Thời gian nghỉ thai sản có được tính nâng lương?

Nâng lương là một trong những chính sách đãi ngộ thu hút lao động hiệu quả. Với những người lao động đang trong thời gian nghỉ thai sản thì có được xét nâng lương?

Nâng lương là nội dung quan trọng của hợp đồng lao động

Theo quy định tại khoản 1 Điều 23 Bộ luật Lao động 10/2012/QH13, nội dung hợp đồng lao động phải có ít nhất 10 nội dung chủ yếu dưới đây:

1 - Tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc người đại diện hợp pháp;

2 - Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động;

3 - Công việc và địa điểm làm việc;

4 - Thời hạn của hợp đồng lao động;

5 - Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

6 - Chế độ nâng bậc, nâng lương;

7 - Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

8 - Trang bị bảo hộ lao động;

9 - Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế;

10 - Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Với một số công việc đặc thù, các bên có thể thỏa thuận bổ sung hoặc lược bớt một số nội dung nêu trên.

Tuy nhiên, có thể thấy, “chế độ nâng bậc, nâng lương” là một trong những nội dung chủ yếu của hầu hết các hợp đồng lao động thông dụng.

Ngoài ra, đây cũng là một nội dung chính được đem ra thảo luận tại các cuộc thương lượng tập thể nhằm xác lập điều kiện lao động làm căn cứ ký kết thoả ước lao động tập thể và giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.

(Điều 70 Bộ luật Lao động 2012)

Nghỉ thai sản có được tính nâng lương?

Nghỉ thai sản có được tính nâng lương? (Ảnh minh họa)


Nghỉ thai sản có được tính nâng lương?

Theo Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh là 06 tháng. Trường hợp sinh đôi trở lên thì từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Đây là khoảng thời gian khá dài có thể có nhiều thay đổi trong công việc của người lao động cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Do vậy, pháp luật hiện hành không có bất cứ quy định nào về các sự kiện được tính hay không được tính vào thời gian nâng lương của người lao động, mà trao cho người lao động và người sử dụng lao động được tự do thỏa thuận.

Cụ thể khoản 2 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP giải thích rõ điều khoản hợp đồng về chế độ nâng bậc, nâng lương. Theo đó, sẽ thực hiện theo thỏa thuận riêng giữa người lao động và người sử dụng lao động về điều kiện nâng lương hoặc theo quy chế của người sử dụng lao động, thỏa ước lao động tập thể.

Như vậy, thời gian nghỉ thai sản có được xét nâng lương hay không hoàn toàn phụ thuộc vào hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và nội quy, quy chế của doanh nghiệp.

Để hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, chính sách của Nhà nước về chế độ thai sản, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại đây.

>> Bao lâu công ty phải tăng lương một lần?

Thùy Linh

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục