Ly hôn bao lâu phải chuyển khẩu khỏi nhà chồng?

Thời gian qua, LuatVietnam nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc rằng ly hôn bao lâu phải chuyển khẩu khỏi nhà chồng? Nếu không làm thủ tục chuyển khẩu đi có sao không?

Ly hôn bao lâu phải chuyển khẩu khỏi nhà chồng?

Câu hỏi: Xin chào LuatVietnam. Em và chồng đã ly hôn từ tháng 10/2020. Trước đây, khi kết hôn, em về nhà chồng sinh sống, nhập hộ khẩu về với gia đình chồng do bố chồng làm chủ hộ. Nay, em đã chuyển đi thì bao lâu phải cắt hộ khẩu ở bên đó? Em cảm ơn.

Chào bạn. Về câu hỏi của bạn, LuatVietnam xin giải đáp như sau:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 22 Luật Cư trú 2020, người đã đăng ký thường trú mà chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và đủ điều kiện đăng ký thường trú thì có trách nhiệm đăng ký thường trú tại nơi ở mới theo quy định của Luật này trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký.

Bạn có thể cập nhật điều kiện đăng ký thường trú mới nhất tại đây.

Như vậy, nếu bạn chuyển đến nơi ở mới và đủ điều kiện đăng ký thường trú tại đó, bạn sẽ phải đăng ký thường trú tại nơi ở mới trong vòng 12 tháng.

LuatVietnam cũng thông tin đến bạn rằng, từ ngày 01/7/2021, khi chuyển đi, bạn sẽ không cần cắt hộ khẩu tại nơi ở cũ mới được đăng ký thường trú tại chỗ ở mới. Chỉ cần đăng ký thường trú tại nơi ở mới, cán bộ Công an sẽ tự động cập nhật thông tin về hộ khẩu của bạn trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nếu bạn đã chuyển đi nhưng không đủ điều kiện nhập hộ khẩu tại chỗ ở mới, bạn sẽ vẫn được giữ hộ khẩu tại nhà chồng, trừ khi sau 12 tháng từ ngày chuyển đi, bạn vẫn chưa đăng ký tạm vắng hoặc đăng ký tạm trú tại chỗ ở mới.

Xem thêm: Những thiệt thòi của người không có hộ khẩu thường trú

Ly hôn bao lâu phải chuyển khẩu khỏi nhà chồng?
Người vợ có thể giữ hộ khẩu tại nhà chồng sau ly hôn (Ảnh minh họa)

Không chuyển khẩu khỏi nhà chồng sau ly hôn được không?

Câu hỏi: Chào LuatVietnam. Em và chồng mới ly hôn, Tòa xét con ở với em. 2 mẹ con em đã chuyển ra ngoài thuê trọ. Nhưng em không muốn chuyển hộ khẩu đi mà giữ hộ khẩu vì con em sắp vào lớp 1, cần có hộ khẩu để đi học. Trước đây em nhập khẩu về nhà chồng theo diện vợ về ở với chồng. Vậy, em có được giữ hộ khẩu tại đó không?

LuatVietnam xin giải đáp cho bạn như sau:

Từ 01/7/2021, khi Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực, thêm nhiều trường hợp sẽ bị xóa đăng ký thường trú. Cụ thể:

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xóa đăng ký thường trú:

a) Chết; có quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích hoặc đã chết;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Đã có quyết định hủy bỏ đăng ký thường trú quy định tại Điều 35 của Luật này;

d) Vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng;

đ) Đã được cơ quan có thẩm quyền cho thôi quốc tịch Việt Nam, tước quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam;

e) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ mà sau 12 tháng kể từ ngày chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới, trừ trường hợp quy định tại điểm h khoản này;

g) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó quyền sở hữu chỗ ở đó đã chuyển cho người khác mà sau 12 tháng kể từ ngày chuyển quyền sở hữu vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới, trừ trường hợp được chủ sở hữu mới đồng ý tiếp tục cho thuê, chọ mượn, cho ở nhờ và cho đăng ký thường trú tại chỗ ở đó hoặc trường hợp quy định tại điểm h khoản này;

h) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ và không được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó; người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng đã chuyển quyền sở hữu chỗ ở cho người khác và không được chủ sở hữu mới đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó;

i) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở đã bị phá dỡ, tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tại phương tiện đã bị xóa đăng ký phương tiện theo quy định của pháp luật.

Trường hợp của bạn, trước đây nhập hộ khẩu theo diện vợ về ở với chồng, nếu bạn chuyển đi không thuộc trường hợp bị xóa đăng ký thường trú, trừ khi bạn chuyển đi khỏi đó 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng.

Như vậy, để không bị xóa hộ khẩu, bạn nên đăng ký tạm trú tại chỗ ở mới hoặc khai báo tạm vắng tại nơi thường trú nhé.

Trên đây là giải đáp của LuatVietnam về việc ly hôn bao lâu phải chuyển khẩu khỏi nhà chồng? Không chuyển khẩu đi có sao không? Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Cập nhật thủ tục đăng ký thường trú tại nơi ở mới

>> Thủ tục chuyển khẩu khỏi nhà chồng sau ly hôn thế nào?

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục