Mức điều dưỡng phục hồi sức khỏe người có công mới nhất là bao nhiêu?

Nghị định 321/2026/NĐ-CP quy định lại mức chi điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với người có công với cách mạng theo hai hình thức: điều dưỡng tại nhà và điều dưỡng tập trung. Vậy mức điều dưỡng phục hồi sức khỏe người có công mới nhất là bao nhiêu, được tính như thế nào và áp dụng từ thời điểm nào?

 

1. Mức điều dưỡng phục hồi sức khỏe người có công mới nhất là bao nhiêu?

Theo Điều 6 Nghị định 321/2026/NĐ-CP, mức chi điều dưỡng phục hồi sức khỏe được xác định theo mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công:

  • Điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà: 0,9 lần mức chuẩn/người/lần;
  • Điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung: 1,8 lần mức chuẩn/người/lần.

Mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 321/2026/NĐ-CP là 3.012.000 đồng; các mức được tính theo mức chuẩn được làm tròn đến hàng nghìn đồng.

Theo đó, mức điều dưỡng tương ứng là:

  • Điều dưỡng tại nhà: 2.711.000 đồng/người/lần;
  • Điều dưỡng tập trung: 5.422.000 đồng/người/lần.
Mức điều dưỡng phục hồi sức khỏe người có công mới nhất là bao nhiêu? 2

Mức điều dưỡng phục hồi sức khỏe người có công mới nhất là bao nhiêu? (Ảnh minh họa)

2. Mức điều dưỡng người có công được tính dựa trên mức chuẩn nào?

Khoản 1 Điều 3 Nghị định 321/2026/NĐ-CP quy định mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng là 3.012.000 đồng.

Khoản 2 Điều 3 quy định mức chuẩn được sử dụng làm căn cứ để tính mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng. 

Các mức quy định theo mức chuẩn được điều chỉnh khi mức chuẩn thay đổi và được làm tròn đến hàng nghìn đồng.

2.1. Điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà được hưởng bao nhiêu?

Theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 321/2026/NĐ-CP, điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà có mức chi bằng: 0,9 lần mức chuẩn/người/lần và được chi trả trực tiếp cho đối tượng được hưởng.

Với mức chuẩn 3.012.000 đồng, mức điều dưỡng tại nhà tương ứng 2.711.000 đồng/người/lần sau khi làm tròn đến hàng nghìn đồng.

Điểm khác của hình thức này là khoản tiền điều dưỡng được chi trả trực tiếp cho đối tượng được hưởng, thay vì sử dụng để tổ chức một đợt điều dưỡng tập trung.

2.2. Điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung được hưởng bao nhiêu?

Theo khoản 2 Điều 6 Nghị định 321/2026/NĐ-CP, mức chi điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung bằng 1,8 lần mức chuẩn/người/lần.

Với mức chuẩn 3.012.000 đồng, mức chi tương ứng là 5.422.000 đồng/người/lần sau khi làm tròn đến hàng nghìn đồng.

Khoản tiền này được sử dụng cho các nội dung sau:

  • Tiền ăn trong thời gian điều dưỡng;
  • Thuốc thiết yếu;
  • Quà tặng cho đối tượng;
  • Tham quan, gồm tiền đi lại và vé tham quan;
  • Các khoản chi khác phục vụ trực tiếp cho đối tượng trong thời gian điều dưỡng.

Đối với nhóm chi phí khác phục vụ trực tiếp cho người được điều dưỡng, Nghị định quy định mức chi tối đa bằng 10% mức chi điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung.

Các khoản này gồm khăn mặt, xà phòng, bàn chải, thuốc đánh răng, chụp ảnh, tư vấn sức khỏe, phục hồi chức năng, sách báo, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các khoản chi khác phục vụ đối tượng trong thời gian điều dưỡng.

Như vậy, khác với điều dưỡng tại nhà được chi trả trực tiếp cho người hưởng, mức điều dưỡng tập trung được dùng để bảo đảm các khoản chi phát sinh trong thời gian người có công tham gia điều dưỡng tập trung.

3. Mức điều dưỡng phục hồi sức khỏe theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP áp dụng từ khi nào?

Nghị định 321/2026/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2026, nhưng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại Điều 6 được thực hiện từ ngày 01/01/2027 và mức điều dưỡng phục hồi sức khỏe người có công là 2.711.000 đồng/người/lần đối với điều dưỡng tại nhà và 5.422.000 đồng/người/lần đối với điều dưỡng tập trung.

Trên đây là thông tin về mức chi điều dưỡng phục hồi sức khỏe người có công theo quy định mới nhất.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Quảng Ninh được quy định như thế nào?

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Quảng Ninh được quy định như thế nào?

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Quảng Ninh được quy định như thế nào?

Từ ngày 01/01/2027, mức lương tối thiểu vùng tại Quảng Ninh được điều chỉnh theo Nghị định 399/2026/NĐ-CP. Tùy từng xã, phường, đặc khu, người lao động được áp dụng mức lương tối thiểu khác nhau. Dưới đây là bảng tra cứu chi tiết.

 

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Cần Thơ: Mức tháng và mức giờ

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Cần Thơ: Mức tháng và mức giờ

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Cần Thơ: Mức tháng và mức giờ

Từ ngày 01/01/2027, mức lương tối thiểu vùng tại Cần Thơ được điều chỉnh theo Nghị định 399/2026/NĐ-CP. Dưới đây là mức lương tối thiểu tháng, mức lương tối thiểu giờ và danh sách xã, phường áp dụng để người lao động, doanh nghiệp dễ dàng tra cứu.

 

Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định riêng về xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến và cấp chứng chỉ bồi dưỡng. Vậy xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định điều kiện, hình thức và giá trị của xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến. Vậy cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?