Ngân hàng thương mại phải có tối thiểu 2 cổ đông sáng lập là tổ chức

(LuatVietnam) Ngày 15/12/2011, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 40/2011/TT-NHNN quy định về việc cấp Giấy phép và tổ chức, hoạt động của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, văn phòng đại diện của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng tại Việt Nam.
Để được cấp Giấy phép thành lập và hoạt động, ngân hàng thương mại cổ phần ngoài việc đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Các tổ chức tín dụng; phải có tối thiểu 02 cổ đông sáng lập là tổ chức; cổ đông sáng lập phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính hợp pháp của nguồn vốn góp, cam kết hỗ trợ ngân hàng về tài chính khi ngân hàng gặp khó khăn về nguồn vốn hoặc khả năng thanh toán, không đồng thời là cổ đông sáng lập, chủ sở hữu, thành viên sáng lập, cổ đông chiến lược của tổ chức tín dụng khác.
 
Trong thời hạn 05 năm kể từ ngày được cấp Giấy phép, các cổ đông sáng lập phải cùng nhau sở hữu tối thiểu 50% vốn điều lệ khi thành lập ngân hàng, trong đó các cổ đông sáng lập là tổ chức phải cùng nhau sở hữu tối thiểu 50% tổng số cổ phần của các cổ đông sáng lập.
 
Riêng cổ đông sáng lập là cá nhân phải mang quốc tịch Việt Nam; là người quản lý doanh nghiệp kinh doanh có lãi trong ít nhất 03 năm liền kề năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép hoặc có bằng đại học, trên đại học chuyên ngành kinh tế hoặc luật... Cổ đông là ngân hàng thương mại phải có tổng tài sản tối thiểu 100.000 tỷ đồng...
 
Đối với chi nhánh ngân hàng nước ngoài, ngân hàng mẹ phải có tổng tài sản ít nhất tương đương 20 tỷ USD vào năm liền kề; không vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong vòng 05 năm liên tiếp liền kề; có lãi trong 05 năm liên tiếp liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép và đến thời điểm cấp Giấy phép...
 
Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/02/2012.
  • LuậtViệtnam 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục