Bà mẹ Việt Nam anh hùng được hưởng trợ cấp, phụ cấp bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Nghị định 321/2026/NĐ-CP quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Vậy Bà mẹ Việt Nam anh hùng được hưởng trợ cấp, phụ cấp bao nhiêu tiền mỗi tháng?

1. Bà mẹ Việt Nam anh hùng được hưởng trợ cấp, phụ cấp bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Căn cứ khoản 1 Điều 4 và mục 4 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP, Bà mẹ Việt Nam anh hùng được hưởng trợ cấp và phụ cấp ưu đãi hằng tháng. Cụ thể như sau:

1.1. Mức trợ cấp Bà mẹ Việt Nam anh hùng hằng tháng

Theo mục 4 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP, mức trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng là 9.036.000 đồng/tháng.

Đây là mức trợ cấp được quy định dành riêng cho đối tượng Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại Phụ lục I Nghị định 321/2026/NĐ-CP.

1.2. Mức phụ cấp Bà mẹ Việt Nam anh hùng hằng tháng

Bên cạnh khoản trợ cấp nêu trên, theo khoản 1 Điều 4 và mục 4 Phụ lục I Nghị định 321/2026/NĐ-CP, Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn được hưởng phụ cấp ưu đãi hằng tháng là 2.524.000 đồng/tháng.

Như vậy, tổng số tiền trợ cấp và phụ cấp ưu đãi hằng tháng theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP mà Bà mẹ Việt Nam anh hùng được hưởng là:

9.036.000 đồng + 2.524.000 đồng = 11.560.000 đồng/tháng.

Mức tiền này bao gồm trợ cấp và phụ cấp ưu đãi hằng tháng, chưa tính các chế độ ưu đãi khác theo quy định của pháp luật.

Bà mẹ Việt Nam anh hùng được hưởng trợ cấp, phụ cấp bao nhiêu tiền mỗi tháng?
Bà mẹ Việt Nam anh hùng được hưởng trợ cấp, phụ cấp bao nhiêu tiền mỗi tháng? (Ảnh minh họa)

2. Mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công mới nhất là bao nhiêu?

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 321/2026/NĐ-CP quy định:

"Mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng là 3.012.000 đồng (sau đây gọi tắt là mức chuẩn)."

Đồng thời, khoản 2 Điều 3 Nghị định này quy định mức chuẩn nêu trên làm căn cứ để tính mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng.

Các mức quy định theo mức chuẩn tại Nghị định 321/2026/NĐ-CP được điều chỉnh khi mức chuẩn được điều chỉnh và làm tròn đến hàng nghìn đồng.

Như vậy, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP là 3.012.000 đồng.

Riêng mức trợ cấp và phụ cấp ưu đãi hằng tháng của Bà mẹ Việt Nam anh hùng được quy định cụ thể tại mục 4 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.

3. Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn được hưởng những chế độ ưu đãi nào khác?

Ngoài khoản trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn được hưởng các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật.

Một số chế độ được quy định tại Nghị định 321/2026/NĐ-CP như sau:

3.1. Chế độ bảo hiểm y tế

Theo Điều 5 Nghị định 321/2026/NĐ-CP, việc đóng bảo hiểm y tế cho người có công với cách mạng, thân nhân và người phục vụ người có công với cách mạng được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế và Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14.

Theo đó, Bà mẹ Việt Nam anh hùng thuộc đối tượng người có công với cách mạng được thực hiện chế độ bảo hiểm y tế theo khoản 4 Điều 19 Pháp lệnh về Ưu đãi người có công với cách mạng.

3.2. Chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Theo Điều 84 Nghị định 131/2021/NĐ-CP, bà mẹ Việt Nam anh hùng thuộc đối tượng được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe.

Cụ thể, căn cứ Điều 6 Nghị định 321/2026/NĐ-CP, mức chi điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với người có công với cách mạng được quy định như sau:

  • Đối với điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà:Mức chi bằng 0,9 lần mức chuẩn/người/lần và được chi trả trực tiếp cho đối tượng được hưởng. Với mức chuẩn 3.012.000 đồng, mức chi điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà tương ứng là 2.710.800 đồng/người/lần.
  • Đối với điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung:Mức chi bằng 1,8 lần mức chuẩn/người/lần, tương ứng 5.421.600 đồng/người/lần.

Nội dung chi bao gồm tiền ăn trong thời gian điều dưỡng, thuốc thiết yếu, quà tặng, tham quan và các khoản chi khác phục vụ trực tiếp cho đối tượng trong thời gian điều dưỡng theo khoản 2 Điều 6 Nghị định 321/2026/NĐ-CP.

Các mức chi điều dưỡng nêu trên không phải là khoản trợ cấp, phụ cấp hằng tháng.

Trên đây là thông tin về “Bà mẹ Việt Nam anh hùng được hưởng trợ cấp, phụ cấp bao nhiêu tiền mỗi tháng?”. Vui lòng xem chi tiết Nghị định 321/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn và sử dụng các tính năng liên quan như: Tình trạng hiệu lực, Lược đồ văn bản, Văn bản liên quan... để cập nhật và tra cứu đầy đủ các quy định pháp luật mới nhất.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh phải được xem xét về các yêu cầu bảo đảm an ninh trong quá trình xây dựng. Vậy việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh được thực hiện theo trình tự nào và trong bao lâu?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

 

Trong quá trình triển khai, quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh vẫn có thể phải đánh giá tác động về an ninh nếu phát sinh yếu tố ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Vậy trường hợp nào phải thực hiện đánh giá này?

 

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế được quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, chất liệu và các chi tiết trên bề mặt tại Nghị định 256/2026/NĐ-CP. Vậy phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Xã hội hóa hoạt động khuyến nông được Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định gắn với quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia và trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước. Vậy Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Nghị định 302/2026/NĐ-CP quy định điều kiện và thủ tục chấp thuận doanh nghiệp làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa. Vậy doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Doanh nghiệp muốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp phép tại Bộ Công Thương. Vậy hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?