Nhờ người đi chứng thực Sơ yếu lý lịch hộ được không?

Có thể chỉ mua Sơ yếu lý lịch rồi điền thông tin sau đó nhờ người đi chứng thực Sơ yếu lý lịch thay mình được không? Hiện nay pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?

Phải tự mình đi chứng thực Sơ yếu lý lịch

Như đã biết, bản chất của xác nhận Sơ yếu lý lịch là chứng thực chữ ký không phải xác nhận nội dung. Chứng thực chữ ký là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản là chữ ký của người yêu cầu chứng thực.

Theo Điều 24 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, người yêu cầu chứng thực Sơ yếu lý lịch phải xuất trình các giấy tờ sau:

- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng;

- Sơ yếu lý lịch cần chứng thực.

Người thực hiện chứng thực kiểm tra giấy tờ yêu cầu chứng thực, nếu thấy đủ giấy tờ, tại thời điểm chứng thực, người yêu cầu chứng thực minh mẫn, nhận thức và làm chủ được hành vi của mình và việc chứng thực không thuộc các trường hợp không được chứng thực thì:

Yêu cầu người yêu cầu chứng thực ký trước mặt và thực hiện chứng thực chữ ký.

Như vậy, người yêu cầu chứng thực Sơ yếu lý lịch cần trực tiếp ký trước mặt người thực hiện chứng thực nên không thể nhờ người khác đi chứng thực thay được.

Tuy nhiên, thực tế một số nơi vẫn linh động chấp nhận để người thân đi xác nhận thay trong trường hợp người thực hiện chứng thực biết rõ về người yêu cầu chứng thực.

Song việc chứng thực chữ ký trong trường hợp người yêu cầu chứng thực không ký trước mặt người thực hiện chứng thực có thể bị phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng theo điểm d khoản 3 Điều 24 Nghị định 110/2013/NĐ-CP bổ sung tại Nghị định 67/2015/NĐ-CP.
Nhờ người đi chứng thực Sơ yếu lý lịch

Nhờ người đi chứng thực sơ yếu lý lịch hộ được không? (Ảnh minh họa)

Chứng thực Sơ yếu lý lịch bao nhiêu tiền?

Có thể chứng thực Sơ yếu lý lịch ở Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (UBND cấp xã) bất kỳ (không phụ thuộc vào nơi thường trú) hoặc Văn phòng công chứng, Phòng công chứng hoặc Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Theo đó, lệ phí chứng thực chữ ký được quy định cụ thể như sau:

- Tại UBND cấp xã và Phòng Tư pháp: 10.000 đồng/trường hợp

- Tại Phòng công chứng, Văn phòng công chứng: 10.000 đồng/trường hợp.

*** Trường hợp được tính là một hoặc nhiều chữ ký trong một giấy tờ, văn bản. Áp dụng cho cả trường hợp chứng thực điểm chỉ và trường hợp người yêu cầu chứng thực không ký, không điểm chỉ được.

>> Chi tiết mức thu lệ phí chứng thực mới nhất hiện nay

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục