Sổ hộ khẩu và bản sao Sổ hộ khẩu có thời hạn bao lâu?

Sổ hộ khẩu là căn cứ để xác định địa chỉ đăng ký thường trú của công dân đồng thời là giấy tờ không thể thiếu trong nhiều giao dịch. Vậy Sổ hộ khẩu và bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu có thời hạn bao lâu?

Thời hạn sử dụng của Sổ hộ khẩu

Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân (khoản 1 Điều 24 Luật Cư trú số 81/2006/QH11).

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 10 Thông tư số 35/2014/TT-BCA, công dân thay đổi nơi thường trú ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh, ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, ngoài phạm vi thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì được cấp Sổ hộ khẩu mới.

Như vậy, Sổ hộ khẩu không có thời hạn sử dụng mà Sổ hộ khẩu được sử dụng lâu dài.

Lưu ý:

  • Người trong hộ gia đình có trách nhiệm bảo quản, sử dụng Sổ hộ khẩu đúng quy định. Phải xuất trình khi cán bộ Công an có thẩm quyền kiểm tra.

  • Nghiêm cấm sửa chữa, tẩy xóa, thế chấp, cho mượn, cho thuê hoặc sử dụng Sổ hộ khẩu trái pháp luật;
  • Thay đổi nơi thường trú thuộc một trong các trường hợp đã nêu tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 35/2014 thì được cấp sổ mới, sổ bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

    sổ hộ khẩu và bản sao Sổ hộ khẩu có thời hạn bao lâu

    Sổ hộ khẩu và bản sao Sổ hộ khẩu có thời hạn bao lâu? (Ảnh minh họa)

Bản sao Sổ hộ khẩu có thời hạn bao lâu?

Trước tiên, cần phải khẳng định, hiện nay, chưa có văn bản nào quy định về thời hạn sử sụng của bản sao chứng thực từ bản chính hay bản sao được cấp từ sổ gốc.

Tại Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, giá trị pháp lý của bản sao được xác định như sau:

- Bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch;

- Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch.

Tuy nhiên, trong thực tiễn, bản sao được xác định thời hạn theo thời hạn của giấy tờ được sử dụng để chứng thực, cụ thể:

- Bản sao “vô hạn”: Là bản sao được chứng thực từ các loại giấy tờ có giá trị vô hạn như bản sao được chứng thực từ bảng điểm, bằng cử nhân, bằng lái xe hạng A1, A2… có giá trị vô hạn, trừ trường hợp bản chính đã bị thu hồi, hủy bỏ.

- Bản sao “hữu hạn”: Bản sao được chứng thực từ các loại giấy tờ xác định thời hạn như Phiếu lý lịch tư pháp (6 tháng), Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (6 tháng), Chứng minh nhân dân (15 năm)… thì bản sao chỉ có giá trị sử dụng trong thời hạn bản gốc còn hạn sử dụng.

Theo đó, bản sao Sổ hộ khẩu không có thời hạn sử dụng. Song, thông thường cơ quan tiếp nhận chỉ chấp nhận bản sao chứng thực hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc trong vòng 03 - 06 tháng để đảm bảo tính cập nhật, xác thực của Sổ hộ khẩu.

>> Chứng thực là gì? Giá trị pháp lý của văn bản chứng thực

LuatVietnam đã chính thức ra mắt Ứng dụng (App) trên di động, trước tiên với hệ điều hành Android và sẽ sớm có trên hệ điều hành iOs. App LuatVietnam hỗ trợ tìm kiếm văn bản nhanh bằng giọng nói, miễn phí dùng thử một số tính năng dành cho khách hàng đóng phí… Tải App tại đây  Sổ hộ khẩu và bản sao Sổ hộ khẩu có thời hạn bao lâu?

Hậu Nguyễn

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục