Cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Nghị định 258/2026/NĐ-CP quy định các tiêu chí xác định và chính sách hỗ trợ cơ sở giáo dục chuyên sâu về hội nhập quốc tế. Vậy cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

1. Cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 258/2026/NĐ-CP, cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế phải đáp ứng 06 tiêu chí về thành lập, chức năng nhiệm vụ, chương trình đào tạo, đội ngũ chuyên trách, giảng viên và cơ sở vật chất.

Cụ thể, các tiêu chí được quy định như sau:

  • Được thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật;
  • Có chức năng, nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu chuyên sâu và tư vấn chiến lược về đối ngoại, hội nhập quốc tế theo quy định do cấp có thẩm quyền ban hành;
  • Có chương trình đào tạo, bồi dưỡng các nội dung chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực hội nhập quốc tế được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật;
  • Có bộ phận hoặc đội ngũ chuyên trách thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng, đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm trong tổ chức, quản lý và triển khai hoạt động đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cho các đối tượng theo quy định;
  • Có đội ngũ giảng viên đáp ứng tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực đối ngoại, hội nhập quốc tế;
  • Được trang bị cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ phù hợp để xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình đào tạo, bồi dưỡng về các nội dung chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực hội nhập quốc tế.

Các tiêu chí trên được sử dụng làm căn cứ xác định cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế theo Nghị định 258/2026/NĐ-CP.

Cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?
Cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì? (Ảnh minh họa)

2. Cơ quan nào quyết định danh sách cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế?

Theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 258/2026/NĐ-CP, Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan quyết định danh sách cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế.

Việc quyết định danh sách được thực hiện sau khi thống nhất ý kiến với Bộ Ngoại giao và trên cơ sở văn bản đề nghị của bộ, cơ quan chủ quản của các cơ sở giáo dục. 

Theo quy định trên, việc quyết định danh sách có sự tham gia của ba chủ thể với trách nhiệm tương ứng:

  • Bộ, cơ quan chủ quản của cơ sở giáo dục có văn bản đề nghị;
  • Bộ Ngoại giao tham gia thống nhất ý kiến;
  • Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định danh sách.

Về công tác quản lý thông tin, tại điểm c khoản 2 Điều 13 Nghị định này, Chính phủ giao Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Nội vụ đồng bộ, cập nhật danh sách các cơ sở giáo dục chuyên sâu vào cơ sở dữ liệu quốc gia về công chức, viên chức.

Quy định về cập nhật dữ liệu không bao gồm các cá nhân và cơ sở đào tạo, bồi dưỡng thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

3. Cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế được hưởng những chính sách hỗ trợ nào?

Khoản 3 Điều 4 Nghị định 258/2026/NĐ-CP quy định 03 chính sách hỗ trợ phát triển cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế, gồm:

  • Giảng viên, chuyên gia, cán bộ làm công tác quản lý và hỗ trợ, phục vụ về đào tạo, bồi dưỡng tại các cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế được ưu tiên cử tham gia các khóa học trong và ngoài nước nhằm nâng cao năng lực, trình độ về hội nhập quốc tế;
  • Được ưu tiên xem xét mở các ngành, chương trình đào tạo liên quan đến lĩnh vực đối ngoại, hội nhập quốc tế;
  • Nhà nước ưu tiên đặt hàng nghiên cứu, bố trí vốn đầu tư công trong xây dựng phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ sở dữ liệu, hạ tầng công nghệ thông tin và chuyển đổi số phục vụ hoạt động giảng dạy, đào tạo và bồi dưỡng.

Đối với kinh phí thực hiện, Điều 2 Nghị định này xác định các nguồn gồm ngân sách nhà nước, tài trợ, viện trợ và những nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Các chính sách hỗ trợ tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, mở rộng chương trình đào tạo và đầu tư điều kiện phục vụ giảng dạy, nghiên cứu.

4. Học viện Ngoại giao có vai trò gì trong đào tạo về hội nhập quốc tế?

Khoản 1 Điều 5 Nghị định 258/2026/NĐ-CP xác định vị trí, vai trò của Học viện Ngoại giao như sau:

"Học viện Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao là cơ sở giáo dục đại học chuyên sâu, trọng điểm quốc gia, đóng vai trò chủ đạo trong công tác đào tạo, bồi dưỡng về đối ngoại, hội nhập quốc tế, nghiên cứu chiến lược và triển khai các hoạt động ngoại giao học giả trong hệ thống các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng trên toàn quốc."

Đồng thời, khoản 2 Điều 5 Nghị định 258 quy định nhiệm vụ của Học viện là thực hiện các hoạt động liên quan đến đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu chiến lược, ngoại giao học giả và hợp tác quốc tế.Trong đó, quy định cụ thể như sau:

"Đóng vai trò đầu mối trong việc định hướng xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giảng viên, phát triển các ngành, chương trình đào tạo đại học và sau đại học, chia sẻ học liệu và hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng khác trong cả nước về lĩnh vực đối ngoại, hội nhập quốc tế;"

Ngoài ra, Học viện được Bộ Ngoại giao ưu tiên bố trí nguồn lực thực hiện nhiệm vụ chính trị do Đảng và Nhà nước giao, nghiên cứu chiến lược, chuyển đổi số và tạo điều kiện tiếp cận, phổ biến thông tin về đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Học viện Ngoại giao được xác định là cơ sở giáo dục đại học chuyên sâu, trọng điểm quốc gia, giữ vai trò chủ đạo trong đào tạo, bồi dưỡng về đối ngoại, hội nhập quốc tế.

5. Chương trình đào tạo, bồi dưỡng về đối ngoại, hội nhập quốc tế do ai phê duyệt?

Theo điểm b khoản 1 Điều 6 Nghị định 258/2026/NĐ-CP:

"Bộ trưởng Bộ Ngoại giao phê duyệt và ban hành Chương trình đào tạo, bồi dưỡng gồm các nội dung đào tạo, bồi dưỡng cơ bản về kiến thức, kỹ năng và các khóa bồi dưỡng cập nhật định kỳ hoặc đột xuất về đối ngoại, hội nhập quốc tế;"

Đồng thời, Bộ Ngoại giao được xác định là cơ quan có nhiệm vụ xây dựng chương trình trên cơ sở đề nghị của các Bộ, cơ quan ngang Bộ và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Sau khi chương trình được phê duyệt, người đứng đầu các cơ quan này xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng theo nhu cầu công tác đối với nhân sự thuộc thẩm quyền quản lý.

6. Hoạt động đào tạo, bồi dưỡng về đối ngoại, hội nhập quốc tế được tổ chức như thế nào?

Căn cứ khoản 2 Điều 6 Nghị định 258/2026/NĐ-CP, Học viện Ngoại giao tổ chức các lớp bồi dưỡng cơ bản, cập nhật kiến thức và kỹ năng đối ngoại cho người trực tiếp, thường xuyên làm công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Trong phạm vi quản lý, các Bộ, cơ quan ngang Bộ và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức bồi dưỡng phù hợp với ngành, lĩnh vực phụ trách.

Đáng chú ý, về bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng cho người làm công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế trực tiếp, thường xuyên, Chính phủ quy định như sau: 

"Hằng năm, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bảo đảm ít nhất 40% tổng số người làm công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế trực tiếp, thường xuyên được tham gia bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về hội nhập quốc tế;"

Đối với hình thức tổ chức,  Học viện Ngoại giao được phép đào tạo, bồi dưỡng trực tiếp hoặc trực tuyến, phù hợp với điều kiện nguồn lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị và bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm kinh phí, thuận lợi cho người tham gia.

Theo đó, các cơ quan phải bảo đảm tỷ lệ tham gia bồi dưỡng ít nhất 40% hằng năm đối với nhóm nhân sự được quy định, đồng thời lựa chọn hình thức tổ chức phù hợp.

Trên đây là những thông tin về "Cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?". Để tìm hiểu đầy đủ các quy định liên quan, bạn đọc có thể tra cứu Nghị định 258/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Nhập học cao đẳng, trung cấp, trung học nghề cần những giấy tờ gì?

Nhập học cao đẳng, trung cấp, trung học nghề cần những giấy tờ gì?

Nhập học cao đẳng, trung cấp, trung học nghề cần những giấy tờ gì?

Sau khi trúng tuyển cao đẳng, trung cấp hoặc trung học nghề, người học cần thực hiện thủ tục nhập học theo thông báo của trường. Vậy nhập học cần những giấy tờ gì, có phải nộp bản chính văn bằng và được nhập học trực tuyến không?

 

Trường cao đẳng, trung cấp nghề được tuyển bổ sung và điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh khi nào?

Trường cao đẳng, trung cấp nghề được tuyển bổ sung và điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh khi nào?

Trường cao đẳng, trung cấp nghề được tuyển bổ sung và điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh khi nào?

Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT cho phép trường cao đẳng, trung cấp nghề điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh hoặc tổ chức tuyển bổ sung khi chưa đủ chỉ tiêu. Vậy trường hợp nào được thực hiện, ai có thẩm quyền quyết định và việc xét tuyển bổ sung phải tuân thủ những yêu cầu gì?

 

Phúc khảo kết quả tuyển sinh cao đẳng, trung cấp, trung học nghề được thực hiện như thế nào?

Phúc khảo kết quả tuyển sinh cao đẳng, trung cấp, trung học nghề được thực hiện như thế nào?

Phúc khảo kết quả tuyển sinh cao đẳng, trung cấp, trung học nghề được thực hiện như thế nào?

Thí sinh không đồng ý với kết quả thi tuyển hoặc xét tuyển cao đẳng, trung cấp, trung học nghề có thể đề nghị phúc khảo. Thời hạn nộp đơn, trình tự giải quyết và cách xử lý kết quả phúc khảo được Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định, xem cụ thể dưới đây.

 

Có bằng cao đẳng được học nghiệp vụ sư phạm để dạy những môn nào?

Có bằng cao đẳng được học nghiệp vụ sư phạm để dạy những môn nào?

Có bằng cao đẳng được học nghiệp vụ sư phạm để dạy những môn nào?

Từ ngày 08/12/2026, người có bằng cao đẳng trở lên thuộc ngành đào tạo phù hợp có thể tham gia chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm để trở thành giáo viên đối với một số môn học theo quy định tại Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT. 

Từ 08/12/2026, học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu, bao nhiêu tín chỉ?

Từ 08/12/2026, học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu, bao nhiêu tín chỉ?

Từ 08/12/2026, học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu, bao nhiêu tín chỉ?

Từ ngày 08/12/2026, chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm được thực hiện theo Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT. Bài viết dưới đây là thông tin chi tiết về thời gian học và số tín chỉ của chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm mới nhất.

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định cụ thể việc bù trừ nghĩa vụ đối với hợp đồng phái sinh lãi suất có điều khoản thanh toán ròng khi xảy ra sự kiện phá sản. Dưới đây là quy định về thực hiện việc bù trừ.

Nội dung lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:1.000.000, 1:500.000 và 1:250.000 có gì khác nhau?

Nội dung lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:1.000.000, 1:500.000 và 1:250.000 có gì khác nhau?

Nội dung lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:1.000.000, 1:500.000 và 1:250.000 có gì khác nhau?

Thông tư 53/2026/TT-BCT quy định riêng nội dung lập bản đồ địa chất ở từng tỷ lệ. Vậy nội dung lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:1.000.000, 1:500.000 và 1:250.000 có gì khác nhau về tài liệu tổng hợp, phạm vi nghiên cứu và yêu cầu thể hiện?