Có được làm thẻ CCCD gắn chip tại nơi tạm trú không?

Bước sang năm 2021, nhiều địa phương trên cả nước đã tiến hành cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho công dân. Trong những ngày qua, LuatVietnam đã nhận được nhiều câu hỏi của độc giả về việc có được làm thẻ CCCD gắn chip tại nơi tạm trú không?

Có được làm thẻ CCCD gắn chip tại nơi tạm trú?

Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định việc phân cấp giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành hoặc chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân thì thực hiện phân cấp giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

1. Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện và đơn vị hành chính tương đương tiếp nhận hồ sơ giải quyết các trường hợp cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại địa phương đó.

2. Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó; các trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 23 Luật căn cước công dân và cấp lại thẻ Căn cước công dân đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

3. Cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ đổi thẻ Căn cước công dân khi công dân có yêu cầu và các trường hợp đặc biệt khác do thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an quyết định.

Hiện nay, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vẫn chưa thu thập đầy đủ thông tin. Tuy nhiên, nếu công dân đã được cấp CCCD hoặc Chứng minh nhân dân 12 số thì thông tin công dân đã được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp này có thể đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp tỉnh ở bất cứ tỉnh, thành nào để làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ CCCD. Trường hợp mới được cấp CMND 9 số hoặc chưa từng được cấp CMND/CCCD thì phải quay về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm CCCD gắn chip.

Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu CCCD đã đi vào vận hành thì công dân có thể đến bất kỳ cơ quan quản lý CCCD nào để làm thủ tục cấp CCCD.

lam the cccd gan chip tai noi tam tru
Có được làm thẻ CCCD gắn chip tại nơi tạm trú không? (Ảnh minh họa)
 

Trường hợp nào phải làm CCCD gắn chip?

Hiện nay, các trường hợp công dân cư trú tại Hà Nội từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp Chứng minh nhân dân (CMND)/CCCD hoặc đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn thì phải đi làm CCCD gắn chip.

Còn trường hợp công dân đã được cấp CMND 12 số, CCCD nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng vẫn được sử dụng cho đến khi hết hạn. Vì vậy, người dân vẫn tiếp tục được sử dụng và không bắt buộc đi đổi sang CCCD gắn chip (các trường hợp này, người dân vẫn được đi đổi CCCD gắn chip nếu có nhu cầu).

Như vậy, hiện nay, người cấp thẻ CCCD lần đầu phải về nơi thường trú để xin cấp thẻ CCCD. Nếu có vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Căn cước công dân gắn chip: 5 điều người dân cần biết

>> Thủ tục đổi CMND, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip

>> Lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip từ ngày 01/01/2021
Đánh giá bài viết:
(4 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục