Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định về giao nộp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản như thế nào?

Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định từ khâu giao nộp, thu nhận đến cung cấp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản. Vậy tổ chức, cá nhân phải thực hiện các công việc này như thế nào?

 

1. Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định về giao nộp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản như thế nào?

Theo khoản 3 Điều 1 Thông tư 60/2026/TT-BCT, Thông tư quy định về giao nộp, thu nhận, cung cấp, khai thác và sử dụng thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản.

Theo đó, có thể khái quát quy trình như sau:

  • Tổ chức, cá nhân thực hiện điều tra cơ bản địa chất, điều tra địa chất về khoáng sản, thăm dò khoáng sản phải giao nộp thông tin, dữ liệu theo quy định;
  • Cơ quan lưu trữ kiểm tra, đối chiếu và thu nhận dữ liệu đủ điều kiện;
  • Tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác dữ liệu phải xác định nội dung cần sử dụng và lập Phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu;
  • Dữ liệu có thể được cung cấp bằng bản giấy, bản điện tử hoặc đọc trực tiếp tại cơ quan lưu trữ;
  • Sau khi được cung cấp, tổ chức, cá nhân phải sử dụng đúng phạm vi, mục đích, trích dẫn nguồn, không làm sai lệch hoặc chuyển nhượng trái quy định.
Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định về giao nộp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản như thế nào?
Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định về giao nộp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản như thế nào? (Ảnh minh họa)

2. Việc giao nộp dữ liệu địa chất, khoáng sản được thực hiện ra sao?

Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư 60/2026/TT-BCT, tổ chức, cá nhân thực hiện các dự án điều tra cơ bản địa chất, điều tra địa chất về khoáng sản, thăm dò khoáng sản phải giao nộp đầy đủ, trung thực, đúng thời hạn toàn bộ thông tin, dữ liệu hình thành trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, dự án, đề án.

Dữ liệu giao nộp phải được lập theo quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy cách, định dạng theo quy định; đồng thời phải bảo đảm thống nhất giữa bản giấy và dữ liệu điện tử, có khả năng đọc, khai thác, kết nối, chia sẻ và lưu trữ lâu dài.

Số lượng cần nộp là 01 bộ thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản. Và việc giao nộp có thể thực hiện bằng một trong các hình thức:

  • Trực tiếp;
  • Qua dịch vụ bưu chính;
  • Bằng phương tiện điện tử.

Kèm theo bộ dữ liệu phải có Danh mục thông tin, dữ liệu giao nộp theo Mẫu số 01 Phụ lục I Thông tư 60/2026/TT-BCT.

Ngoài ra, báo cáo kết quả điều tra, thăm dò thực hiện theo Thông tư chuyên ngành; quy cách, kỹ thuật trình bày báo cáo thực hiện theo Phụ lục II và tài liệu nguyên thủy thực hiện theo Phụ lục III của Thông tư.

3. Cơ quan lưu trữ kiểm tra, thu nhận dữ liệu như thế nào?

Theo khoản 1 Điều 7 Thông tư 60/2026/TT-BCT, ngay sau khi tiếp nhận dữ liệu, cơ quan lưu trữ phải kiểm tra, đối chiếu thành phần, quy cách, định dạng và tính thống nhất của dữ liệu. 

Đồng thời, dữ liệu được đối chiếu với danh mục sản phẩm của nhiệm vụ, đề án, dự án đã được cấp có thẩm quyền nghiệm thu, phê duyệt.

Nếu dữ liệu đáp ứng yêu cầu, cơ quan lưu trữ lập Biên bản giao nhận dữ liệu địa chất, khoáng sản theo Mẫu số 04 Phụ lục I và thực hiện lưu trữ theo quy định.

Ngược lại, nếu dữ liệu chưa đầy đủ hoặc có sai khác giữa các dạng tài liệu, dữ liệu, cơ quan lưu trữ thông báo nội dung cần bổ sung, hoàn thiện cho tổ chức, cá nhân giao nộp theo Mẫu số 02 Phụ lục I.

4. Muốn khai thác dữ liệu địa chất, khoáng sản phải thực hiện thế nào?

Trước hết, Điều 9 Thông tư 60/2026/TT-BCT yêu cầu việc cung cấp, khai thác và sử dụng dữ liệu phải tuân thủ pháp luật về địa chất và khoáng sản, dữ liệu, tiếp cận thông tin, lưu trữ, bảo vệ bí mật nhà nước, sở hữu trí tuệ và an toàn thông tin.

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác dữ liệu phải căn cứ danh mục thông tin, dữ liệu được cơ quan lưu trữ công khai để xác định nội dung, phạm vi cần khai thác, sử dụng và lập Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản theo Phụ lục IV.

Phiếu yêu cầu phải thể hiện các nội dung chính như danh mục dữ liệu cần cung cấp, mục đích sử dụng, hình thức khai thác, sử dụng và phương thức nhận kết quả.

Về hình thức cung cấp, dữ liệu có thể được cung cấp dưới dạng:

  • Bản giấy;
  • Bản điện tử;
  • Cho phép đọc trực tiếp tại cơ quan lưu trữ.

Cơ quan lưu trữ phải bảo đảm dữ liệu được cung cấp đầy đủ, toàn vẹn, chính xác, đồng thời tuân thủ quy định về bí mật nhà nước, sở hữu trí tuệ, an toàn thông tin và pháp luật có liên quan.

Riêng dữ liệu thuộc bí mật nhà nước, phạm vi hạn chế cung cấp hoặc trường hợp phải được cơ quan, người có thẩm quyền cho phép thì việc khai thác, sử dụng thực hiện theo quy định pháp luật tương ứng.

5. Tổ chức, cá nhân sử dụng dữ liệu phải tuân thủ trách nhiệm gì?

Theo Điều 11 Thông tư 60/2026/TT-BCT, tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản có 04 trách nhiệm:

  • Sử dụng đúng phạm vi, mục đích khai thác, trích dẫn đầy đủ nguồn dữ liệu và tuân thủ quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, quyền sở hữu trí tuệ;
  • Không sao chép, chuyển nhượng trái quy định pháp luật dữ liệu đã được cung cấp;
  • Không làm sai lệch dữ liệu;
  • Thông báo kịp thời cho cơ quan lưu trữ hoặc cơ quan quản lý khi phát hiện dữ liệu sai lệch, thiếu sót.

Bên cạnh đó, Phiếu yêu cầu tại Phụ lục IV cũng yêu cầu người sử dụng cam kết dùng dữ liệu đúng mục đích và không cung cấp, chuyển giao cho tổ chức, cá nhân không liên quan đến nhiệm vụ, mục đích sử dụng đã đăng ký.

6. Khai thác, sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản có phải nộp phí không?

Theo Điều 12 Thông tư 60/2026/TT-BCT, việc thu, nộp, quản lý và sử dụng phí khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản thực hiện theo pháp luật về phí và lệ phí.

Tổ chức, cá nhân thuộc trường hợp phải nộp phí có trách nhiệm nộp theo mức thu và phương thức do cơ quan có thẩm quyền quy định. Thông tư 60/2026/TT-BCT không quy định mức tiền cụ thể.

7. Hồ sơ đã tiếp nhận trước ngày Thông tư có hiệu lực được xử lý thế nào?

Theo khoản 1 Điều 14 Thông tư 60/2026/TT-BCT, hồ sơ giao nộp dữ liệu đã được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận trước ngày Thông tư có hiệu lực nhưng chưa được thu nhận thì không phải nộp lại hồ sơ; các công việc đã hoàn thành cũng không phải thực hiện lại.

Đối với hồ sơ đề nghị cung cấp dữ liệu đã được tiếp nhận trước ngày Thông tư có hiệu lực nhưng chưa có kết quả giải quyết, khoản 2 Điều 14 cũng quy định không phải nộp lại theo mẫu mới và không phải thực hiện lại các công việc đã hoàn thành.

Trên đây là nội dung về “Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định về giao nộp khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất khoáng sản như thế nào?”.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Khi hóa chất cần kiểm soát đặc biệt xảy ra sự cố, thất thoát hoặc hao hụt bất thường, tổ chức, cá nhân phải cập nhật thông tin theo quy định. Vậy hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Khi phát sinh hoạt động, sự kiện mới liên quan đến hóa chất cần kiểm soát đặc biệt, việc cập nhật thông tin được quy định tại Thông tư 154/2026/TT-BCA. Vậy khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Phòng xử án hình sự được bố trí như thế nào, những người tham gia phiên tòa ngồi ở đâu?

Phòng xử án hình sự được bố trí như thế nào, những người tham gia phiên tòa ngồi ở đâu?

Phòng xử án hình sự được bố trí như thế nào, những người tham gia phiên tòa ngồi ở đâu?

Thông tư 13/2026/TT-TANDTC quy định cụ thể cách bố trí phòng xử án hình sự và vị trí của từng người tại phiên tòa. Vậy Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa và người tham dự được bố trí ở đâu?

 

Những phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nào trong Công an nhân dân phải kiểm định, thử nghiệm trước khi sử dụng?

Những phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nào trong Công an nhân dân phải kiểm định, thử nghiệm trước khi sử dụng?

Những phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nào trong Công an nhân dân phải kiểm định, thử nghiệm trước khi sử dụng?

Những phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nào trong Công an nhân dân phải kiểm định, thử nghiệm trước khi sử dụng theo Thông tư 150/2026/TT-BCA? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết.

Định mức các khoản chi cho công tác tái hòa nhập cộng đồng được quy định như thế nào?

Định mức các khoản chi cho công tác tái hòa nhập cộng đồng được quy định như thế nào?

Định mức các khoản chi cho công tác tái hòa nhập cộng đồng được quy định như thế nào?

Định mức các khoản chi cho công tác tái hòa nhập cộng đồng được hướng dẫn tại Thông tư 130/2026/TT-BTC. Vậy những khoản chi nào được ngân sách bảo đảm, mức chi được xác định ra sao và kinh phí thực hiện được quản lý như thế nào?

Máy đo nồng độ cồn, thiết bị đo tốc độ, camera giám sát giao thông phải tuân thủ nguyên tắc gì trước khi đưa vào sử dụng?

Máy đo nồng độ cồn, thiết bị đo tốc độ, camera giám sát giao thông phải tuân thủ nguyên tắc gì trước khi đưa vào sử dụng?

Máy đo nồng độ cồn, thiết bị đo tốc độ, camera giám sát giao thông phải tuân thủ nguyên tắc gì trước khi đưa vào sử dụng?

Ngày 28/8/2026, Thông tư 150/2026/TT-BCA quy định về phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính phải kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm, so sánh trước khi đưa vào sử dụng chính thức có hiệu lực. Vậy theo Thông tư này, Máy đo nồng độ cồn, thiết bị đo tốc độ, camera giám sát giao thông phải tuân thủ nguyên tắc gì trước khi đưa vào sử dụng?

Công an cấp xã có được giao quản lý, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính không?

Công an cấp xã có được giao quản lý, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính không?

Công an cấp xã có được giao quản lý, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính không?

Thông tư 150/2026/TT-BCA được ban hành và có hiệu lực kể từ ngày 28 tháng 8 năm 2026. Vậy Công an cấp xã có được giao quản lý, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính theo Thông tư 150/2026/TT-BCA như thế nào? 

Cơ quan quản lý thi hành án hình sự, cơ quan thi hành án hình sự trong Công an nhân dân được tổ chức như thế nào?

Cơ quan quản lý thi hành án hình sự, cơ quan thi hành án hình sự trong Công an nhân dân được tổ chức như thế nào?

Cơ quan quản lý thi hành án hình sự, cơ quan thi hành án hình sự trong Công an nhân dân được tổ chức như thế nào?

Thông tư 73/2026/TT-BCA quy định về tổ chức bộ máy của cơ quan quản lý thi hành án hình sự, cơ quan thi hành án hình sự trong Công an nhân dân. Vậy các cơ quan này được tổ chức như thế nào, ai được bổ nhiệm làm Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng?