Bỏ sổ hộ khẩu: Mọi thủ tục hành chính sẽ đơn giản hơn?

Luật Cư trú 2020 đã chính thức có hiệu lực. Luật này tiến tới bãi bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Trên cơ sở này, không còn kết quả giải quyết thủ tục đăng ký thường trú là “sổ hộ khẩu” mà thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Câu hỏi: Chào LuatVietnam. Xin cho tôi hỏi có phải từ 01/7/2021 sẽ không còn quản lý dân cư bằng hộ khẩu nữa hay không?

LuatVietnam xin trả lời bạn như sau:

Việc bỏ sổ hộ khẩu chỉ là việc thay đổi quản lý cư dân từ quản lý thủ công sang quản lý thông qua dữ liệu điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin.

Từ ngày 01/7/2021, khi Luật Cư trú mới có hiệu lực thi hành, công dân vẫn tiến hành đăng ký thường trú, đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú và cập nhật thông tin về nơi thường trú, nơi tạm trú vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Bạn cần phân biệt rõ bỏ sổ hộ khẩu và bỏ hộ khẩu là 02 khái niệm khác nhau.

Khi bỏ sổ hộ khẩu, trong quá trình làm các thủ tục hành chính, người dân không phải nộp các bản chính, bản sao công chứng sổ hộ khẩu mà được khai thác thông tin dân cư trên Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

bỏ sổ hộ khẩu thủ tục hành chính có đơn giản hơn
Câu hỏi: Xin hỏi Luật Việt Nam. Việc bỏ sổ hộ khẩu giấy có giúp người dân đơn giản hóa thủ tục hành chính nào không?

Chào bạn. Về câu hỏi của bạn, LuatVietnam xin giải đáp như sau:

Khi bỏ sổ hộ khẩu giấy, công dân được giảm một số thủ tục như: đổi sổ hộ khẩu; cấp lại sổ hộ khẩu; cấp giấy chuyển hộ khẩu… (tương tự như vậy với sổ tạm trú)

Đồng thời, công dân không cần mang theo sổ hộ khẩu, cũng như không phải sao y chứng thực sổ này khi thực hiện thủ tục hành chính hoặc tham gia giao dịch dân sự.

Tuy nhiên, người dân sẽ phát sinh thêm một việc đó là xin cung cấp thông tin cư trú từ cơ quan quản lý cư trú.

Câu hỏi: Xin chào. Nếu bỏ sổ hộ khẩu giấy, thời gian tới người dân sẽ gặp phải khó khăn gì?
Chào bạn. Nếu bỏ sổ hộ khẩu thì việc thực hiện các giao dịch dân sự có thể sẽ gặp khó khăn, đặc biệt là thời điểm hiện tại, khi Luật mới có hiệu lực. Vì các bên chưa thể tự mình truy cập Cơ sở dữ liệu về cư trú để xác định thông tin cần thiết, đồng thời, nhiều người chưa nắm được quy định mới.

Bên cạnh đó, việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa thật sự hoàn thiện, nên khiến người dân gặp khó khi đi xin thông tin cư trú của gia đình.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Bỏ sổ hộ khẩu từ 01/7/2021 là thông tin không chính xác!

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trong một số trường hợp nhất định, công dân có thể bị hạn chế quyền tự do cư trú nếu đang trong thời gian tạm giam, tạm giữ hoặc bị cách ly do có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng cồng... Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về các trường hợp người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật.

Hướng dẫn tích hợp GPLX, BHYT vào tài khoản định danh điện tử

Hướng dẫn tích hợp GPLX, BHYT vào tài khoản định danh điện tử

Hướng dẫn tích hợp GPLX, BHYT vào tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử có thể sử dụng thay Giấy phép lái xe, Thẻ bảo hiểm y tế, Hộ chiếu... nếu các giấy tờ này đã được tích hợp vào tài khoản định danh. Sau đây toàn bộ thông tin về tích hợp giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử, mời bạn đọc theo dõi.