Học bạ số bị sai thông tin thì học sinh cần yêu cầu sửa như thế nào?

Thông tư 70/2026/TT-BGDĐT quy định quyền yêu cầu chỉnh sửa dữ liệu học bạ số và trách nhiệm xử lý của cơ sở giáo dục. Vậy học bạ số bị sai thông tin thì học sinh cần yêu cầu sửa như thế nào?

1. Học bạ số bị sai thông tin thì học sinh cần yêu cầu sửa như thế nào?

Theo khoản 3 Điều 18 và khoản 8 Điều 22 Thông tư 70/2026/TT-BGDĐT, khi phát hiện sai sót, học sinh có quyền yêu cầu cơ sở giáo dục kiểm tra, chỉnh sửa dữ liệu học bạ số. Cơ sở giáo dục thực hiện cập nhật hồ sơ khi có đầy đủ minh chứng xác định dữ liệu có sai sót; thời hạn xử lý không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  • Quyền của người học đối với việc yêu cầu chỉnh sửa và kết quả giải quyết được quy định như sau:
  • Được yêu cầu cơ sở giáo dục kiểm tra, chỉnh sửa dữ liệu học bạ số khi phát hiện sai sót.
  • Được biết kết quả giải quyết yêu cầu chỉnh sửa dữ liệu học bạ số theo quy định tại Thông tư này.

Điều 2 quy định Thông tư áp dụng đối với học sinh, học viên tại cơ sở giáo dục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thực hiện Chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông; các đối tượng này được gọi chung là người học.

Học bạ số bị sai thông tin thì học sinh cần yêu cầu sửa như thế nào?
Học bạ số bị sai thông tin thì học sinh cần yêu cầu sửa như thế nào? (Ảnh minh họa)

2. Yêu cầu sửa học bạ số cần hồ sơ gì, thời hạn xử lý bao lâu?

Khoản 8 Điều 22 quy định trách nhiệm cập nhật hồ sơ và thời hạn xử lý của cơ sở giáo dục như sau:

“Thực hiện cập nhật hồ sơ người học khi có đầy đủ minh chứng xác định dữ liệu học bạ số có sai sót. Thời hạn xử lý không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.”

Theo nội dung này, việc cập nhật hồ sơ gắn với điều kiện có đầy đủ minh chứng xác định dữ liệu học bạ số có sai sót. Thời hạn xử lý được tính từ ngày cơ sở giáo dục nhận đủ hồ sơ hợp lệ, không phải từ ngày học sinh phát hiện thông tin sai.

Thông tư 70/2026/TT-BGDĐT chưa quy định cụ thể:

  • Mẫu đơn yêu cầu chỉnh sửa học bạ số.
  • Danh mục giấy tờ, tài liệu phải nộp trong hồ sơ yêu cầu chỉnh sửa.
  • Hình thức nộp yêu cầu trực tiếp, trực tuyến hoặc qua đường bưu chính.

Về việc hỗ trợ người học sử dụng học bạ số, cơ sở giáo dục có trách nhiệm hướng dẫn người học, cha mẹ hoặc người giám hộ tra cứu, khai thác, sử dụng học bạ số theo quy định.

3. Cha mẹ có được đề nghị kiểm tra học bạ số của con không?

Theo điểm a, điểm b khoản 4 Điều 11 Thông tư 70/2026/TT-BGDĐT, quyền truy cập của người học và quyền xem, đề nghị kiểm tra dữ liệu của cha mẹ hoặc người giám hộ được quy định như sau:

  • Người học được truy cập, tra cứu, khai thác, sử dụng học bạ số và thực hiện các quyền liên quan theo quy định của pháp luật. Đối với người học chưa thành niên hoặc trường hợp pháp luật quy định phải thực hiện thông qua người đại diện hợp pháp thì thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan.
  • Cha, mẹ hoặc người giám hộ của người học chưa thành niên được xem dữ liệu học bạ số của người học, theo dõi kết quả học tập, rèn luyện và đề nghị cơ sở giáo dục kiểm tra dữ liệu khi có căn cứ;

Việc khai thác học bạ số được thực hiện thông qua hệ thống thông tin, phần mềm quản lý giáo dục; cổng Dịch vụ công quốc gia, ứng dụng định danh quốc gia VNeID và các nền tảng số khác khi đáp ứng các điều kiện kết nối, xác thực, bảo đảm an toàn thông tin và được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

4. Học bạ số đã ký số, phát hành được chỉnh sửa như thế nào?

4.1. Việc chỉnh sửa bản học bạ số đã phát hành

Căn cứ theo khoản 5 Điều 7 Thông tư 70/2026/TT-BGDĐT, học bạ số sau khi được ký số và phát hành không được chỉnh sửa trực tiếp trên bản đã phát hành, trừ trường hợp thu hồi và tạo lập lại theo quy định.

Trường hợp dữ liệu học bạ số được chỉnh sửa làm thay đổi nội dung đã phát hành, cơ sở giáo dục phải thực hiện lại việc xác thực, ký số và phát hành theo quy định.

Khoản 2 Điều 8 nêu rõ việc phát hành chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành kiểm tra, xác thực dữ liệu và ký số hợp lệ.

4.2. Việc lưu trữ dữ liệu sau chỉnh sửa

Theo khoản 5 Điều 16, trường hợp dữ liệu học bạ số được chỉnh sửa theo đúng thẩm quyền thì hệ thống phải lưu trữ đồng thời dữ liệu đã được cập nhật và lịch sử thay đổi dữ liệu để phục vụ kiểm tra, đối chiếu khi cần thiết.

Cơ sở giáo dục phải thực hiện chỉnh sửa dữ liệu theo đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục và bảo đảm lưu vết đầy đủ trên hệ thống.

Khoản 2 Điều 10 quy định mỗi lần phát hành học bạ số, bản điện tử học bạ số, bản trích lục điện tử học bạ số phải được ghi nhận trên hệ thống, bao gồm thời gian phát hành, chủ thể phát hành, mục đích phát hành, đối tượng nhận.

5. Nhà trường và người được giao chỉnh sửa học bạ số có trách nhiệm gì?

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 22, cơ sở giáo dục có trách nhiệm bảo đảm dữ liệu học bạ số của người học được cập nhật đầy đủ, chính xác, kịp thời, thống nhất với hồ sơ quản lý người học và quy định chuyên môn.

Nhà trường phải phân công cá nhân, bộ phận chịu trách nhiệm nhập liệu, kiểm tra, đối soát, xác nhận, ký số, phát hành, quản trị, khai thác và bảo vệ dữ liệu học bạ số. Đồng thời, cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm trước pháp luật và cơ quan quản lý cấp trên về tính chính xác, đầy đủ, hợp lệ và an toàn của dữ liệu do mình tạo lập, quản lý, phát hành, khai thác.

Đối với người trực tiếp thực hiện công việc:

  • Giáo viên, viên chức, người lao động được giao nhiệm vụ tạo lập, cập nhật, chỉnh sửa, khai thác, chia sẻ dữ liệu và xác nhận dữ liệu học bạ số phải thực hiện đúng quy định, chịu trách nhiệm về nội dung dữ liệu do mình thực hiện.
  • Cá nhân được giao quản trị hệ thống học bạ số phải bảo đảm vận hành hệ thống đúng quy định, bảo mật thông tin, lưu vết đầy đủ các thao tác quản trị.

Trên đây là thông tin về “Học bạ số bị sai thông tin thì học sinh cần yêu cầu sửa như thế nào?”. Bạn đọc có thể tra cứu chi tiết Thông tư 70/2026/TT-BGDĐT trên LuatVietnam.vn để tìm hiểu các quy định liên quan.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Những hồ sơ, tài liệu nào trong Viện kiểm sát nhân dân phải lưu trữ vĩnh viễn?

Những hồ sơ, tài liệu nào trong Viện kiểm sát nhân dân phải lưu trữ vĩnh viễn?

Những hồ sơ, tài liệu nào trong Viện kiểm sát nhân dân phải lưu trữ vĩnh viễn?

Hồ sơ, tài liệu hình thành trong hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân được quy định thời hạn lưu trữ theo từng loại. Vậy những hồ sơ, tài liệu nào trong Viện kiểm sát nhân dân phải lưu trữ vĩnh viễn theo Thông tư 14/2026/TT-VKSTC?

Cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tổ chức họp báo tại Việt Nam phải thông báo trước bao lâu?

Cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tổ chức họp báo tại Việt Nam phải thông báo trước bao lâu?

Cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tổ chức họp báo tại Việt Nam phải thông báo trước bao lâu?

Việc tổ chức họp báo của cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam phải thực hiện theo quy định về thông báo họp báo. Vậy cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tổ chức họp báo tại Việt Nam phải thông báo trước bao lâu?

Hồ sơ, thủ tục cấp đổi Chứng chỉ hành nghề luật sư cho luật sư công 2026

Hồ sơ, thủ tục cấp đổi Chứng chỉ hành nghề luật sư cho luật sư công 2026

Hồ sơ, thủ tục cấp đổi Chứng chỉ hành nghề luật sư cho luật sư công 2026

Ngày 22/10/2026, Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định 2296/QĐ-BTP về công bố các thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực luật sư công. Đáng chú ý Quyết định quy định cụ thể về thủ tục cấp đổi Chứng chỉ hành nghề luật sư cho luật sư công.

Trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì?

Trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì?

Trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì?

Nghị định 262/2026/NĐ-CP quy định phạm vi công việc của trợ lý báo chí và cộng tác viên tại văn phòng thường trú báo chí nước ngoài. Vậy trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì?

Hướng dẫn thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý [theo Quyết định mới nhất]

Hướng dẫn thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý [theo Quyết định mới nhất]

Hướng dẫn thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý [theo Quyết định mới nhất]

Chỉ dẫn địa lý là công cụ quan trọng giúp bảo vệ danh tiếng và giá trị đặc thù của sản phẩm gắn với vùng miền. Để được pháp luật công nhận và bảo hộ, chủ thể cần thực hiện thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý theo Quyết định 2774/QĐ-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Giá điện kinh doanh từ 01/11/2026 được tính như thế nào?

Giá điện kinh doanh từ 01/11/2026 được tính như thế nào?

Giá điện kinh doanh từ 01/11/2026 được tính như thế nào?

Từ ngày 01/11/2026, giá bán lẻ điện cho mục đích kinh doanh được áp dụng theo Quyết định 2892/QĐ-BCT của Bộ Công Thương. Mức giá điện được xác định căn cứ vào cấp điện áp sử dụng và khung giờ tiêu thụ điện (giờ bình thường, giờ thấp điểm, giờ cao điểm).

Thủ tục cấp mới, cấp lại, gia hạn thẻ phóng viên thường trú nước ngoài thực hiện như thế nào?

Thủ tục cấp mới, cấp lại, gia hạn thẻ phóng viên thường trú nước ngoài thực hiện như thế nào?

Thủ tục cấp mới, cấp lại, gia hạn thẻ phóng viên thường trú nước ngoài thực hiện như thế nào?

Phóng viên thường trú nước ngoài hoạt động báo chí tại Việt Nam được cấp thẻ theo quy định của Nghị định 262/2026/NĐ-CP. Vậy thủ tục cấp mới, cấp lại, gia hạn thẻ phóng viên thường trú nước ngoài thực hiện như thế nào?

Đăng ký tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nghề trực tuyến được thực hiện như thế nào?

Đăng ký tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nghề trực tuyến được thực hiện như thế nào?

Đăng ký tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nghề trực tuyến được thực hiện như thế nào?

Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT cho phép thí sinh đăng ký học cao đẳng, trung cấp nghề bằng hình thức trực tuyến. Vậy đăng ký tuyển sinh trực tuyến được thực hiện như thế nào, cần chuẩn bị giấy tờ gì và có thể đăng ký bao nhiêu nguyện vọng?