Muốn được cung cấp thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản phải lập phiếu yêu cầu như thế nào?

Thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản có thể được cung cấp cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác, sử dụng theo quy định. Vậy muốn được cung cấp thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản phải lập phiếu yêu cầu như thế nào?

 

1. Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản phải ghi những gì?

Theo khoản 1 Điều 10 Thông tư 60/2026/TT-BCT, tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu phải căn cứ danh mục dữ liệu được cơ quan lưu trữ công khai để xác định nội dung, phạm vi cần khai thác và lập Phiếu yêu cầu theo Phụ lục IV.

Theo Phụ lục IV Thông tư 60/2026/TT-BCT, Phiếu yêu cầu gồm các nội dung chính:

  • Tên cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân yêu cầu;
  • Họ tên người đại diện/người yêu cầu, chức vụ nếu có;
  • Số Căn cước công dân hoặc hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp;
  • Địa chỉ liên hệ, số điện thoại, e-mail;
  • Danh mục và nội dung dữ liệu cần cung cấp;
  • Mục đích sử dụng dữ liệu;
  • Hình thức khai thác, sử dụng;
  • Phương thức nhận kết quả;
  • Cam kết sử dụng thông tin, dữ liệu đúng mục đích.

Như vậy, nội dung quan trọng nhất trong Phiếu là phải xác định rõ dữ liệu cần cung cấp, mục đích sử dụng và cách thức khai thác, nhận kết quả.

Muốn được cung cấp thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản phải lập phiếu yêu cầu như thế nào?
Lập phiếu yêu cầu cung cấp thông tin dữ liệu địa chất khoáng sản thế nào? (Ảnh minh họa)

2. Ai ký Phiếu yêu cầu và phải cam kết những gì?

Theo phần ghi chú Phụ lục IV Thông tư 60/2026/TT-BCT, yêu cầu và cam kết trong Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản được quy định như sau: 

  • Đối với cơ quan, tổ chức: người có thẩm quyền ký, đóng dấu theo quy định; hoặc người đại diện có giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức ký và ghi rõ họ tên;
  • Đối với cá nhân: người yêu cầu ký và ghi rõ họ tên.

Đồng thời, người yêu cầu phải cam kết sử dụng thông tin, dữ liệu đúng mục đích; không cung cấp, chuyển giao cho tổ chức, cá nhân không liên quan đến nhiệm vụ, mục đích đã đăng ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng dữ liệu.

Ngoài ra, khoản 1 đến khoản 4 Điều 11 Thông tư 60/2026/TT-BCT yêu cầu người khai thác, sử dụng dữ liệu phải trích dẫn nguồn, không sao chép hoặc chuyển nhượng trái quy định, không làm sai lệch dữ liệu và thông báo khi phát hiện dữ liệu sai lệch, thiếu sót.

3. Thông tin, dữ liệu được cung cấp bằng hình thức nào?

Theo khoản 2 Điều 10 Thông tư này, thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản được cung cấp bằng một trong các hình thức:

  • Bản giấy;
  • Bản điện tử;
  • Đọc trực tiếp tại cơ quan lưu trữ.

Đồng thời, cơ quan phải lưu trữ cung cấp dữ liệu bảo đảm đầy đủ, toàn vẹn, chính xác và tuân thủ quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, sở hữu trí tuệ, an toàn thông tin.

Riêng thông tin, dữ liệu thuộc bí mật nhà nước, phạm vi hạn chế cung cấp hoặc trường hợp phải được cơ quan, người có thẩm quyền cho phép thì thực hiện theo quy định pháp luật tương ứng.

4. Khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu có phải nộp phí không?

Theo Điều 12 Thông tư 60/2026/TT-BCT, việc thu, nộp, quản lý và sử dụng phí khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản thực hiện theo pháp luật về phí và lệ phí.

Nếu thuộc trường hợp phải nộp phí, tổ chức, cá nhân phải nộp theo mức thu và phương thức do cơ quan có thẩm quyền quy định. Thông tư 60/2026/TT-BCT không quy định trực tiếp mức tiền cụ thể.

5. Hồ sơ đã nộp trước ngày 15/9/2026 có phải lập lại Phiếu theo mẫu mới không?

Theo khoản 2 Điều 14 Thông tư 60/2026/TT-BCT, hồ sơ đề nghị cung cấp thông tin, dữ liệu đã được tiếp nhận trước ngày Thông tư có hiệu lực nhưng chưa có kết quả giải quyết thì không phải nộp lại theo mẫu mới.

Như vậy, muốn được cung cấp thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản, tổ chức, cá nhân cần lập Phiếu yêu cầu theo Phụ lục IV Thông tư 60/2026/TT-BCT, trong đó ghi rõ dữ liệu cần cung cấp, mục đích sử dụng, hình thức khai thác và phương thức nhận kết quả.

Trên đây là nội dung về “Lập phiếu yêu cầu cung cấp thông tin dữ liệu địa chất khoáng sản thế nào?” theo Thông tư 60/2026/TT-BCT và có hiệu lực từ ngày 15/9/2026.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Những ngoại ngữ nào được xác định là ngoại ngữ hiếm theo Nghị định 258/2026/NĐ-CP?

Những ngoại ngữ nào được xác định là ngoại ngữ hiếm theo Nghị định 258/2026/NĐ-CP?

Những ngoại ngữ nào được xác định là ngoại ngữ hiếm theo Nghị định 258/2026/NĐ-CP?

Nghị định 258/2026/NĐ-CP quy định danh sách ngoại ngữ hiếm cùng chế độ hỗ trợ đối với người sử dụng thành thạo các ngoại ngữ này. Vậy những ngoại ngữ nào được xác định là ngoại ngữ hiếm theo Nghị định 258/2026/NĐ-CP?

Vị trí của đương sự, luật sư và những người tham gia phiên tòa dân sự, hành chính được bố trí thế nào?

Vị trí của đương sự, luật sư và những người tham gia phiên tòa dân sự, hành chính được bố trí thế nào?

Vị trí của đương sự, luật sư và những người tham gia phiên tòa dân sự, hành chính được bố trí thế nào?

Thông tư 13/2026/TT-TANDTC quy định cụ thể vị trí của Hội đồng xét xử, đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, Kiểm sát viên và những người khác tại phiên tòa. Vậy các vị trí này được bố trí thế nào?

Tòa án nhân dân phải công khai những thông tin gì theo Thông tư 16/2026/TT-TANDTC?

Tòa án nhân dân phải công khai những thông tin gì theo Thông tư 16/2026/TT-TANDTC?

Tòa án nhân dân phải công khai những thông tin gì theo Thông tư 16/2026/TT-TANDTC?

Thông tin về thụ lý vụ án, phiên tòa, bản án và hoạt động của Tòa án được công khai trong phạm vi nào? Tòa án nhân dân phải công khai những thông tin gì theo Thông tư 16/2026/TT-TANDTC? Bài viết dưới đây làm rõ nội dung, đối tượng tiếp cận và hình thức công khai.

Thông tư 35/2026/TT-BYT quy định phân cấp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực bảo trợ xã hội như thế nào?

Thông tư 35/2026/TT-BYT quy định phân cấp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực bảo trợ xã hội như thế nào?

Thông tư 35/2026/TT-BYT quy định phân cấp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực bảo trợ xã hội như thế nào?

Việc bồi dưỡng nhân lực, hướng dẫn hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và giải quyết vướng mắc về bảo trợ xã hội được giao cho cơ quan nào? Dưới đây là các nhiệm vụ được phân cấp và trách nhiệm tổ chức thực hiện theo Thông tư 35/2026/TT-BYT.

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG xác định thẩm quyền quyết định và trách nhiệm của các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo. Vậy Thông tư quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 57/2026/TT-BKHCN hướng dẫn thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030 như thế nào?

Thông tư 57/2026/TT-BKHCN hướng dẫn thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030 như thế nào?

Thông tư 57/2026/TT-BKHCN hướng dẫn thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030 như thế nào?

Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030 được triển khai với các hướng dẫn về nguồn kinh phí, hỗ trợ doanh nghiệp và hỗ trợ sử dụng dịch vụ. Vậy Thông tư 57/2026/TT-BKHCN hướng dẫn thực hiện Chương trình này như thế nào?

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đấu thầu được hưởng hỗ trợ thế nào?

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đấu thầu được hưởng hỗ trợ thế nào?

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đấu thầu được hưởng hỗ trợ thế nào?

Thời gian hỗ trợ, kinh phí đề nghị thanh toán và kết quả cung cấp dịch vụ đều được quy định đối với phương thức đấu thầu. Vậy doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đấu thầu được hưởng hỗ trợ thế nào theo Thông tư 57/2026/TT-BKHCN?