Gửi quá 3 tin nhắn quảng cáo cho một số điện thoại trong 24 giờ bị phạt bao nhiêu?

Nghị định 330/2026/NĐ-CP quy định giới hạn số lượng tin nhắn quảng cáo được gửi đến một số điện thoại trong vòng 24 giờ nếu không có thỏa thuận khác với người sử dụng. Vậy gửi quá 3 tin nhắn quảng cáo cho một số điện thoại trong 24 giờ bị phạt bao nhiêu? 

1. Gửi quá 3 tin nhắn quảng cáo cho một số điện thoại trong 24 giờ bị phạt bao nhiêu?

Khoản 5 Điều 13 Nghị định 91/2020/NĐ-CP quy định về nguyên tắc gửi tin nhắn quảng cáo, thư điện tử quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo như sau:

“Mỗi Người quảng cáo không được phép gửi quá 03 tin nhắn quảng cáo tới một số điện thoại, 03 thư điện tử quảng cáo tới một địa chỉ thư điện tử, 01 cuộc gọi điện thoại quảng cáo tới một số điện thoại trong vòng 24 giờ trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với Người sử dụng.”

Trường hợp Người quảng cáo có hành vi gửi quá 3 tin nhắn quảng cáo cho một số điện thoại trong 24 giờ sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm n khoản 3 Điều 37 Nghị định 330/2026/NĐ-CP như sau:

“3. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
n) Thực hiện quá 03 tin nhắn quảng cáo tới 01 số điện thoại hoặc 03 thư điện tử quảng cáo tới 01 địa chỉ thư điện tử hoặc 01 cuộc gọi quảng cáo tới 01 số điện thoại trong vòng 24 giờ mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng;” 

Như vậy, hành vi thực hiện quá 03 tin nhắn quảng cáo tới 01 số điện thoại trong vòng 24 giờ mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng bị phạt tiền.

Gửi quá 3 tin nhắn quảng cáo cho một số điện thoại trong 24 giờ bị phạt bao nhiêu?
Gửi quá 3 tin nhắn quảng cáo cho một số điện thoại trong 24 giờ bị phạt bao nhiêu? (Ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên, Nghị định 330/2026/NĐ-CP quy định mức phạt khác nhau đối với cá nhân và tổ chức.

1.1. Cá nhân gửi quá 3 tin nhắn quảng cáo cho một số điện thoại trong 24 giờ bị phạt bao nhiêu?

Theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 330/2026/NĐ-CP, mức phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng áp dụng đối với cá nhân thực hiện quá 03 tin nhắn quảng cáo tới 01 số điện thoại trong vòng 24 giờ mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng tại Điều 37 do cá nhân thực hiện. 

Điều 2 Nghị định 330/2026/NĐ-CP định nghĩa đối tượng là cá nhân chịu sự điều chỉnh của Nghị định bao gồm:

  • Cá nhân Việt Nam
  • Cá nhân nước ngoài

1.2. Tổ chức gửi quá 3 tin nhắn quảng cáo cho một số điện thoại trong 24 giờ bị phạt bao nhiêu?

Cũng theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 330/2026/NĐ-CP, trường hợp tổ chức thực hiện hành vi gửi quá 03 tin nhắn quảng cáo tới 01 số điện thoại trong vòng 24 giờ mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng thì mức phạt bằng 02 lần mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân, tức từ từ 60 - 100 triệu đồng.

Điều 2 Nghị định 330/2026/NĐ-CP định nghĩa đối tượng là tổ chức chịu sự điều chỉnh của nghị định bao gồm:

  • Doanh nghiệp tư nhân, Công ty cổ phần, Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty hợp danh, các đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp;
  • Tổ chức được thành lập theo quy định của Luật Hợp tác xã;
  • Tổ chức được thành lập theo quy định của Luật Đầu tư;
  • Tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, các tổ chức xã hội khác;
  • Doanh nghiệp nước ngoài hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet, dịch vụ cung cấp nội dung trên không gian mạng, công nghệ thông tin, an ninh mạng, cung cấp dịch vụ xuyên biên giới; cơ quan, tổ chức nước ngoài trực tiếp tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động xử lý dữ liệu cá nhân của công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam đã được cấp giấy chứng nhận căn cước;
  • Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, trò chơi điện tử công cộng, truy nhập Internet công cộng;
  • Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động và không gian mạng;
  • Đơn vị sự nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức phi chính phủ nước ngoài sử dụng tần số vô tuyến điện;
  • Nhà đăng ký tên miền; tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tên miền;
  • Chủ quản hệ thống thông tin và đơn vị vận hành hệ thống thông tin;
  • Tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

1.3. Hộ kinh doanh, hộ gia đình, cộng đồng dân cư gửi quá 3 tin nhắn quảng cáo cho một số điện thoại trong 24 giờ bị phạt bao nhiêu?

Khoản 3 Điều 2 Nghị định 330/2026/NĐ-CP quy định như sau:

“Hộ kinh doanh, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thực hiện hành vi vi phạm hành chính quy định tại Nghị định này bị áp dụng mức phạt tiền như đối với cá nhân vi phạm hành chính.”

Như vậy, Hộ kinh doanh, hộ gia đình, cộng đồng dân cư gửi quá 3 tin nhắn quảng cáo cho một số điện thoại trong 24 bị áp dụng mức phạt tiền như đối với cá nhân từ 30 - 50 triệu đồng.

2. Nguyên tắc gửi tin nhắn quảng cáo, thư điện tử quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 91/2020/NĐ-CP, Người quảng cáo phải tuân thủ các nguyên tắc gửi tin nhắn quảng cáo, thư điện tử quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo quy định tại Điều này, bao gồm:

  • Nguyên tắc 1: Không được phép gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong Danh sách không quảng cáo hoặc Người sử dụng không đồng ý nhận quảng cáo trước đó.
  • Nguyên tắc 2: Đối với quảng cáo qua tin nhắn và đối với số điện thoại ngoài Danh sách không quảng cáo, Người quảng cáo chỉ được phép gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên và duy nhất. 
  • Nguyên tắc 3: Trường hợp Người sử dụng từ chối nhận quảng cáo hoặc không trả lời sau khi nhận tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên, Người quảng cáo không được phép gửi bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo hoặc tin nhắn quảng cáo nào đến số điện thoại đó.
  • Nguyên tắc 4: Phải chấm dứt việc gửi đến Người sử dụng nhận các tin nhắn quảng cáo, thư điện tử quảng cáo hoặc thực hiện gọi điện thoại quảng cáo ngay sau khi nhận được yêu cầu từ chối của Người sử dụng.
  • Nguyên tắc 5: Mỗi Người quảng cáo không được phép gửi quá 03 tin nhắn quảng cáo tới một số điện thoại, 03 thư điện tử quảng cáo tới một địa chỉ thư điện tử, 01 cuộc gọi điện thoại quảng cáo tới một số điện thoại trong vòng 24 giờ trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với Người sử dụng.
  • Nguyên tắc 6: Chỉ được gửi tin nhắn trong khoảng thời gian từ 07 giờ đến 22 giờ mỗi ngày, gọi điện thoại quảng cáo từ 08 giờ đến 17 giờ mỗi ngày trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với Người sử dụng.
  • Nguyên tắc 7.:Nội dung quảng cáo phải phù hợp với quy định của pháp luật về quảng cáo.
  • Nguyên tắc 8: Chỉ được gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo khi đã được cấp tên định danh và không được phép sử dụng số điện thoại để gửi tin nhắn quảng cáo hoặc gọi điện thoại quảng cáo.

Người quảng cáo vi phạm các nguyên tắc nêu trên sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 330/2026/NĐ-CP.

Trên đây là thông tin về “Gửi quá 3 tin nhắn quảng cáo cho một số điện thoại trong 24 giờ bị phạt bao nhiêu?”. Vui lòng xem chi tiết Nghị định 330/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn và các tính năng liên quan như: Tình trạng hiệu lực, Lược đồ...

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học là một chỉ số đánh giá tiêu chuẩn tuyển sinh và đào tạo. Vậy tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tài chính là một trong các tiêu chuẩn đánh giá mức độ đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Vậy trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì?

Bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì?

Bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì?

Giao dịch trên sàn dữ liệu đặt ra trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng, thanh toán và phạm vi khai thác, sử dụng dữ liệu. Vậy bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì theo Nghị định 314/2026/NĐ-CP?

Người mua có thể khởi tạo giao dịch trên sàn dữ liệu bằng những hình thức nào?

Người mua có thể khởi tạo giao dịch trên sàn dữ liệu bằng những hình thức nào?

Người mua có thể khởi tạo giao dịch trên sàn dữ liệu bằng những hình thức nào?

Nghị định 314/2026/NĐ-CP quy định hình thức khởi tạo, xác lập giao dịch và các trường hợp tạm ngừng giao dịch trên sàn dữ liệu. Vậy người mua có thể khởi tạo giao dịch trên sàn dữ liệu bằng những hình thức nào?

Giá dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu và doanh thu giao dịch trên sàn được xác định, phân chia như thế nào?

Giá dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu và doanh thu giao dịch trên sàn được xác định, phân chia như thế nào?

Giá dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu và doanh thu giao dịch trên sàn được xác định, phân chia như thế nào?

Nghị định 314/2026/NĐ-CP quy định việc định giá, công khai giá và chia sẻ doanh thu giữa các chủ thể tham gia sàn dữ liệu. Vậy giá dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu và doanh thu giao dịch trên sàn được xác định, phân chia như thế nào?

Kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định hình thức kiểm tra, yêu cầu đánh giá và xử lý sự cố trong quá trình học trực tuyến. Vậy kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định yêu cầu về nội dung, học liệu, hướng dẫn người học và theo dõi kết quả học tập. Vậy khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức phải đáp ứng những yêu cầu gì?