Thủ tục đăng ký kết hôn online tiến hành thế nào?

Kết hôn là việc nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng khi đáp ứng điều kiện kết hôn và thực hiện kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền. Hiện nay, nhiều tỉnh, thành đã triển khai đăng ký kết hôn online, dưới đây là hướng dẫn thực hiện thủ tục này.


Các tỉnh, thành đã tích hợp thủ tục đăng ký kết hôn online

Tính đến tháng 09/2021, mới chỉ có 25 tỉnh, thành trên cả nước tích hợp thủ tục đăng ký kết hôn trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc đang trong quá trình thực hiện chuẩn hóa dịch vụ công để tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Các tỉnh này gồm: Bắc Ninh, An Giang, Tuyên Quang, Lai Châu, Kon Tum, Điện Biên, Thành phố Hà Nội, Thanh Hoá, Đồng Nai, Thái Nguyên, Quảng Trị, Bình Dương, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Gia Lai, Long An, Đắk Nông, Tây Ninh, Đồng Tháp, Thành phố Cần Thơ, Lào Cai, Hòa Bình, Nam Định, Bình Phước, Hậu Giang.

Tuy nhiên, dịch vụ này mới được tích hợp ở mức độ 3, nghĩa là không thể nộp lệ phí và nhận kết quả trực tuyến. Người dân vẫn cần đến cơ quan có thẩm quyền để làm các thủ tục này, chưa thể chỉ ngồi nhà cũng hoàn thành được thủ tục.

Xem thêm: Phân biệt 4 loại dịch vụ công trực tuyến

Thủ tục đăng ký kết hôn online tiến hành thế nào?​ 

Video hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn online (Nguồn: Kênh Youtube LuatVietnam)


Bước 1: Truy cập trang đăng ký kết hôn trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, chọn tỉnh thành/quận, huyện/phường, xã nơi đăng ký kết hôn.

thu tuc dang ky ket hon online
Thủ tục đăng ký kết hôn online trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Sau khi chọn xong nhấn Đồng ý, hệ thống sẽ trả về trang Nộp trực tuyến. Sau khi chọn Nộp trực tuyến, hệ thống sẽ yêu cầu người dùng đăng nhập Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Có 02 cách đăng nhập: Dùng tài khoản cấp bởi Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc tài khoản cấp bởi Bưu điện Việt Nam.

Nếu chưa có tài khoản, có thể ấn Đăng ký phía dưới và làm theo hướng dẫn sau: Cách đăng ký tài khoản trên Cỏng Dịch vụ công Quốc gia.

Bước 2: Khai thông tin đăng ký kết hôn

Sau khi đăng nhập Cổng Dịch vụ công Quốc gia, hệ thống sẽ đưa người dùng về trang kê khai của từng tỉnh, thành phố để kê khai.

Cần điền chính xác thông tin để làm thủ tục đăng ký kết hôn online

Người dân làm theo hướng dẫn, điền chính xác thông tin người nữ, thông tin người nam, các thông tin liên quan... (thông tin có dấu * màu đỏ là bắt buộc).

Tại mục Hồ sơ đính kèm, nhấn chọn vào biểu tượng tại cột Đính kèm để tải các tập tin hình ảnh về các loại giấy tờ sau để cơ quan chức năng xác minh và giải quyết nhanh hồ sơ:

1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã cấp nếu người yêu cầu đăng ký kết hôn không đăng ký thường trú tại nơi làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cấp (yêu cầu có bản chụp từ bản chính)

2. Giấy tờ chứng minh về nhân thân của cả hai bên nam nữ như: Hộ chiếu, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính. Đối với Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân: chụp 02 mặt)

3. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cả hai bên nam nữ: Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú của cả hai bên nam nữ (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính). Nếu trường hợp Sổ này đã bị thu hồi thì phải xin xác nhận cư trú.

4. Trích lục ghi chú ly hôn đối với trường hợp công dân Việt Nam đăng ký thường trú tại địa bàn xã làm thủ tục đăng ký kết hôn, đã được giải quyết việc ly hôn trước đó tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc).

Chọn nút Tải về để đính kèm các giấy tờ theo yêu cầu

Bước 3: Kiểm tra lại toàn bộ những thông tin đã kê khai, tích chọn “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”

Chọn Tiếp tục, nhập mã chính xác rồi nhấn Gửi thông tin để hoàn tất. Cuối cùng, chờ kết quả xác nhận hồ sơ được gửi về địa chỉ email.

Khi đến nhận kết quả theo thời gian hẹn, người dân cần mang theo các giấy tờ bản gốc hoặc bản chứng thực để đối chiếu.

Đăng ký kết hôn online tại Hà Nội 2021 thế nào?

Để đăng ký kết hôn online tại Hà Nội, người dân có thể vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia và làm theo hướng dẫn trên. Hoặc vào thẳng trang Dịch vụ công Hà Nội để thực hiện.

Sau khi ấn Thực hiện, hệ thống tự động chuyển đến trang khai thông tin. Bạn khai đầy đủ theo yêu cầu: Chọn Cơ quan giải quyết hồ sơ;Trường hợp giải quyết; Quận/Huyện nộp hồ sơ; Phường/Xã nộp hồ sơ sau đó nhấn Đồng ý và tiếp tục.

Điền tiếp họ và tên; Địa chỉ; nhấn Đồng ý và tiếp tục.

Nhấn vào ô Chọn tệp tin sau đó chọn mục Scan file hoặc Chọn tệp tin để thực hiện cung cấp các giấy tờ theo yêu cầu. Sau khi thực hiện xong, nhấn Đồng ý và Tiếp tục.

Điền thông tin người nữ và thông tin người nam chính xác, sau đó nhấn Đồng ý và Tiếp tục.

Thủ tục đăng ký kết hôn online TP. Hồ Chí Minh 

Tính đến tháng 09/2021, TP. Hồ Chí Minh chưa tích hợp thủ tục đăng ký kết hôn online trên Cổng Dịch công Quốc gia cũng như trên Cổng Dịch công của địa phương. Người dân cần tiến hành làm thủ tục trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.

Trên đây, LuatVietnam đã hướng dẫn bạn cách làm thủ tục đăng ký kết hôn online. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Sự khác biệt giữa khi yêu và khi cưới

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Việc sử dụng các loại công cụ hỗ trợ như súng bắn điện, súng bắn nhựa, hơi cay, từ trường, laze... đều phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Bài viết này hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép giết mổ gia súc, gia cầm

Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép giết mổ gia súc, gia cầm

Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép giết mổ gia súc, gia cầm

Các cơ sở kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm phải có giấy phép đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp. Nếu bạn quan tâm đến giấy phép giết mổ gia súc, gia cầm theo quy định của pháp luật, hãy theo dõi bài viết này để được hướng dẫn.

4 nguyên nhân khiến hộ chiếu của bạn bị từ chối nhập cảnh

4 nguyên nhân khiến hộ chiếu của bạn bị từ chối nhập cảnh

4 nguyên nhân khiến hộ chiếu của bạn bị từ chối nhập cảnh

Rất nhiều người đã bị từ chối nhập cảnh, không được lên máy bay ra nước ngoài khi sử dụng hộ chiếu có các dấu hiệu này. Nếu bạn quan tâm đến các nguyên nhân khiến hộ chiếu của bạn bị từ chối nhập cảnh, hãy theo dõi bài viết để nắm được thông tin.