từng người tại phiên tòa. Vậy Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa và người tham dự được bố trí ở đâu?

 

Những phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nào trong Công an nhân dân phải kiểm định, thử nghiệm trước khi sử dụng?

Những phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nào trong Công an nhân dân phải kiểm định, thử nghiệm trước khi sử dụng?

Những phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nào trong Công an nhân dân phải kiểm định, thử nghiệm trước khi sử dụng?

Những phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nào trong Công an nhân dân phải kiểm định, thử nghiệm trước khi sử dụng theo Thông tư 150/2026/TT-BCA? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết.

Định mức các khoản chi cho công tác tái hòa nhập cộng đồng được quy định như thế nào?

Định mức các khoản chi cho công tác tái hòa nhập cộng đồng được quy định như thế nào?

Định mức các khoản chi cho công tác tái hòa nhập cộng đồng được quy định như thế nào?

Định mức các khoản chi cho công tác tái hòa nhập cộng đồng được hướng dẫn tại Thông tư 130/2026/TT-BTC. Vậy những khoản chi nào được ngân sách bảo đảm, mức chi được xác định ra sao và kinh phí thực hiện được quản lý như thế nào?

Máy đo nồng độ cồn, thiết bị đo tốc độ, camera giám sát giao thông phải tuân thủ nguyên tắc gì trước khi đưa vào sử dụng?

Máy đo nồng độ cồn, thiết bị đo tốc độ, camera giám sát giao thông phải tuân thủ nguyên tắc gì trước khi đưa vào sử dụng?

Máy đo nồng độ cồn, thiết bị đo tốc độ, camera giám sát giao thông phải tuân thủ nguyên tắc gì trước khi đưa vào sử dụng?

Ngày 28/8/2026, Thông tư 150/2026/TT-BCA quy định về phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính phải kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm, so sánh trước khi đưa vào sử dụng chính thức có hiệu lực. Vậy theo Thông tư này, Máy đo nồng độ cồn, thiết bị đo tốc độ, camera giám sát giao thông phải tuân thủ nguyên tắc gì trước khi đưa vào sử dụng?

Công an cấp xã có được giao quản lý, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính không?

Công an cấp xã có được giao quản lý, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính không?

Công an cấp xã có được giao quản lý, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính không?

Thông tư 150/2026/TT-BCA được ban hành và có hiệu lực kể từ ngày 28 tháng 8 năm 2026. Vậy Công an cấp xã có được giao quản lý, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính theo Thông tư 150/2026/TT-BCA như thế nào? 

Cơ quan quản lý thi hành án hình sự, cơ quan thi hành án hình sự trong Công an nhân dân được tổ chức như thế nào?

Cơ quan quản lý thi hành án hình sự, cơ quan thi hành án hình sự trong Công an nhân dân được tổ chức như thế nào?

Cơ quan quản lý thi hành án hình sự, cơ quan thi hành án hình sự trong Công an nhân dân được tổ chức như thế nào?

Thông tư 73/2026/TT-BCA quy định về tổ chức bộ máy của cơ quan quản lý thi hành án hình sự, cơ quan thi hành án hình sự trong Công an nhân dân. Vậy các cơ quan này được tổ chức như thế nào, ai được bổ nhiệm làm Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng?