Xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?

Tình trạng xây dựng cơi nới, đưa ban công, mái che hay tường nhà lấn sang không gian của nhà liền kề vẫn thường xảy ra và là nguyên nhân của nhiều tranh chấp giữa các hộ gia đình. Vậy xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?

1. Xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo khoản 10 Điều 25 Nghị định 339/2026/NĐ-CP, hành vi xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung bị xử phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;
  • Phạt tiền từ 100 - 120 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu vực bảo vệ I, khu vực bảo vệ II của di tích, khu vực di sản thế giới, vùng đệm của khu vực di sản thế giới hoặc công trình xây dựng khác;
  • Phạt tiền từ 180 - 200 triệu đồng đối với xây dựng công trình phải lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật;
  • Phạt tiền từ 200 - 220 triệu đồng đối với xây dựng công trình phải lập Báo cáo nghiên cứu khả thi.

Lưu ý, tại điểm a khoản 4 Điều 5 Nghị định 339/2026/NĐ-CP, các mức phạt trên áp dụng đối với tổ chức. Đối với cùng một hành vi vi phạm, mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân bằng một nửa mức phạt đối với tổ chức. Cụ thể:

Loại công trình

Tổ chức

Cá nhân

Nhà ở riêng lẻ

80 - 100 triệu đồng

40 - 50 triệu đồng

Nhà ở riêng lẻ trong khu vực di tích, di sản hoặc công trình xây dựng khác

100 - 120 triệu đồng

50 - 60 triệu đồng

Công trình phải lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật

180 - 200 triệu đồng

90 - 100 triệu đồng

Công trình phải lập Báo cáo nghiên cứu khả thi

200 - 220 triệu đồng

100 - 110 triệu đồng

Như vậy, một hộ gia đình (cá nhân) xây nhà ở riêng lẻ mà cơi nới, lấn chiếm sang không gian của nhà bên cạnh có thể bị phạt từ 40 - 50 triệu đồng.

Xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?

Xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?

2. Tiếp tục vi phạm hoặc tái phạm bị phạt nặng hơn

2.1. Tiếp tục cơi nới, lấn chiếm sau khi đã bị lập biên bản

Theo khoản 11 Điều 25 Nghị định 339/2026/NĐ-CP, trường hợp đã bị lập biên bản vi phạm hành chính (trước khi ban hành quyết định xử phạt), người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm mà vẫn tiếp tục thực hiện, mức phạt đối với tổ chức như sau:

  • Từ 60 - 80 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;
  • Từ 80 - 100 triệu đồng đối với nhà ở riêng lẻ trong khu vực di tích, di sản hoặc công trình xây dựng khác;
  • Từ 400 - 500 triệu đồng đối với công trình phải lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật;
  • Từ 500 - 600 triệu đồng đối với công trình phải lập Báo cáo nghiên cứu khả thi.

2.2. Tái phạm hành vi cơi nới, lấn chiếm

Trường hợp đã bị xử phạt về hành vi cơi nới, lấn chiếm mà tái phạm nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mức phạt đối với tổ chức quy định tại khoản 12 Điều 25 Nghị định 339/2026/NĐ-CP như sau:

  • Từ 80 - 100 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;
  • Từ 100 - 120 triệu đồng đối với nhà ở riêng lẻ trong khu vực di tích, di sản hoặc công trình xây dựng khác;
  • Từ 400 - 800 triệu đồng đối với công trình phải lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật;
  • Từ 800 triệu - 1 tỷ đồng đối với công trình phải lập Báo cáo nghiên cứu khả thi.

Cá nhân vi phạm bị phạt bằng một nửa các mức trên.

2.3. Hình thức xử phạt bổ sung

Với hành vi tiếp tục vi phạm hoặc tái phạm, người vi phạm còn bị xử phạt các hình phạt bổ sung theo khoản 13 Điều 25 Nghị định 339/2026/NĐ-CP, cụ thể như sau:

  • Tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng từ 03 - 06 tháng đối với nhà ở riêng lẻ; từ 06 - 09 tháng đối với nhà ở riêng lẻ trong khu vực di tích, di sản hoặc công trình xây dựng khác; từ 09 - 12 tháng đối với công trình phải lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật, Báo cáo nghiên cứu khả thi;
  • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

3. Phần cơi nới, lấn chiếm có bị buộc phá dỡ không?

Điểm đ khoản 14 Điều 25 Nghị định 339/2026/NĐ-CP, ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn bị buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm đối với hành vi cơi nới, lấn chiếm (khoản 10), tiếp tục vi phạm (khoản 11) và tái phạm (khoản 12).

Khác với một số hành vi sai phép khác, biện pháp buộc phá dỡ đối với hành vi cơi nới, lấn chiếm không phụ thuộc vào việc công trình đang thi công hay đã hoàn thành. Nói cách khác, người vi phạm không thể nộp phạt rồi xin hợp thức hóa phần lấn chiếm.

Trường hợp tang vật, phương tiện vi phạm đã bị tiêu thụ, tẩu tán, tiêu hủy trái quy định, người vi phạm còn bị buộc nộp lại số tiền bằng giá trị tang vật, phương tiện đó (điểm e khoản 14 Điều 25).

4. Lấn chiếm không gian của căn hộ chung cư bên cạnh bị xử lý thế nào?

Đối với nhà chung cư,  điểm a khoản 2 Điều 62 Nghị định 339/2026/NĐ-CP quy định, hành vi lấn chiếm không gian và phần diện tích thuộc sở hữu chung nhà chung cư hoặc của chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức bị phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng.

Đáng chú tổ chức có cùng hành vi vi phạm sẽ bị phạt gấp đôi.

Ngoài ra,, người vi phạm còn bị buộc trả lại phần diện tích và các trang thiết bị đã lấn chiếm theo quy định.

5. Thời hiệu xử phạt hành vi cơi nới, lấn chiếm là bao lâu?

Theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 339/2026/NĐ-CP, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, quản lý, phát triển nhà là 02 năm.

Thời hiệu được tính như sau:

  • Đối với vi phạm đã kết thúc: tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm;
  • Đối với vi phạm đang thực hiện: tính từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm.

Trên đây là nội dung về “Xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?”. Vui lòng xem chi tiết Nghị định 339/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn cùng các thông tin về tình trạng hiệu lực, lược đồ và văn bản liên quan.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu?

Những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu?

Những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu?

Thông tư 135/2026/TT-BQP quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với các phương tiện thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng. Vậy những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu và thủ tục thực hiện như thế nào?

Cá nhân được tặng hoặc truy tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Cá nhân được tặng hoặc truy tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Cá nhân được tặng hoặc truy tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Thông tư 67/2026/TT-BGDĐT quy định các tiêu chuẩn xét tặng, truy tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với cá nhân có thành tích, đóng góp cho ngành Giáo dục. Vậy cá nhân phải đáp ứng những tiêu chuẩn gì để được xét khen thưởng?

Ai được xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”?

Ai được xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”?

Ai được xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”?

Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” là hình thức ghi nhận những cá nhân có nhiều đóng góp cho ngành Giáo dục. Vậy ai được xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”? Điều kiện về thời gian công tác và thành tích được quy định như thế nào?

Hồ sơ đăng ký đặt hàng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích gồm những giấy tờ gì, nộp ở đâu?

Hồ sơ đăng ký đặt hàng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích gồm những giấy tờ gì, nộp ở đâu?

Hồ sơ đăng ký đặt hàng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích gồm những giấy tờ gì, nộp ở đâu?

Doanh nghiệp muốn tham gia đặt hàng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ. Vậy hồ sơ gồm những giấy tờ gì, nộp ở đâu? Thông tư 57/2026/TT-BKHCN đã có hướng dẫn cụ thể.

Mức hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đặt hàng được tính như thế nào?

Mức hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đặt hàng được tính như thế nào?

Mức hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đặt hàng được tính như thế nào?

Thông tư 57/2026/TT-BKHCN quy định cách xác định kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đặt hàng. Vậy mức hỗ trợ được tính như thế nào, gồm những khoản chi phí gì?

Quy trình bầu, bổ nhiệm chủ tịch và thành viên hội đồng trường đại học tư thục được thực hiện như thế nào?

Quy trình bầu, bổ nhiệm chủ tịch và thành viên hội đồng trường đại học tư thục được thực hiện như thế nào?

Quy trình bầu, bổ nhiệm chủ tịch và thành viên hội đồng trường đại học tư thục được thực hiện như thế nào?

Việc bầu, bổ nhiệm chủ tịch và thành viên hội đồng trường đại học tư thục phải tuân thủ các yêu cầu về cơ cấu, tiêu chuẩn nhân sự và trình tự thực hiện. Vậy quy trình bầu, bổ nhiệm được Thông tư 71/2026/TT-BGDĐT quy định như thế nào?

 

Hội đồng trường Đại học có nhiệm vụ, quyền hạn gì? cơ cấu tổ chức như thế nào?

Hội đồng trường Đại học có nhiệm vụ, quyền hạn gì? cơ cấu tổ chức như thế nào?

Hội đồng trường Đại học có nhiệm vụ, quyền hạn gì? cơ cấu tổ chức như thế nào?

Luật Giáo dục đại học 2025 và Thông tư 71/2026/TT-BGDĐT quy định cụ thể về tổ chức, hoạt động của hội đồng trường tại các cơ sở giáo dục đại học tư thục. Vậy hội đồng trường có những nhiệm vụ, quyền hạn gì? Cơ cấu tổ chức, tiêu chuẩn thành viên và cơ chế hoạt động được quy định như thế nào?

 

Công chức, viên chức lĩnh vực khoa học và công nghệ tại địa phương phải chuyển đổi vị trí công tác sau bao lâu, tính từ thời điểm nào?

Công chức, viên chức lĩnh vực khoa học và công nghệ tại địa phương phải chuyển đổi vị trí công tác sau bao lâu, tính từ thời điểm nào?

Công chức, viên chức lĩnh vực khoa học và công nghệ tại địa phương phải chuyển đổi vị trí công tác sau bao lâu, tính từ thời điểm nào?

Công chức, viên chức làm việc trong lĩnh vực khoa học và công nghệ tại địa phương cần lưu ý những quy định mới về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác. Theo Thông tư 52/2026/TT-BKHCN, thời hạn chuyển đổi được xác định ra sao, bắt đầu tính từ khi nào và những ai thuộc diện áp dụng?