Không thông báo khởi công xây dựng bị phạt bao nhiêu tiền?

Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải gửi thông báo khởi công đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương theo quy định của pháp luật về xây dựng. Vậy không thông báo khởi công xây dựng bị phạt bao nhiêu tiền?

1. Không thông báo khởi công xây dựng bị phạt bao nhiêu tiền?

1.1. Mức phạt đối với hành vi không thông báo khởi công xây dựng

Theo khoản 1 Điều 21 Nghị định 339/2026/NĐ-CP, chủ đầu tư có hành vi không gửi thông báo khởi công xây dựng đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Cần lưu ý, nghĩa vụ thông báo khởi công là nghĩa vụ độc lập với nghĩa vụ xin giấy phép xây dựng. Nghĩa là dù công trình đã được cấp giấy phép xây dựng đầy đủ, nếu chủ đầu tư không gửi thông báo khởi công đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương thì vẫn bị xử phạt về hành vi này.

Mức phạt trên được áp dụng chung cho mọi loại công trình, không phân biệt nhà ở riêng lẻ hay công trình phải lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật, Báo cáo nghiên cứu khả thi.

1.2. Mức phạt đối với cá nhân và tổ chức

Nội dung điểm a khoản 4 Điều 5 Nghị định 339/2026/NĐ-CP nêu rõ, mức phạt tiền quy định tại Nghị định này là mức phạt áp dụng đối với tổ chức, trừ một số hành vi được quy định riêng là mức phạt áp dụng đối với cá nhân. Hành vi không thông báo khởi công không thuộc nhóm ngoại lệ này. Do đó, đối với cùng một hành vi vi phạm, mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân bằng một nửa mức phạt đối với tổ chức. Cụ thể:

Chủ thể vi phạm

Mức phạt tiền

Tổ chức (doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án…)

10 - 20 triệu đồng

Cá nhân (hộ gia đình, cá nhân xây nhà)

05 - 10 triệu đồng

1.3. Biện pháp khắc phục hậu quả

Ngoài việc bị phạt tiền, theo điểm a khoản 4 Điều 21 Nghị định 339/2026/NĐ-CP, chủ đầu tư còn bị buộc gửi thông báo khởi công xây dựng đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương theo quy định.

Như vậy, việc nộp phạt không thay thế được nghĩa vụ thông báo. Sau khi bị xử phạt, chủ đầu tư vẫn phải thực hiện việc gửi thông báo khởi công theo đúng quy định.

Không thông báo khởi công xây dựng bị phạt bao nhiêu tiền?
Không thông báo khởi công xây dựng bị phạt bao nhiêu tiền?

2. Khởi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện bị phạt thế nào?

Theo khoản 2 Điều 21 Nghị định 339/2026/NĐ-CP, chủ đầu tư bị phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng (đối với tổ chức) và từ 15 - 25 triệu đồng (đối với cá nhân) khi khởi công xây dựng công trình mà thiếu một trong các điều kiện sau:

  • Mặt bằng xây dựng để bàn giao toàn bộ hoặc từng phần;
  • Hợp đồng xây dựng đã giao kết giữa chủ đầu tư với nhà thầu thực hiện các hoạt động xây dựng liên quan đến công trình được khởi công theo tiến độ thi công xây dựng;
  • Thiết kế bản vẽ thi công của phần công trình, hạng mục công trình, công trình khởi công xây dựng đã được phê duyệt.

Đồng thời, theo điểm b khoản 4 Điều 21 Nghị định 339/2026/NĐ-CP, chủ đầu tư bị buộc dừng thi công xây dựng cho đến khi đủ điều kiện khởi công công trình theo quy định.

3. Khởi công xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng bị phạt bao nhiêu?

Trường hợp khởi công xây dựng công trình mà không có giấy phép xây dựng theo quy định thì bị xử phạt theo khoản 7 Điều 25 Nghị định này, tức là xử phạt về hành vi xây dựng không phép. Mức phạt cụ thể như sau:

Loại công trình

Tổ chức

Cá nhân

Nhà ở riêng lẻ

60 - 80 triệu đồng

30 - 40 triệu đồng

Nhà ở riêng lẻ trong khu vực bảo vệ I, khu vực bảo vệ II của di tích, khu vực di sản thế giới, vùng đệm của khu vực di sản thế giới hoặc công trình xây dựng khác

80 - 100 triệu đồng

40 - 50 triệu đồng

Công trình phải lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật

120 - 140 triệu đồng

60 - 70 triệu đồng

Công trình phải lập Báo cáo nghiên cứu khả thi

140 - 160 triệu đồng

70 - 80 triệu đồng

Bên cạnh mức phạt tiền, theo điểm c, điểm d khoản 14 Điều 25 Nghị định 339/2026/NĐ-CP, chủ đầu tư còn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như sau:

  • Nếu công trình đang thi công: buộc dừng thi công và thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại Điều 85 Nghị định này. Trường hợp công trình không đủ điều kiện cấp phép hoặc hết thời hạn mà không xuất trình được giấy phép xây dựng thì bị buộc phá dỡ;
  • Nếu hành vi vi phạm đã kết thúc: buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

4. Thời hiệu xử phạt hành vi không thông báo khởi công xây dựng là bao lâu?

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 339/2026/NĐ-CP là 02 năm.

Đối với vi phạm đã kết thúc, thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm. Theo điểm a khoản 2 Điều 6, thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm được xác định như sau:

  • Đối với công trình xây dựng nói chung: tính từ ngày bàn giao công trình hoặc hạng mục công trình xây dựng theo quy định;
  • Đối với nhà ở riêng lẻ: là ngày đưa công trình vào sử dụng. Trường hợp không xác định được ngày đưa công trình vào sử dụng thì là ngày hoàn thành công trình được ghi trong hợp đồng thi công xây dựng.

Đối với vi phạm đang thực hiện, thời hiệu được tính từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm, theo khoản 3 Điều 6 Nghị định 339/2026/NĐ-CP.

Trên đây là nội dung về “Không thông báo khởi công xây dựng bị phạt bao nhiêu tiền?”. Vui lòng xem chi tiết Nghị định 339/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn cùng các thông tin về tình trạng hiệu lực, lược đồ và văn bản liên quan.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu?

Những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu?

Những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu?

Thông tư 135/2026/TT-BQP quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với các phương tiện thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng. Vậy những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu và thủ tục thực hiện như thế nào?

Cá nhân được tặng hoặc truy tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Cá nhân được tặng hoặc truy tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Cá nhân được tặng hoặc truy tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Thông tư 67/2026/TT-BGDĐT quy định các tiêu chuẩn xét tặng, truy tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với cá nhân có thành tích, đóng góp cho ngành Giáo dục. Vậy cá nhân phải đáp ứng những tiêu chuẩn gì để được xét khen thưởng?

Ai được xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”?

Ai được xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”?

Ai được xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”?

Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” là hình thức ghi nhận những cá nhân có nhiều đóng góp cho ngành Giáo dục. Vậy ai được xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”? Điều kiện về thời gian công tác và thành tích được quy định như thế nào?

Hồ sơ đăng ký đặt hàng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích gồm những giấy tờ gì, nộp ở đâu?

Hồ sơ đăng ký đặt hàng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích gồm những giấy tờ gì, nộp ở đâu?

Hồ sơ đăng ký đặt hàng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích gồm những giấy tờ gì, nộp ở đâu?

Doanh nghiệp muốn tham gia đặt hàng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ. Vậy hồ sơ gồm những giấy tờ gì, nộp ở đâu? Thông tư 57/2026/TT-BKHCN đã có hướng dẫn cụ thể.

Mức hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đặt hàng được tính như thế nào?

Mức hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đặt hàng được tính như thế nào?

Mức hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đặt hàng được tính như thế nào?

Thông tư 57/2026/TT-BKHCN quy định cách xác định kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đặt hàng. Vậy mức hỗ trợ được tính như thế nào, gồm những khoản chi phí gì?

Xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?

Xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?

Xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?

Tình trạng xây dựng cơi nới, đưa ban công, mái che hay tường nhà lấn sang không gian của nhà liền kề vẫn thường xảy ra và là nguyên nhân của nhiều tranh chấp giữa các hộ gia đình. Vậy xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?

Quy trình bầu, bổ nhiệm chủ tịch và thành viên hội đồng trường đại học tư thục được thực hiện như thế nào?

Quy trình bầu, bổ nhiệm chủ tịch và thành viên hội đồng trường đại học tư thục được thực hiện như thế nào?

Quy trình bầu, bổ nhiệm chủ tịch và thành viên hội đồng trường đại học tư thục được thực hiện như thế nào?

Việc bầu, bổ nhiệm chủ tịch và thành viên hội đồng trường đại học tư thục phải tuân thủ các yêu cầu về cơ cấu, tiêu chuẩn nhân sự và trình tự thực hiện. Vậy quy trình bầu, bổ nhiệm được Thông tư 71/2026/TT-BGDĐT quy định như thế nào?

 

Hội đồng trường Đại học có nhiệm vụ, quyền hạn gì? cơ cấu tổ chức như thế nào?

Hội đồng trường Đại học có nhiệm vụ, quyền hạn gì? cơ cấu tổ chức như thế nào?

Hội đồng trường Đại học có nhiệm vụ, quyền hạn gì? cơ cấu tổ chức như thế nào?

Luật Giáo dục đại học 2025 và Thông tư 71/2026/TT-BGDĐT quy định cụ thể về tổ chức, hoạt động của hội đồng trường tại các cơ sở giáo dục đại học tư thục. Vậy hội đồng trường có những nhiệm vụ, quyền hạn gì? Cơ cấu tổ chức, tiêu chuẩn thành viên và cơ chế hoạt động được quy định như thế nào?

 

Công chức, viên chức lĩnh vực khoa học và công nghệ tại địa phương phải chuyển đổi vị trí công tác sau bao lâu, tính từ thời điểm nào?

Công chức, viên chức lĩnh vực khoa học và công nghệ tại địa phương phải chuyển đổi vị trí công tác sau bao lâu, tính từ thời điểm nào?

Công chức, viên chức lĩnh vực khoa học và công nghệ tại địa phương phải chuyển đổi vị trí công tác sau bao lâu, tính từ thời điểm nào?

Công chức, viên chức làm việc trong lĩnh vực khoa học và công nghệ tại địa phương cần lưu ý những quy định mới về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác. Theo Thông tư 52/2026/TT-BKHCN, thời hạn chuyển đổi được xác định ra sao, bắt đầu tính từ khi nào và những ai thuộc diện áp dụng?