Ghi âm, ghi hình nơi công cộng có vi phạm quyền riêng tư không?

Việc ghi âm, ghi hình tại nơi công cộng diễn ra ngày càng phổ biến, từ camera an ninh, thiết bị cá nhân, điện thoại thông minh cho đến hoạt động báo chí, truyền thông, tổ chức sự kiện. Vậy, ghi âm, ghi hình nơi công cộng có vi phạm quyền riêng tư không?

Ghi âm, ghi hình nơi công cộng có vi phạm quyền riêng tư?

Theo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân năm 2025, việc ghi âm, ghi hình tại nơi công cộng không mặc nhiên bị coi là xâm phạm quyền riêng tư của cá nhân. 

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 32 Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025, cơ quan, tổ chức, cá nhân được ghi âm, ghi hình và xử lý dữ liệu cá nhân thu được từ hoạt động ghi âm, ghi hình tại nơi công cộng, hoạt động công cộng mà không cần có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu cá nhân trong các trường hợp:

- Để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

- Âm thanh, hình ảnh, các thông tin nhận dạng khác thu được từ các hoạt động công cộng bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của chủ thể dữ liệu cá nhân;

- Trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy, pháp luật cho phép việc ghi âm, ghi hình và xử lý dữ liệu cá nhân thu được từ hoạt động ghi âm, ghi hình tại nơi công cộng trong những trường hợp nhất định, mà không cần sự đồng ý trước của chủ thể dữ liệu cá nhân.

Tuy nhiên, quy định cho phép này cũng đi kèm với những điều kiện và nghĩa vụ cụ thể.

Ghi âm ghi hình nơi công cộng có vi phạm quyền riêng tư không?
Ghi âm ghi hình nơi công cộng có vi phạm quyền riêng tư không? (Ảnh minh họa)

2. Ghi âm, ghi hình nơi công cộng vẫn phải bảo đảm nguyên tắc minh bạch

Một điểm rất quan trọng trong Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 là yêu cầu về tính minh bạch trong hoạt động thu thập dữ liệu.

Theo khoản 2 Điều 32, người thực hiện ghi âm, ghi hình tại nơi công cộng phải có trách nhiệm thông báo hoặc áp dụng hình thức thông tin phù hợp để người liên quan biết rằng họ đang bị ghi âm, ghi hình, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Quy định này nhằm bảo đảm quyền được biết của chủ thể dữ liệu cá nhân, đồng thời hạn chế tình trạng ghi âm, ghi hình bí mật, gây tâm lý bất an hoặc xâm phạm đời sống riêng tư của người dân, ngay cả khi họ đang ở không gian công cộng.

3. Giới hạn sử dụng dữ liệu cá nhân thu được từ ghi âm, ghi hình

 Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 202 không chỉ điều chỉnh hành vi ghi âm, ghi hình, mà còn quản lý chặt chẽ việc xử lý và sử dụng dữ liệu cá nhân thu được từ hoạt động này.

Theo khoản 3 và khoản 4 Điều 32 Luật này, dữ liệu cá nhân thu được từ ghi âm, ghi hình nơi công cộng chỉ được xử lý đúng với mục đích đã xác lập ban đầu và không được sử dụng theo cách xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân có liên quan.

Ngoài ra, dữ liệu chỉ được lưu trữ trong thời gian cần thiết cho mục đích đã xác định. Khi hết thời hạn lưu trữ, dữ liệu phải được xóa hoặc hủy theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Do đó, ngay cả trong trường hợp việc ghi âm, ghi hình ban đầu là hợp pháp, thì việc sử dụng hình ảnh, âm thanh để bôi nhọ, xâm phạm danh dự, khai thác thương mại trái phép hoặc lan truyền ngoài phạm vi mục đích ban đầu vẫn có thể bị coi là hành vi vi phạm pháp luật.

Từ các quy định nêu trên có thể khẳng định rằng, ghi âm, ghi hình nơi công cộng không đương nhiên vi phạm quyền riêng tư. Hoạt động này được pháp luật cho phép nếu đáp ứng đúng mục đích, có tính minh bạch và bảo đảm việc sử dụng dữ liệu không xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân.

Ngược lại, ghi âm, ghi hình sai mục đích, không thông báo theo quy định hoặc sử dụng dữ liệu thu được để gây tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, quyền riêng tư của người khác vẫn bị coi là hành vi vi phạm và có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân và các quy định pháp luật liên quan.

Trên đây là thông tin giải đáp cho vấn đề: Ghi âm, ghi hình nơi công cộng có vi phạm quyền riêng tư không?

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định cụ thể việc bù trừ nghĩa vụ đối với hợp đồng phái sinh lãi suất có điều khoản thanh toán ròng khi xảy ra sự kiện phá sản. Dưới đây là quy định về thực hiện việc bù trừ.

Nội dung lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:1.000.000, 1:500.000 và 1:250.000 có gì khác nhau?

Nội dung lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:1.000.000, 1:500.000 và 1:250.000 có gì khác nhau?

Nội dung lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:1.000.000, 1:500.000 và 1:250.000 có gì khác nhau?

Thông tư 53/2026/TT-BCT quy định riêng nội dung lập bản đồ địa chất ở từng tỷ lệ. Vậy nội dung lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:1.000.000, 1:500.000 và 1:250.000 có gì khác nhau về tài liệu tổng hợp, phạm vi nghiên cứu và yêu cầu thể hiện?

Trường học, trạm y tế được hỗ trợ Internet công ích phải bảo đảm kết nối Wi-Fi cho cộng đồng như thế nào?

Trường học, trạm y tế được hỗ trợ Internet công ích phải bảo đảm kết nối Wi-Fi cho cộng đồng như thế nào?

Trường học, trạm y tế được hỗ trợ Internet công ích phải bảo đảm kết nối Wi-Fi cho cộng đồng như thế nào?

Việc hỗ trợ Internet công ích tại trường học, trạm y tế gắn với yêu cầu kết nối cho cộng đồng dân cư. Vậy trường học, trạm y tế được hỗ trợ Internet công ích phải bảo đảm kết nối Wi-Fi cho cộng đồng như thế nào và chủ thể nào có trách nhiệm thực hiện?

Học viên tham gia Chương trình đào tạo 10.000 CEO được hỗ trợ học bổng tối đa bao nhiêu tiền?

Học viên tham gia Chương trình đào tạo 10.000 CEO được hỗ trợ học bổng tối đa bao nhiêu tiền?

Học viên tham gia Chương trình đào tạo 10.000 CEO được hỗ trợ học bổng tối đa bao nhiêu tiền?

Thông tư 141/2026/TT-BTC quy định mức hỗ trợ học bổng đối với từng khóa học thuộc Chương trình đào tạo 10.000 giám đốc điều hành đến năm 2030. Vậy học viên tham gia Chương trình đào tạo 10.000 CEO được hỗ trợ học bổng tối đa bao nhiêu tiền?

Chương trình đào tạo 10.000 giám đốc điều hành đến năm 2030 được quy định tại 141/2026/TT-BTC như thế nào?

Chương trình đào tạo 10.000 giám đốc điều hành đến năm 2030 được quy định tại 141/2026/TT-BTC như thế nào?

Chương trình đào tạo 10.000 giám đốc điều hành đến năm 2030 được quy định tại 141/2026/TT-BTC như thế nào?

Chương trình đào tạo 10.000 giám đốc điều hành đến năm 2030 được triển khai với nhiều hình thức đào tạo và cơ chế hỗ trợ kinh phí cho học viên. Vậy Chương trình đào tạo 10.000 giám đốc điều hành đến năm 2030 được quy định tại 141/2026/TT-BTC như thế nào?

Thông tư 47/2026/TT-BCT quy định chế độ và thời hạn báo cáo định kỳ trong hoạt động giao dịch hàng hóa như thế nào?

Thông tư 47/2026/TT-BCT quy định chế độ và thời hạn báo cáo định kỳ trong hoạt động giao dịch hàng hóa như thế nào?

Thông tư 47/2026/TT-BCT quy định chế độ và thời hạn báo cáo định kỳ trong hoạt động giao dịch hàng hóa như thế nào?

Theo Thông tư 47/2026/TT-BCT, Sở giao dịch hàng hóa và Trung tâm thanh toán bù trừ phải thực hiện 05 loại báo cáo định kỳ gồm báo cáo tuần, tháng, quý, 06 tháng và năm. Cụ thể được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Báo cáo mô tả hệ thống công nghệ thông tin khi đề nghị thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải có những nội dung, tài liệu gì?

Báo cáo mô tả hệ thống công nghệ thông tin khi đề nghị thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải có những nội dung, tài liệu gì?

Báo cáo mô tả hệ thống công nghệ thông tin khi đề nghị thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải có những nội dung, tài liệu gì?

Theo Thông tư 47/2026/TT-BCT, doanh nghiệp đề nghị thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải lập Báo cáo mô tả hệ thống công nghệ thông tin theo Mẫu số 01, Phụ lục I. Dưới đây là chi tiết các nội dung, tài liệu cần chuẩn bị theo Thông tư 47/2026/TT-BCT.