Số sổ hộ khẩu là gì? Làm sao để tra cứu số sổ hộ khẩu online?

Sắp tới đây, khi sổ hộ khẩu giấy sẽ chính thức bị “khai tử” thì người dân sẽ tra cứu thông tin hộ khẩu, số sổ hộ khẩu như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết, cụ thể về cách tra cứu này.


Số sổ hộ khẩu là gì?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú năm 2020, tất cả sổ hộ khẩu giấy chỉ có giá trị xác nhận cư trú đến hết ngày 31/12/2022 này. Còn hiện tại, khi làm các thủ tục liên quan đến xác nhận cư trú làm thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu thì sổ hộ khẩu sẽ bị thu hồi.

Do đó, trong thời gian này, sổ hộ khẩu vẫn được sử dụng và số sổ hộ khẩu vẫn được sử dụng trong việc kê khai nơi cư trú các thủ tục hành chính như xác định, điều chỉnh, thay đổi nhân khẩu, mua bán, tặng cho, thừa kế… đất đai, tài sản có giá khác như ô tô…

tra cuu so so ho khau online
Ảnh chụp số sổ hộ khẩu

Quy định về số sổ hộ khẩu được nêu tại điểm b khoản 1 Điều 15 Thông tư 36/2014 TT-BCA (hiện đã hết hiệu lực). Đây là một mã số gồm 09 chữ số tự nhiên, trong đó có hai số đầu là mã số của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và được ghi ngay bên ngoài tờ bìa sổ hộ khẩu hoặc ngay trang đầu tiên của mặt trong sổ hộ khẩu.

Xem thêm: Giải đáp 5 thắc mắc về bỏ sổ hộ khẩu 

Làm sao để tra cứu số sổ hộ khẩu online?

Mặc dù cuối năm nay sổ hộ khẩu mới bị khai tử hoàn toàn tuy nhiên, trong thời gian này, nhiều người khi đi làm các thủ tục và có thay đổi thông tin cư trú đã bị thu hồi sổ hộ khẩu. Dưới đây là cách để mọi người tra cứu số sổ hộ khẩu online một cách nhanh chóng nhất.

Bước 1: Truy cập vào trang web của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx và kéo xuống dưới chọn tra cứu trực tuyến.

tra cuu so so ho khau online

Bước 2: Sau khi cửa sổ tra cứu online hiện ra, độc giả click vào tra cứu mã số BHXH.

tra cuu so so ho khau online

Bước 3: Nhập đầy đủ các trường thông tin trong mục này. Lưu ý: Những mục có dấu * màu đỏ là những mục bắt buộc phải điền, không được bỏ trống.

Sau khi nhập xong đầy đủ thông tin, bạn đọc bấm chọn xác nhận “Tôi không phải là người máy” và chọn những hình ảnh tương ứng với yêu cầu. Khi làm xong hết tất cả yêu cầu, được xác nhận thì bạn đọc bấm tra cứu.

tra cuu so so ho khau online

Bước 4: Thông tin được trả về với kết quả gồm: Mã số bảo hiểm xã hội, họ tên, giới tính, ngày sinh, mã hộ gia đình, địa chỉ và trạng thái.

tra cuu so so ho khau online

Vậy là bạn đọc có thể dễ dàng tra cứu mã hộ gia đình tại mục kết quả này để khai báo khi cần thiết nếu đã bị thu hồi sổ hộ khẩu hoặc không mang theo sổ hộ khẩu để xem mã số sổ hộ khẩu.

Trên đây là giải đáp cách tra cữu mã số sổ hộ khẩu online một cách nhanh chóng, chính xác nhất. Nếu còn vướng mắc, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192  để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Bị thu hồi sổ hộ khẩu, người dân thực hiện thủ tục thế nào?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục