Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được trợ cấp bao nhiêu tiền/tháng?

Nghị định 321/2026/NĐ-CP quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi mới đối với người có công với cách mạng. Vậy người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được trợ cấp bao nhiêu tiền/tháng? Mức hưởng được xác định như thế nào?

1. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được trợ cấp bao nhiêu tiền/tháng?

Theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 321/2026/NĐ-CP quy định: 

“Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng đối với người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.”

Theo đó, tại mục 8.1 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng trợ cấp hằng tháng từ 2.290.000 đồng đến 6.867.000 đồng, tùy theo tỷ lệ tổn thương cơ thể. 

Ngoài ra, người có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên còn được hưởng phụ cấp ưu đãi hằng tháng theo mức quy định.

Cụ thể, mức trợ cấp được xác định như sau:

Tỷ lệ tổn thương cơ thể Mức trợ cấp hằng tháng Mức phụ cấp hằng tháng
Từ 21% - 40% 2.290.000 đồng  
Từ 41% - 60% 3.825.000 đồng  
Từ 61% - 80% 5.361.000 đồng  
Từ 81% trở lên 6.867.000 đồng  
Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên    1.511.000 đồng
Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên có bệnh tật đặc biệt nặng   3.012.000 đồng
Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được trợ cấp bao nhiêu tiền/tháng?
Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được trợ cấp bao nhiêu tiền/tháng? (Ảnh minh họa)

2. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học còn được hưởng chế độ ưu đãi nào?

Ngoài trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng, Nghị định 321/2026/NĐ-CP còn quy định các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng, trong đó có chế độ bảo hiểm y tế, điều dưỡng phục hồi sức khỏe và hỗ trợ phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình.

2.1. Chế độ bảo hiểm y tế

Theo Điều 5 Nghị định 321/2026/NĐ-CP, Chính phủ quy định:

“Thực hiện đóng bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế cho người có công với cách mạng, thân nhân và người phục vụ người có công với cách mạng theo quy định của Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14.”
Theo đó, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được thực hiện đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14.

2.2. Chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Mức chi điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với người có công với cách mạng được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 6 Nghị định 321/2026/NĐ-CP như sau:

- Điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà: Mức chi bằng 0,9 lần mức chuẩn/người/lần và được chi trả trực tiếp cho đối tượng được hưởng.

- Điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung: Mức chi bằng 1,8 lần mức chuẩn/người/lần; bao gồm: Tiền ăn, tiền thuốc, quà tặng, tham quan và các chi phí khác phục vụ trực tiếp cho đối tượng trong thời gian điều dưỡng (mức chi tối đa 10%).

Trong đó, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng là 3.012.000 đồng. (căn cứ theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 321/2026/NĐ-CP)

Theo đó, mức chi điều dưỡng được xác định như sau:

Hình thức điều dưỡng Mức chi
Điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà 2.710.800 đồng/người/lần
Điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung 5.421.600 đồng/người/lần

2.3. Hỗ trợ phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình và phục hồi chức năng

Theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 321/2026/NĐ-CP quy định: 

“Mức hỗ trợ mua phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định này.”

Theo đó, mức hỗ trợ này cụ thể:

Phương tiện, dụng cụ Niên hạn cấp Mức cấp
Xe lăn tay 04 năm 3.030.000 đồng
Xe lắc tay 04 năm 5.515.000 đồng
Máy trợ thính 01 năm 545.000 đồng
Nẹp đùi 03 năm 3.333.000 đồng
Giầy chỉnh hình 01 năm 1.590.000 đồng

Ngoài ra, còn quy định hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn cho đối tượng khi đi làm phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình (mỗi niên hạn 01 lần) hoặc đi điều trị phục hồi chức năng theo chỉ định của cơ sở y tế được quy định. tại khoản 2 Điều 7 Nghị định này.

Mức hỗ trợ cụ thể là 10.000 đồng/km/người, tính theo khoảng cách từ nơi cư trú đến cơ sở y tế gần nhất đủ điều kiện về chuyên môn kỹ thuật cung cấp dụng cụ chỉnh hình, nhưng tối đa 2.800.000 đồng/người/niên hạn.

3. Mức trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được áp dụng từ khi nào?

Theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 321/2026/NĐ-CP, Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2026. Tuy nhiên, khoản 2 Điều 15 quy định:

“Chế độ quy định tại Điều 4, 5, 8, 12 Nghị định này được thực hiện kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2026, trừ nội dung quy định tại khoản 5 Điều này.”

Do đó, mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tại Phụ lục I được thực hiện từ ngày 01/7/2026.

Đối với các chế độ khác như điều dưỡng phục hồi sức khỏe, hỗ trợ phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình và phục hồi chức năng được thực hiện từ ngày 01/01/2027.

Các chế độ tương ứng theo Nghị định 75/2021/NĐ-CP, Nghị định 55/2023/NĐ-CP và Nghị định 77/2024/NĐ-CP tiếp tục được thực hiện đến hết ngày 31/12/2026.

Trên đây là thông tin về “Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được trợ cấp bao nhiêu tiền/tháng?” theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP. Để tìm hiểu đầy đủ các mức trợ cấp, phụ cấp và chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng, bạn đọc có thể tra cứu toàn văn Nghị định 321/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Quảng Ninh được quy định như thế nào?

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Quảng Ninh được quy định như thế nào?

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Quảng Ninh được quy định như thế nào?

Từ ngày 01/01/2027, mức lương tối thiểu vùng tại Quảng Ninh được điều chỉnh theo Nghị định 399/2026/NĐ-CP. Tùy từng xã, phường, đặc khu, người lao động được áp dụng mức lương tối thiểu khác nhau. Dưới đây là bảng tra cứu chi tiết.

 

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Cần Thơ: Mức tháng và mức giờ

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Cần Thơ: Mức tháng và mức giờ

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Cần Thơ: Mức tháng và mức giờ

Từ ngày 01/01/2027, mức lương tối thiểu vùng tại Cần Thơ được điều chỉnh theo Nghị định 399/2026/NĐ-CP. Dưới đây là mức lương tối thiểu tháng, mức lương tối thiểu giờ và danh sách xã, phường áp dụng để người lao động, doanh nghiệp dễ dàng tra cứu.

 

Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định riêng về xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến và cấp chứng chỉ bồi dưỡng. Vậy xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định điều kiện, hình thức và giá trị của xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến. Vậy cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?