Ngân hàng thương mại được thành lập tối đa bao nhiêu phòng giao dịch?

Trong quá trình hoạt động, các ngân hàng thương mại phải tuân thủ nhiều quy định về số lượng và việc thành lập các phòng giao dịch. Vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, ngân hàng thương mại có thể thành lập tối đa bao nhiêu phòng giao dịch? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết.

Ngân hàng thương mại được thành lập tối đa bao nhiêu phòng giao dịch?

Theo Điều 12 Thông tư 61/2025/TT-NHNN quy định về số lượng phòng giao dịch được thành lập như sau:

Theo đó, ngoài đáp ứng yêu cầu về tổng số lượng phòng giao dịch quy định tại Điều 7 Thông tư này, ngân hàng thương mại phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

- Khu vực nội thành thành phố Hà Nội, khu vực nội thành Thành phố Hồ Chí Minh:

  • Số lượng phòng giao dịch của ngân hàng thương mại không lớn hơn 02 lần số lượng chi nhánh hiện có của ngân hàng thương mại tại mỗi khu vực này và không quá 20 phòng giao dịch.

- Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Số lượng phòng giao dịch của ngân hàng thương mại không lớn hơn 03 lần số lượng chi nhánh hiện có của ngân hàng thương mại tại tỉnh, thành phố đó.

- Trường hợp vượt quá số lượng phòng giao dịch được thành lập

Trường hợp có số lượng phòng giao dịch được thành lập trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành vượt quá số lượng quy định tại khoản 1, 2 Điều này hoặc có số lượng phòng giao dịch tại thời điểm đề nghị bằng số lượng quy định tại khoản 1, 2 Điều này:

  • Ngân hàng thương mại được thành lập thêm không quá 02 phòng giao dịch tại vùng nông thôn trên mỗi địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này trong mỗi năm tài chính. 

  • Tổng số lượng phòng giao dịch được thành lập thêm theo quy định tại khoản này không vượt quá số lượng chi nhánh hiện có của ngân hàng thương mại trên mỗi địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại thời điểm đề nghị thành lập.

- Ngân hàng thương mại có thời gian hoạt động từ 12 tháng trở lên

  • Nếu ngân hàng có thời gian hoạt động từ 12 tháng trở lên tính từ ngày khai trương hoạt động đến thời điểm đề nghị được thành lập không quá 10 phòng giao dịch và số lượng phòng giao dịch tại vùng nông thôn chiếm ít nhất 50% tổng số phòng giao dịch được thành lập trong một năm tài chính.

- Số lượng phòng giao dịch được quản lý bởi 01 chi nhánh do ngân hàng thương mại tự quyết định phù hợp với năng lực quản lý của mỗi chi nhánh.

Bên cạnh đó, theo Điều 7 Thông tư 61/2025/TT-NHNN quy định về công thức xác định tổng số lượng chi nhánh, phòng giao dịch được thành lập như sau: 

- Số lượng chi nhánh, phòng giao dịch của một ngân hàng thương mại được thành lập phải đảm bảo:

300 tỷ đồng x N1 + 100 tỷ đồng x M1 + 50 tỷ đồng x N2 + 20 tỷ đồng x M2

Trong đó:

  • C là giá trị thực của vốn điều lệ của ngân hàng thương mại được xác định theo quy định tại khoản 3 Điều 28 Luật Các tổ chức tín dụng tại thời điểm 31 tháng 12 của năm liền trước năm đề nghị đối với ngân hàng thương mại có thời gian hoạt động từ 12 tháng trở lên (tính từ ngày khai trương hoạt động đến thời điểm đề nghị) và tại tháng liền trước tháng đề nghị đối với ngân hàng thương mại có thời gian hoạt động dưới 12 tháng (tính từ ngày khai trương hoạt động đến thời điểm đề nghị).

  • N1 là số lượng chi nhánh đã thành lập và đang đề nghị thành lập tại khu vực nội thành thành phố Hà Nội và khu vực nội thành thành phố Hồ Chí Minh.

  • N2 là số lượng chi nhánh đã thành lập và đang đề nghị thành lập tại khu vực ngoại thành thành phố Hà Nội, khu vực ngoại thành thành phố Hồ Chí Minh; và các tỉnh, thành phố khác trực thuộc Trung ương.

  • M1 là số lượng phòng giao dịch đã thành lập và đang đề nghị thành lập tại khu vực nội thành thành phố Hà Nội và khu vực nội thành thành phố Hồ Chí Minh.

  • M2 là số lượng phòng giao dịch đã thành lập và đang đề nghị thành lập tại khu vực ngoại thành thành phố Hà Nội, khu vực ngoại thành thành phố Hồ Chí Minh; và các tỉnh, thành phố khác trực thuộc Trung ương.

Lưu ý: Việc xác định địa điểm của chi nhánh, phòng giao dịch đã thành lập và đang đề nghị thành lập thuộc các khu vực quy định tại các điểm N1, N2, M1, M2 nêu tại khoản 1 Điều này được căn cứ vào khu vực địa giới hành chính tại thời điểm đề nghị và tại thời điểm chấp thuận.

Ngân hàng thương mại được thành lập tối đa bao nhiêu phòng giao dịch?
Ngân hàng thương mại được thành lập tối đa bao nhiêu phòng giao dịch? (Ảnh minh hoạ)

Quy định về điều kiện thành lập phòng giao dịch

Theo Điều 11 Thông tư 61/2025/TT-NHNN quy định về điều kiện thành lập phòng giao dịch như sau:

Để được thành lập phòng giao dịch, ngân hàng thương mại phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

- Các điều kiện theo quy định tại điểm a, b, c, d, đ, e và g khoản 1 Điều 6 Thông tư này.

  • Hoạt động kinh doanh có lãi theo báo cáo tài chính hợp nhất và báo cáo tài chính riêng lẻ được kiểm toán của năm trước liền kề năm đề nghị;

  • Tuân thủ các hạn chế để bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng quy định tại các Điều 134, 135, 136, 137; khoản 1 Điều 138 và Điều 142 Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 96/2025/QH15 (sau đây gọi tắt là Luật Các tổ chức tín dụng) và các hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước đối với các quy định này trong các tháng trong thời gian 12 tháng liền trước tháng đề nghị;

  • Dự phòng rủi ro: Thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động theo quy định của pháp luật trong thời gian 12 tháng liền trước tháng đề nghị;

  • Tỷ lệ nợ xấu: Có tỷ lệ nợ xấu theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về việc phân loại tài sản có tại thời điểm 31 tháng 12 của năm liền trước năm đề nghị và tại ngày cuối cùng của tháng liền trước tháng đề nghị không vượt quá 3% hoặc một tỷ lệ khác theo quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trong từng thời kỳ;

  • Quản trị và điều hành: Tại thời điểm đề nghị, ngân hàng thương mại có số lượng và cơ cấu Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, Ban kiểm soát; có bộ phận kiểm toán nội bộ và hệ thống kiểm soát nội bộ phù hợp với quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước, đồng thời không bị khuyết Tổng Giám đốc;

  • Không bị xử phạt vi phạm hành chính về tổ chức, quản trị, điều hành (trừ vi phạm quy định về quy định nội bộ), cấp tín dụng trong thời gian 12 tháng liền trước tháng đề nghị;

  • Không bị hạn chế mở rộng mạng lưới: Không thuộc đối tượng phải thực hiện biện pháp không được mở rộng mạng lưới;

- Trường hợp đề nghị thành lập phòng giao dịch ở địa bàn không phải vùng nông thôn, ngân hàng thương mại phải được xếp hạng A, B theo kết quả xếp hạng do Ngân hàng Nhà nước thông báo gần nhất tại thời điểm đề nghị và tại thời điểm chấp thuận (trừ trường hợp không thuộc đối tượng xếp hạng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về xếp hạng tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài).

- Điều kiện đối với chi nhánh dự kiến quản lý phòng giao dịch:

  • Thời gian hoạt động: Có thời gian hoạt động tối thiểu 12 tháng (tính từ ngày khai trương hoạt động đến thời điểm đề nghị)

  • Tỷ lệ nợ xấu: Có tỷ lệ nợ xấu theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về việc phân loại tài sản có tại thời điểm 31 tháng 12 năm trước liền kề năm đề nghị và tại ngày cuối cùng của tháng liền kề trước thời điểm đề nghị không vượt quá 3% hoặc một tỷ lệ khác theo quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trong từng thời kỳ

  • Không bị xử phạt vi phạm hành chính:Không bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng bằng hình thức phạt tiền trong thời hạn 12 tháng liền trước tháng đề nghị;

  • Có chênh lệch thu chi dương: Có chênh lệch thu chi của năm trước liền kề năm đề nghị dương.

- Đáp ứng yêu cầu về số lượng phòng giao dịch được thành lập theo quy định tại Điều 7 và Điều 12 Thông tư 61/2025/TT-NHNN.

Trên đây là thông tin về việc Ngân hàng thương mại được thành lập tối đa bao nhiêu phòng giao dịch?…

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Diễn tập phòng cháy chữa cháy: Nội dung và lịch diễn tập 2026

Diễn tập phòng cháy chữa cháy: Nội dung và lịch diễn tập 2026

Diễn tập phòng cháy chữa cháy: Nội dung và lịch diễn tập 2026

Diễn tập phòng cháy chữa cháy là hoạt động cần thiết nhằm nâng cao khả năng ứng phó, xử lý tình huống hoả hoạn, cháy nổ tại các cơ sở. Để hiểu rõ hơn, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc các vấn đề liên quan đến nội dung diễn tập phòng cháy chữa cháy tại doanh nghiệp.

Từ 01/7/2026, trường hợp nào chia sẻ bài báo lên Facebook, Zalo bị xử phạt?

Từ 01/7/2026, trường hợp nào chia sẻ bài báo lên Facebook, Zalo bị xử phạt?

Từ 01/7/2026, trường hợp nào chia sẻ bài báo lên Facebook, Zalo bị xử phạt?

Từ ngày 01/7/2026, Nghị định 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực. Trong đó, một nội dung được nhiều người quan tâm là quy định xử phạt đối với hành vi chia sẻ bài báo trên mạng xã hội trong một số trường hợp nhất định.

Bảng lương, phụ cấp mới trong quân đội từ 01/7/2026 [theo Thông tư 74/2026/TT-BQP]

Bảng lương, phụ cấp mới trong quân đội từ 01/7/2026 [theo Thông tư 74/2026/TT-BQP]

Bảng lương, phụ cấp mới trong quân đội từ 01/7/2026 [theo Thông tư 74/2026/TT-BQP]

Thông tư 74/2026/TT-BQP đã hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương hoặc phụ cấp quân hàm, sinh hoạt phí từ ngân sách nhà nước trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng từ ngày 01/7/2026.

Từ 01/7/2026, muốn sửa chữa, cải tạo công trình phải đáp ứng điều kiện gì?

Từ 01/7/2026, muốn sửa chữa, cải tạo công trình phải đáp ứng điều kiện gì?

Từ 01/7/2026, muốn sửa chữa, cải tạo công trình phải đáp ứng điều kiện gì?

Sửa chữa, cải tạo công trình là nhu cầu phổ biến của người dân, tổ chức trong quá trình sử dụng công trình. Tuy nhiên, từ ngày 01/7/2026, việc này cần được thực hiện theo các điều kiện nhất định. Vậy muốn sửa chữa, cải tạo công trình phải đáp ứng điều kiện gì?

Bảng so sánh Nghị định 207/2026/NĐ-CP và Nghị định 06/2021/NĐ-CP về quản lý chất lượng, thi công xây dựng

Bảng so sánh Nghị định 207/2026/NĐ-CP và Nghị định 06/2021/NĐ-CP về quản lý chất lượng, thi công xây dựng

Bảng so sánh Nghị định 207/2026/NĐ-CP và Nghị định 06/2021/NĐ-CP về quản lý chất lượng, thi công xây dựng

Bảng so sánh Nghị định 207/2026/NĐ-CP và Nghị định 06/2021/NĐ-CP do LuatVietnam thực hiện giúp người đọc nhanh chóng nhận diện các quy định mới, sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ thông qua việc đối chiếu trực tiếp.

Ngân hàng Nhà nước cho tổ chức bảo hiểm tiền gửi vay đặc biệt theo trình tự nào?

Ngân hàng Nhà nước cho tổ chức bảo hiểm tiền gửi vay đặc biệt theo trình tự nào?

Ngân hàng Nhà nước cho tổ chức bảo hiểm tiền gửi vay đặc biệt theo trình tự nào?

Tổ chức bảo hiểm tiền gửi khi có nhu cầu vay đặc biệt từ Ngân hàng Nhà nước phải chuẩn bị hồ sơ đề nghị vay và thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định. Vậy Ngân hàng Nhà nước cho tổ chức bảo hiểm tiền gửi vay đặc biệt theo trình tự nào?