Sẽ có thêm trường hợp nghỉ hưởng nguyên lương?

Được nghỉ làm mà vẫn hưởng 100% lương như những ngày làm việc là mong muốn của không riêng người lao động nào. Và sắp tới, sẽ có thêm ngày nghỉ đặc biệt này?

Ngoài các ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ hàng năm theo quy định của pháp luật hiện hành thì Điều 117 dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi nêu rõ một số trường hợp người lao động nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương. Cụ thể:

- Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

- Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

- Bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

Như vậy, so với thời điểm hiện tại, nếu dự thảo này được thông qua thì người lao động sẽ có thêm 02 trường hợp được nghỉ vì lý do riêng (bố nuôi, mẹ nuôi chết) mà vẫn được đảm bảo tiền lương.

Nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương

Sẽ có thêm trường hợp nghỉ hưởng nguyên lương? (Ảnh minh họa)


Tuy nhiên, để có được quyền lợi, trong những trường hợp này, người lao động phải thông báo với người sử dụng lao động. Đây là yêu cầu mới và bắt buộc người lao động phải thực hiện.

Tương tự, với những ngày nghỉ không hưởng lương (ông/bà nội, ông/bà ngoại, anh/chị/em ruột chết; bố/mẹ kết hôn; anh/chị/em ruột kết hôn: nghỉ 01 ngày) thì người lao động cũng có nghĩa vụ thông báo với người sử dụng lao động.

>> Tra cứu toàn bộ Dự thảo mới nhất tại đây 

>> Đọc toàn bộ bài viết về các Dự thảo mới tại đây

Thùy Linh

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục