Tổ chức, cá nhân sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản phải tuân thủ những trách nhiệm gì?

Thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản sau khi được cung cấp không được tùy ý sử dụng, chuyển giao hoặc chỉnh sửa. Vậy tổ chức, cá nhân sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản phải tuân thủ những trách nhiệm gì?

 

1. Tổ chức, cá nhân sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản phải tuân thủ những trách nhiệm gì?

Theo Điều 11 Thông tư 60/2026/TT-BCT, tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản có 04 trách nhiệm chính:

  • Sử dụng đúng phạm vi, mục đích khai thác; trích dẫn đầy đủ nguồn dữ liệu và tuân thủ quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, quyền sở hữu trí tuệ và pháp luật có liên quan;
  • Không sao chép, chuyển nhượng trái quy định pháp luật thông tin, dữ liệu đã được cung cấp;
  • Không làm sai lệch thông tin, dữ liệu đã được cung cấp;
  • Thông báo kịp thời cho cơ quan lưu trữ hoặc cơ quan quản lý khi phát hiện thông tin, dữ liệu có sai lệch, thiếu sót.

Như vậy, trách nhiệm của người sử dụng không chỉ giới hạn ở việc dùng dữ liệu đúng mục đích đã đăng ký, mà còn bao gồm bảo vệ nguồn dữ liệu, giữ nguyên tính chính xác và phản hồi khi phát hiện sai sót.

Tổ chức, cá nhân sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản phải tuân thủ những trách nhiệm gì?
Tổ chức, cá nhân sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản phải tuân thủ những trách nhiệm gì? (Ảnh minh họa)

2. Thế nào là sử dụng dữ liệu đúng phạm vi, mục đích?

Khoản 1 Điều 11 Thông tư 60/2026/TT-BCT yêu cầu tổ chức, cá nhân phải sử dụng thông tin, dữ liệu đúng phạm vi, mục đích khai thác và trích dẫn đầy đủ nguồn dữ liệu.

Trước đó, khi đề nghị cung cấp dữ liệu, người có nhu cầu phải xác định nội dung, phạm vi thông tin, dữ liệu cần khai thác, sử dụng trên cơ sở danh mục được cơ quan lưu trữ công khai.

Đồng thời, Mẫu Phiếu yêu cầu tại Phụ lục IV còn yêu cầu người đề nghị ghi rõ danh mục và nội dung dữ liệu cần cung cấp, mục đích sử dụng, hình thức khai thác, sử dụng và phương thức nhận kết quả.

Do đó, khi đã được cung cấp dữ liệu, tổ chức, cá nhân phải sử dụng theo phạm vi và mục đích đã xác định, đồng thời thực hiện việc trích dẫn nguồn khi khai thác dữ liệu.

3. Có được sao chép, chuyển giao hoặc chỉnh sửa dữ liệu đã được cung cấp không?

Theo khoản 2 Điều 11 Thông tư 60/2026/TT-BCT, tổ chức, cá nhân không được sao chép, chuyển nhượng thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản đã được cung cấp để khai thác, sử dụng trái với quy định pháp luật.

Đồng thời, người sử dụng không được làm sai lệch thông tin, dữ liệu đã được cung cấp.

Đáng chú ý, Phụ lục IV cũng yêu cầu người đề nghị cung cấp dữ liệu cam kết không cung cấp, chuyển giao thông tin, dữ liệu cho tổ chức, cá nhân không liên quan đến nhiệm vụ, mục đích sử dụng đã đăng ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng dữ liệu.

Như vậy, việc sao chép hoặc chuyển giao không phải lúc nào cũng bị cấm tuyệt đối. Điều bị cấm là sao chép, chuyển nhượng trái quy định pháp luật hoặc chuyển giao không phù hợp với nhiệm vụ, mục đích sử dụng đã đăng ký.

4. Phát hiện dữ liệu sai lệch, thiếu sót phải làm gì?

Theo khoản 4 Điều 11 Thông tư 60/2026/TT-BCT, khi phát hiện thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản có sai lệch hoặc thiếu sót, tổ chức, cá nhân phải thông báo kịp thời cho cơ quan lưu trữ hoặc cơ quan quản lý.

Quy định này gắn với trách nhiệm không làm sai lệch dữ liệu: người sử dụng không được tự ý làm thay đổi nội dung đã được cung cấp mà phải phản ánh sai sót đến cơ quan có trách nhiệm quản lý, lưu trữ.

Trong đó, cơ quan lưu trữ là đơn vị được cơ quan có thẩm quyền thành lập, có chức năng thu nhận, quản lý, lưu trữ và cung cấp thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản (Theo Điều 3 Thông tư 60/2026/TT-BCT).

5. Dữ liệu thuộc bí mật nhà nước hoặc hạn chế cung cấp được sử dụng thế nào?

Việc cung cấp, khai thác, sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản phải tuân thủ pháp luật về địa chất và khoáng sản, dữ liệu, tiếp cận thông tin, lưu trữ, bảo vệ bí mật nhà nước, sở hữu trí tuệ và an toàn thông tin.

Nội dung này được nêu tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 60/2026/TT-BCT. Đặc biệt, theo khoản 4 Điều 10 Nghị định này,nếu dữ liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước, phạm vi hạn chế cung cấp hoặc việc khai thác, sử dụng phải được cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền cho phép thì phải thực hiện theo quy định pháp luật tương ứng.

Vì vậy, với nhóm dữ liệu này, việc đã có nhu cầu khai thác hoặc đã lập Phiếu yêu cầu không đồng nghĩa được tự do sử dụng; người sử dụng vẫn phải đáp ứng các điều kiện, giới hạn theo pháp luật liên quan.

Trên đây là nội dung về “Tổ chức, cá nhân sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản phải tuân thủ những trách nhiệm gì?”.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Muốn được cung cấp thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản phải lập phiếu yêu cầu như thế nào?

Muốn được cung cấp thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản phải lập phiếu yêu cầu như thế nào?

Muốn được cung cấp thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản phải lập phiếu yêu cầu như thế nào?

Thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản có thể được cung cấp cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác, sử dụng theo quy định. Vậy muốn được cung cấp thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản phải lập phiếu yêu cầu như thế nào?

 

Những ngoại ngữ nào được xác định là ngoại ngữ hiếm theo Nghị định 258/2026/NĐ-CP?

Những ngoại ngữ nào được xác định là ngoại ngữ hiếm theo Nghị định 258/2026/NĐ-CP?

Những ngoại ngữ nào được xác định là ngoại ngữ hiếm theo Nghị định 258/2026/NĐ-CP?

Nghị định 258/2026/NĐ-CP quy định danh sách ngoại ngữ hiếm cùng chế độ hỗ trợ đối với người sử dụng thành thạo các ngoại ngữ này. Vậy những ngoại ngữ nào được xác định là ngoại ngữ hiếm theo Nghị định 258/2026/NĐ-CP?

Vị trí của đương sự, luật sư và những người tham gia phiên tòa dân sự, hành chính được bố trí thế nào?

Vị trí của đương sự, luật sư và những người tham gia phiên tòa dân sự, hành chính được bố trí thế nào?

Vị trí của đương sự, luật sư và những người tham gia phiên tòa dân sự, hành chính được bố trí thế nào?

Thông tư 13/2026/TT-TANDTC quy định cụ thể vị trí của Hội đồng xét xử, đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, Kiểm sát viên và những người khác tại phiên tòa. Vậy các vị trí này được bố trí thế nào?

Tòa án nhân dân phải công khai những thông tin gì theo Thông tư 16/2026/TT-TANDTC?

Tòa án nhân dân phải công khai những thông tin gì theo Thông tư 16/2026/TT-TANDTC?

Tòa án nhân dân phải công khai những thông tin gì theo Thông tư 16/2026/TT-TANDTC?

Thông tin về thụ lý vụ án, phiên tòa, bản án và hoạt động của Tòa án được công khai trong phạm vi nào? Tòa án nhân dân phải công khai những thông tin gì theo Thông tư 16/2026/TT-TANDTC? Bài viết dưới đây làm rõ nội dung, đối tượng tiếp cận và hình thức công khai.

Thông tư 35/2026/TT-BYT quy định phân cấp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực bảo trợ xã hội như thế nào?

Thông tư 35/2026/TT-BYT quy định phân cấp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực bảo trợ xã hội như thế nào?

Thông tư 35/2026/TT-BYT quy định phân cấp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực bảo trợ xã hội như thế nào?

Việc bồi dưỡng nhân lực, hướng dẫn hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và giải quyết vướng mắc về bảo trợ xã hội được giao cho cơ quan nào? Dưới đây là các nhiệm vụ được phân cấp và trách nhiệm tổ chức thực hiện theo Thông tư 35/2026/TT-BYT.

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG xác định thẩm quyền quyết định và trách nhiệm của các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo. Vậy Thông tư quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?