Lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020

Như thường lệ, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều lao động sẽ quan tâm tới ngày nghỉ kế tiếp là ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch). Dưới đây là những thông tin liên quan đến ngày Giỗ tổ năm nay.

Giỗ tổ Hùng Vương 2020 nghỉ 01 ngày duy nhất

Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2012, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết. Trong đó có ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

Giỗ tổ Hùng Vương năm nay (ngày 10/3 âm lịch, tức ngày 02/4/2020 dương lịch) rơi vào thứ Năm - giữa tuần. Do vậy, người lao động chỉ được nghỉ 01 ngày duy nhất mà không được hoán đổi ngày nghỉ hay nghỉ kèm ngày cuối tuần như năm 2019 trước đó.

Lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020

Lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020 (Ảnh minh họa)

Đi làm được nhận lương gấp 4 lần

Khoản 1 Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 nêu rõ:

Người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm:

Ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu phải làm việc vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương thì người lao động sẽ được trả lương tối thiểu bằng 400% tiền lương của ngày làm việc bình thường.

Làm việc vào ban đêm nhận lương gấp gần 5 lần

Tương tự trường hợp làm việc vào ban ngày, người lao động làm việc vào ban đêm trong các ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ được coi là làm thêm giờ.

Và như vậy, theo Bộ luật Lao động hiện hành, cụ thể khoản 2 Điều 97, tiền lương của người lao động làm việc vào ban đêm được xác định như sau:

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Nếu làm thêm thì ngoài tiền lương nêu trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Trên cơ sở này, nếu làm việc vào ban đêm trong ngày Giỗ tổ thì tổng tiền lương mà người lao động nhận được bằng 490% tiền lương của ngày làm việc bình thường.

Lưu ý: Người sử dụng lao động không được ép người lao động đi làm vào ngày này mà chỉ bố trí người lao động đi làm khi được sự đồng ý của họ.

>> Lịch nghỉ toàn bộ các ngày lễ, tết trong năm 2020


Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục