Tăng giảm cỡ chữ:

Tạm trú bao lâu thì được cấp CCCD tại nơi tạm trú?

Việc làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chip là vấn đề đang rất “nóng” hiện nay. Nếu đúng theo kế hoạch thì đến 01/7/2021, sẽ có 50 triệu người dân có CCCD gắn chip. Vì thế, thời gian gần đây LuatVietnam nhận được nhiều câu hỏi về nơi làm CCCD gắn chip.

Câu hỏi: Chào LuatVietnam. Tôi 60 tuổi, có hộ khẩu thường trú tại Nghệ An, nhưng đã tạm trú ở TP. HCM 35 năm rồi. Vậy, thời gian tạm trú lâu như vậy tôi đã đủ điều kiện được cấp CCCD gắn chip tại TP. HCM chưa? Xin cảm ơn.

Chào bác! Về câu hỏi của bác, LuatVietnam xin được giải đáp như sau:

Trước hết, LuatVietnam xin khẳng định, nếu CMND hoặc CCCD của bác đang còn thời hạn, không bị hỏng, sai thông tin... thì bác không bắt buộc đi đổi CCCD gắn chip. Nếu bác thuộc trường hợp đổi, cấp lại, hoặc có nhu cầu đổi sang CCCD gắn chip, thẩm quyền cấp thẻ quy định như sau:

Theo Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA, khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành hoặc chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân thì thực hiện phân cấp giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

- Cơ quan quản lý CCCD Công an cấp huyện và đơn vị hành chính tương đương tiếp nhận hồ sơ giải quyết các trường hợp cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại địa phương đó.

- Cơ quan quản lý CCCD Công an cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đó; các trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân và cấp lại thẻ CCCD đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

Trong đó, các trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân và cấp lại thẻ CCCD như sau:

+ Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

+ Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được.

- Cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ đổi thẻ Căn cước công dân khi công dân có yêu cầu và các trường hợp đặc biệt khác do thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an quyết định.

tam tru bao lau thi duoc cap cccd tai noi tam tru
Tạm trú bao lâu thì được cấp CCCD tại nơi tạm trú? (Ảnh minh họa)
 

Ngày 25/02/2021, Bộ Công an đã khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân. Tuy nhiên, tính đến thời điểm khai trương, 02 hệ thống này vẫn chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân. Vì thế, nơi làm thẻ CCCD được quy định như sau:

- Trường hợp công dân đang dùng CMND 9 số hoặc chưa từng được cấp CMND/CCCD thì phải về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm CCCD gắn chip.

- Nếu công dân đã được cấp CCCD mã vạch hoặc CMND 12 số thì có thể hiểu rằng thông tin của họ đã được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Do đó, khi công dân đủ 25, 40, 60 tuổi hoặc thẻ bị hư hỏng không sử dụng được hoặc thuộc trường hợp cấp lại CCCD có thể đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp tỉnh ở bất cứ tỉnh, thành nào để làm thủ tục đổi thẻ CCCD. Các trường hợp còn lại vẫn phải về nơi thường trú để thực hiện (Cấp đổi do thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; Xác định lại giới tính, quê quán; Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân; Khi công dân có yêu cầu).

Tuy nhiên, theo Công an nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thời điểm này, do quá tải nên đang ưu tiên cấp CCCD gắn chip cho công dân có hộ khẩu thường trú, với người tạm trú sẽ tiến hành cấp sau 01/7/2021.

Như vậy, thời gian tạm trú lâu không ảnh hưởng đến việc bác có được làm CCCD gắn chip tại nơi tạm trú hay không. Tại thời điểm này, nếu bác đang dùng CMND 9 số thì vẫn bắt buộc về Nghệ An để làm CCCD gắn chip. Nếu đang dùng CMND 12 số hoặc thẻ CCCD mã vạch, bác có thể liên hệ công an TP. HCM để được giải đáp về việc có hỗ trợ làm CCCD gắn chip cho công dân tạm trú hay không.

Còn khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã đi vào hoạt động, bác có thể xin cấp CCCD gắn chip tại Công an bất cứ tỉnh thành nào theo Điều 26 Luật CCCD:

Điều 26. Nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

1. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

2. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

3. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

4. Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Kết luận: Thời gian tạm trú lâu hay ngắn không ảnh hưởng đến quyền lợi cấp CCCD tại nơi tạm trú (nếu thuộc trường hợp được cấp tại nơi tạm trú). Nếu thuộc trường hợp phải về nơi thường trú làm CCCD thì dù tạm trú lâu năm cũng phải về nơi thường trú để làm thẻ. Nếu còn vấn đề vướng mắc, độc giả của LuatVietnam vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Căn cước công dân gắn chip thay thế những giấy tờ gì?

>> Xem các nội dung khác về Căn cước công dân gắn chip tại đây.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: căn cước công dân gắn chip