Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành danh mục 62 bệnh, nhóm bệnh hiếm, hiểm nghèo được chuyển thẳng tới cấp chuyên sâu tuyến cuối mà không cần giấy chuyển tuyến. Cùng LuatVietnam tìm hiểu những loại bệnh ung thư không cần phải xin giấy chuyển tuyến năm 2025 ngay trong bài viết dưới đây.
Những loại bệnh ung thư không cần phải xin giấy chuyển tuyến năm 2025
![bệnh ung thư không cần phải xin giấy chuyển tuyến bệnh ung thư không cần phải xin giấy chuyển tuyến](https://image3.luatvietnam.vn/uploaded/images/original/2025/02/17/benh-ung-thu-khong-can-phai-xin-giay-chuyen-tuyen_1702112027.jpg)
Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 01/2025/TT-BYT quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.
Theo đó, Thông tư quy định có 62 bệnh thuộc danh mục bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo có thể đến thẳng cơ sở y tế chuyên sâu để điều trị không cần phải xin giấy chuyển viện như trước đây mà vẫn được BHYT thanh toán 100% mức hưởng theo quy định.
Theo danh mục, có 10 bệnh, nhóm bệnh lý ung thư được hưởng quyền lợi chuyển viện không cần xin giấy chuyển tuyến gồm:
STT | Tên bệnh, nhóm bệnh | Mã ICD-10 | Tình trạng, điều kiện |
1 | U ác tụy | C25 | Người bệnh được hưởng quyền lợi ngay trong lượt khám bệnh, chữa bệnh có kết quả chẩn đoán xác định mắc bệnh. |
2 | U ác tuyến ức | C37 | Người bệnh được hưởng quyền lợi ngay trong lượt khám bệnh, chữa bệnh có kết quả chẩn đoán xác định mắc bệnh. |
3 | U ác của tim, trung thất và màng phổi | C38 (trừ mã C38.4) | Người bệnh được hưởng quyền lợi ngay trong lượt khám bệnh, chữa bệnh có kết quả chẩn đoán xác định mắc bệnh. |
4 | U ác của xương và sụn khớp ở vị trí khác và không xác định | C41 | Người bệnh được hưởng quyền lợi ngay trong lượt khám bệnh, chữa bệnh có kết quả chẩn đoán xác định mắc bệnh. |
5 | U ác của mãng não | C70 | Người bệnh được hưởng quyền lợi ngay trong lượt khám bệnh, chữa bệnh có kết quả chẩn đoán xác định mắc bệnh. |
6 | U ác của não | C71 | Người bệnh được hưởng quyền lợi ngay trong lượt khám bệnh, chữa bệnh có kết quả chẩn đoán xác định mắc bệnh. |
7 | U ác của tủy sống, dây thần kinh sọ và các phần khác của hệ thần kinh trung ương | C72 | Người bệnh được hưởng quyền lợi ngay trong lượt khám bệnh, chữa bệnh có kết quả chẩn đoán xác định mắc bệnh. |
8 | U ác thứ phát của não và màng não | C79.3 | Người bệnh được hưởng quyền lợi ngay trong lượt khám bệnh, chữa bệnh có kết quả chẩn đoán xác định mắc bệnh. |
9 | Nhóm u ác tính | Từ C00 đến C97 | Có đủ 02 điều kiện sau đây: - Người dưới 18 tuổi. - Không áp dụng đối với trường hợp đã được chẩn đoán xác định nhưng không có chỉ định điều trị đặc hiệu. |
10 | U ác của hệ lympho, hệ tạo máu và các mô liên quan | Từ C81 đến C86 và từ C90 đến C96 (trừ mã C83.5) | Không áp dụng đối với trường hợp đã được chẩn đoán xác định nhưng không có chỉ định điều trị đặc hiệu. |
Có thể thấy, với 10 bệnh, nhóm bệnh lý ung thư ác tính thì đều được quy định kèm với tình trạng và điều kiện cụ thể.
Do đó, nếu thuộc các nhóm bệnh trên và thỏa mãn các điều kiện đi kèm thì đều sẽ được chuyển lên cấp chuyên sâu mà không cần mất thời gian phải đi xin giấy chuyển viện và vẫn được hưởng 100% mức BHYT.
Trước đây, giấy chuyển cơ sở khám chữa bệnh này có giá trị hết năm dương lịch, theo đó kể cả trường hợp người bệnh xin giấy chuyển tuyến vào ngày 01/12 thì đến ngày 31/12, giấy chuyển tuyến cũng vẫn hết hiệu lực và người dân phải xin cấp lại.
Tuy nhiên, từ 01/01/2025, điểm đ khoản 2 Điều 9 Thông tư số 01/2025/TT-BYT quy định:
đ) Chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đối với người mắc bệnh mạn tính hoặc điều trị dài ngày theo danh mục bệnh quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư này thì phiếu chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có giá trị trong 01 năm kể từ ngày ghi trên phiếu chuyển và thực hiện theo quy định tại điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 5 Thông tư này.
Như vậy, theo quy định mới, giấy chuyển tuyến đối với các bệnh được liệt kê tại mục 1 có giá trị trong vòng 01 năm, tức 12 tháng kể từ ngày ký. Điều đó có nghĩa là từ năm 2025, kể cả trường hợp người bệnh xin giấy chuyển viện năm vào ngày 01/12 thì phải tới 01/12 năm sau, giấy chuyển tuyến đó mới hết hiệu lực.
Người bệnh không cần xin cấp lại giấy chuyển tuyến BHYT theo mẫu mới
![bệnh ung thư không cần phải xin giấy chuyển tuyến bệnh ung thư không cần phải xin giấy chuyển tuyến](https://image3.luatvietnam.vn/uploaded/images/original/2025/02/17/khong-yeu-cau-nguoi-benh-xin-cap-lai-phieu-chuyen-co-so-kham-chua-benh-theo-mau-moi_1501085253_1702112027.jpeg)
Hiện nay, điểm đ khoản 5 Điều 15 của Thông tư số 01/2025/TT-BYT quy định:
Các mẫu giấy hẹn khám lại, giấy chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP được tiếp tục sử dụng đến khi Bảo hiểm xã hội Việt Nam và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoàn thành việc cập nhật và gửi dữ liệu thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo mẫu Phiếu hẹn khám lại và Phiếu chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế quy định tại Thông tư này nhưng không muộn hơn ngày 31 tháng 12 năm 2025.
Giải thích rõ cho vấn đề này, Điều 1 Công văn 252/BYT-BH 2025 hướng dẫn như sau:
Trong quá trình cập nhật, hoàn thiện phần mềm, cả hai mẫu phiếu chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đều được tiếp tục sử dụng đồng thời, có giá trị như nhau để làm căn cứ KBCB BHYT, thanh toán chi phí KBCB BHYT gồm:
- Mẫu phiếu chuyển cơ sở khám bệnh theo quy định tại Thông tư 01/2025/TT-BYT
- Giấy chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo quy định tại Nghị định 75/2023/NĐ-CP.
Xem thêm: 02 mẫu Giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT hiện nay
Nói tóm lại, người bệnh đã xin giấy chuyển tuyến trước 01/01/2025 thì không cần phải quay lại cơ sở khám chữa bệnh nơi chuyển người bệnh đi để xin cấp lại phiếu chuyển cơ sở theo mẫu mới.
Các cơ sở y tế, bệnh viện cần cập nhật thông tin cho bệnh nhân để tránh việc phải đi lại, tốn nhiều công sức của bệnh nhân và người nhà.
Lưu ý: Hiện theo Công văn 252, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh cần khẩn trương cập nhật, hoàn thiện phần mềm quản lý hoạt động khám chữa bệnh BHYT để cấp phiếu hẹn khám lại và phiếu chuyển cơ sở khám chữa bệnh BHYT, cập nhật và gửi dữ liệu thanh toán chi phí KCB BHYT theo mẫu mới trước thời hạn muộn nhất là 31/12/2025.