Nghiên cứu sinh, học viên cao học được tham gia hỗ trợ giáo dục đại học trong trường hợp nào?

Từ ngày 07/12/2026, những trường hợp nào nghiên cứu sinh, học viên cao học được tham gia hỗ trợ giáo dục đại học? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên theo Thông tư 90/2026/TT-BGDĐT.

1. Nghiên cứu sinh, học viên cao học đã được tuyển dụng được tham gia hỗ trợ thế nào?

Theo khoản 1 Điều 10 Thông tư 90/2026/TT-BGDĐT, nghiên cứu sinh, học viên cao học là viên chức hoặc người lao động đã được tuyển dụng vào làm trợ giảng, nghiên cứu viên, nhân sự hỗ trợ giảng dạy tại cơ sở giáo dục đại học và được cử đi đào tạo trình độ tiến sĩ, thạc sĩ thì được tham gia hỗ trợ giáo dục đại học.

Việc tham gia phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Theo sự phân công của cơ sở giáo dục đại học;
  • Phù hợp với nhiệm vụ của vị trí việc làm;
  • Phù hợp với lĩnh vực chuyên môn;
  • Phù hợp với chương trình đào tạo.

Đồng thời, nhiệm vụ hỗ trợ giáo dục đại học của các đối tượng này phải được xác định trong kế hoạch đào tạo và phân công nhiệm vụ của cơ sở giáo dục đại học.

Thông tư cũng yêu cầu việc tham gia hỗ trợ không được ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ học tập, nghiên cứu khoa học theo chương trình đào tạo, cũng như các chế độ, quyền lợi của người được cử đi đào tạo.

Như vậy, trường hợp nghiên cứu sinh hoặc học viên cao học được tuyển dụng vào làm trợ giảng, nghiên cứu viên hoặc nhân sự hỗ trợ giảng dạy của trường thì có thể tiếp tục tham gia các hoạt động hỗ trợ giáo dục đại học trong quá trình học thạc sĩ, tiến sĩ, nhưng phải bảo đảm cân đối với nghĩa vụ học tập, nghiên cứu của mình.

Nghiên cứu sinh, học viên cao học được tham gia hỗ trợ giáo dục đại học
Nghiên cứu sinh, học viên cao học được tham gia hỗ trợ giáo dục đại học trong trường hợp nào? (Ảnh minh họa)

2. Nghiên cứu sinh, học viên cao học chưa được tuyển dụng có được tham gia hỗ trợ?

Khoản 2 Điều 10 Thông tư 90/2026/TT-BGDĐT còn mở rộng đối tượng được tham gia hỗ trợ giảng dạy tại cơ sở đại học đối với nghiên cứu sinh, học viên cao học không thuộc nhóm đã được tuyển dụng nêu trên.

Theo đó, nghiên cứu sinh, học viên cao học chưa được tuyển dụng vào làm trợ giảng, nghiên cứu viên, nhân sự hỗ trợ giảng dạy có thể tham gia hỗ trợ giáo dục đại học nếu:

  • Có sự phân công của cơ sở giáo dục đại học;
  • Nội dung hỗ trợ phù hợp với lĩnh vực chuyên môn;
  • Phù hợp với chương trình đào tạo;
  • Phù hợp với năng lực của người học.

Tuy nhiên, việc tham gia hỗ trợ của nhóm này phải được thực hiện dưới sự hướng dẫn, giám sát của giảng viên.

Đáng chú ý, Thông tư quy định rõ nghiên cứu sinh, học viên cao học tham gia hỗ trợ giáo dục đại học không được thay thế giảng viên thực hiện nhiệm vụ giảng dạy theo quy định.

Đồng thời đối với nghiên cứu sinh, học viên cao học chưa thuộc đội ngũ nhân sự hỗ trợ giáo dục đại học đã được tuyển dụng, cơ sở giáo dục đại học phải quy định cụ thể:

  • Nội dung tham gia hỗ trợ;
  • Phạm vi công việc;
  • Thời gian thực hiện;
  • Trách nhiệm của người tham gia;
  • Việc đánh giá kết quả tham gia hỗ trợ giáo dục đại học.

Mặt khác, các nội dung này phải được tổ chức theo hướng không ảnh hưởng đến việc thực hiện chương trình đào tạo và nghiên cứu khoa học của người học.

3. Tham gia hỗ trợ không đồng nghĩa được bổ nhiệm làm nhân sự hỗ trợ giáo dục đại học

Một trong những điểm đáng chú tại khoản 4 Điều 10 Thông tư 90/2026/TT-BGDĐT là việc nghiên cứu sinh, học viên cao học thuộc trường hợp chưa được tuyển dụng tham gia hỗ trợ giáo dục đại học không làm thay đổi tư cách người học.

Đồng thời, việc tham gia hỗ trợ không làm phát sinh việc bổ nhiệm vào vị trí việc làm nhân sự hỗ trợ giáo dục đại học theo Thông tư 90/2026/TT-BGDĐT.

Như vậy, nghiên cứu sinh, học viên cao học được trường phân công hỗ trợ một số hoạt động không mặc nhiên trở thành trợ giảng, nghiên cứu viên hoặc nhân sự hỗ trợ giảng dạy của trường.

Việc bổ nhiệm vào các vị trí này vẫn phải thực hiện theo các tiêu chuẩn, điều kiện và quy trình riêng theo quy định.

4. Nghiên cứu sinh, học viên cao học có được trả thù lao khi tham gia hỗ trợ không?

Khoản 4 Điều 10 Thông tư 90/2026/TT-BGDĐT quy định việc hỗ trợ kinh phí, thù lao hoặc các chế độ khác cho nghiên cứu sinh, học viên cao học tham gia hỗ trợ giáo dục đại học được thực hiện theo:

  • Quy định của pháp luật; và
  • Quy định của cơ sở giáo dục đại học.

Do đó, Thông tư không ấn định một mức thù lao chung áp dụng cho tất cả nghiên cứu sinh, học viên cao học tham gia hỗ trợ. Việc có được hỗ trợ kinh phí, trả thù lao hay hưởng chế độ khác và mức cụ thể sẽ phải căn cứ vào quy định có liên quan và quy chế của từng cơ sở giáo dục đại học.

Trên đây là thông tin liên quan đến “Nghiên cứu sinh, học viên cao học được tham gia hỗ trợ giáo dục đại học trong trường hợp nào?” theo Thông tư 90/2026/TT-BGDĐT, áp dụng từ ngày 07/12/2026…

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Chương trình chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp được thực hiện theo những phương thức nào?

Chương trình chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp được thực hiện theo những phương thức nào?

Chương trình chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp được thực hiện theo những phương thức nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định các chương trình, kế hoạch có nội dung chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp có thể được lồng ghép trong nhiều chương trình, dự án, nhiệm vụ. Vậy chương trình chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp được thực hiện theo những phương thức nào?

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Quảng Ninh được quy định như thế nào?

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Quảng Ninh được quy định như thế nào?

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Quảng Ninh được quy định như thế nào?

Từ ngày 01/01/2027, mức lương tối thiểu vùng tại Quảng Ninh được điều chỉnh theo Nghị định 399/2026/NĐ-CP. Tùy từng xã, phường, đặc khu, người lao động được áp dụng mức lương tối thiểu khác nhau. Dưới đây là bảng tra cứu chi tiết.

 

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Cần Thơ: Mức tháng và mức giờ

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Cần Thơ: Mức tháng và mức giờ

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Cần Thơ: Mức tháng và mức giờ

Từ ngày 01/01/2027, mức lương tối thiểu vùng tại Cần Thơ được điều chỉnh theo Nghị định 399/2026/NĐ-CP. Dưới đây là mức lương tối thiểu tháng, mức lương tối thiểu giờ và danh sách xã, phường áp dụng để người lao động, doanh nghiệp dễ dàng tra cứu.