Cập nhật thủ tục gia hạn Giấy phép liên vận Lào - Việt

Giấy phép liên vận Lào - Việt (sau đây gọi tắt là Giấy phép) là một loại giấy phép tạo thuận lợi cho phương tiện cơ giới đường bộ qua lại biên giới giữa hai quốc gia. Vậy khi hết hạn thì chủ phương tiện phải làm thủ tục gì để gia hạn Giấy phép này?


Đối tượng được gia hạn

Theo Điều 4 Thông tư 88/2014/TT-BGTVT, thời hạn hoạt động của các phương tiện của Lào tại lãnh thổ Việt Nam với mỗi chuyến đi không quá 30 ngày, kể từ ngày nhập cảnh.

Hết thời hạn này, các phương tiện của Lào không được phép ở lại trong lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thời gian lưu hành trên có thể được gia hạn một lần với thời gian tối đa không quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

Các trường hợp được gia hạn Giấy phép liên vận Lào - Việt được nêu cụ thể tại khoản 1 Điều 16 Thông tư 88/2014/TT-BGTVT, gồm:

- Phương tiện của Lào hết hạn giấy phép;

- Phương tiện của Lào đã quá thời gian lưu hành tại Việt Nam nhưng có lý do chính đáng. Trong đó, các lý do chính đáng theo quy định pháp luật bao gồm: thiên tai, tai nạn, hỏng hóc không sửa chữa kịp.

Mỗi phương tiện được gia hạn 01 lần với thời hạn không quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.


Cơ quan có thẩm quyền gia hạn

Căn cứ khoản 2 Điều 16 Thông tư 88/2014/TT-BGTVT, Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi phương tiện gặp sự cố là cơ quan có thẩm quyền gia hạn giấy phép.

Cập nhật thủ tục gia hạn Giấy phép liên vận Lào - Việt

Cập nhật thủ tục gia hạn Giấy phép liên vận Lào - Việt (Ảnh minh họa)


Hồ sơ gia hạn giấy phép cho phương tiện của Lào tại Việt Nam

Thành phần hồ sơ gia hạn giấy phép liên vận Việt – Lào theo quy định pháp luật được nêu chi tiết, cụ thể tại khoản 3 Điều 16 Thông tư số 88/2014/TT-BGTVT bao gồm:

- Giấy phép liên vận Lào - Việt (bản chính);

- Giấy đăng ký phương tiện (bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu);

- Đơn đề nghị gia hạn theo mẫu tại Phụ lục 8 của Thông tư 88/2014/TT-BGTVT.


Thủ tục, Trình tự thực hiện việc gia hạn

Theo khoản 4 Điều 16 Thông tư 88/2014/TT-BGTVT, việc gia hạn Giấy phép liên vận Lào - Việt được thực hiện theo hai bước sau đây:

Bước 1: Tổ chức, cá nhân nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp cho Sở Giao thông Vận tải địa phương nơi phương tiện gặp sự cố trong thời hạn quy định.

Bước 2: Trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ đúng quy định, Sở Giao thông Vận tải xem xét, quyết định gia hạn Giấy phép liên vận Lào - Việt cho phương tiện của Lào. Việc gia hạn được thực hiện tại mục gia hạn trong Giấy phép liên vận Lào - Việt.

Riêng trường hợp không gia hạn thì cơ quan này phải phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do ngay trong ngày nhận hồ sơ.

Lệ phí thực hiện gia hạn

Cá nhân, tổ chức khi thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép liên vận Lào - Việt không phải thực hiện việc nộp lệ phí.

Trên đây là quy định mới nhất về thủ tục gia hạn giấy phép liên vận Lào - Việt. Nếu còn thắc mắc hoặc có nhu cầu thực hiện thủ tục này, quý độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Thủ tục cấp lại Giấy phép liên vận Việt - Lào chi tiết nhất

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không?

Đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không?

Đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không?

Cả nước sẽ triển khai cấp thẻ Căn cước mẫu mới từ ngày 01/7/2024 thay thẻ Căn cước công dân. Nếu bạn đang băn khoăn về việc đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không, hãy theo dõi bài viết để nắm được thông tin chính xác nhất.