Làm hộ chiếu có được chụp ảnh trước không?

Làm hộ chiếu có được chụp ảnh trước không là câu hỏi mà rất nhiều người chưa có kinh nghiệm làm hộ chiếu thắc mắc. Sau đây là giải đáp của LuatVietnam về vấn đề này dựa trên quy định của pháp luật và thực tế khi làm thủ tục cấp hộ chiếu.

Làm hộ chiếu phổ thông có được chụp ảnh trước không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 15, 16 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông bao gồm:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu;

- 02 ảnh chân dung cỡ 4x6 nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu;

- Các giấy tờ liên quan khác:

+ Người chưa đủ 14 tuổi phải có bản sao Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh;

+ Người đã được cấp hộ chiếu cung cấp hộ chiếu phổ thông lần gần nhất. Nếu bị mất phải kèm theo đơn báo mất hoặc thông báo đã tiếp nhận đơn báo mất của cơ quan có thẩm quyền;

+ Trường hợp có thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trên hộ chiếu được cấp lần gần nhất thì có thêm bản chụp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân;

- Người mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người chưa đủ 14 tuổi phải có bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp. Nếu bản chụp không được chứng thực thì phải xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Theo quy định trên, ảnh chân dung là một trong những thứ bắt buộc phải có trong hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông.

Đối với thủ tục làm hộ chiếu trực tiếp, cán bộ làm thủ tục luôn yêu cầu người dân chụp ảnh ngay tại cơ quan cấp hộ chiếu để đảm bảo ảnh chụp đúng quy định, kể cả có mang theo ảnh chụp sẵn.

Trường hợp làm hộ chiếu online, hiện nay người dân đang thực hiện theo loại hình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Sau khi hoàn thành đăng ký online, người dân vẫn phải mang giấy tờ đến cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục tiếp nhận và chụp ảnh.

Từ 01/6/2022, thủ tục làm hộ chiếu phổ thông online mới chính thức được nâng lên thành dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên toàn quốc (chỉ riêng Hà Nội đã được thí điểm thực hiện từ 15/5/2022).

Mức độ 4 là mức dịch vụ công trực tuyến cao nhất và hoàn chỉnh nhất. Theo đó, người dân được thực hiện toàn bộ quy trình đề nghị cấp hộ chiếu từ nộp hồ sơ, thanh toán lệ phí và nhận kết quả tại nhà. Ảnh chụp trong hồ sơ cũng do người dân tự tải lên mà không cần đến cơ quan đăng ký chụp.

lam-ho-chieu-co-duoc-chup-anh-truoc-khong-1
Làm hộ chiếu có được chụp ảnh trước không? (Ảnh minh họa)

Tiêu chuẩn của ảnh hộ chiếu

Công văn 696/BNG-LS năm 2017 của Bộ Ngoại giao quy định tiêu chuẩn chụp ảnh hộ chiếu như sau:

- Ảnh chụp trong 06 tháng gần đây nhất, cỡ 4x6 cm, bề ngang 35-40mm;

- Người được chụp mặc thường phục, đầu và vai thẳng để khuôn mặt chiếm 70 - 80% ảnh;

- Chất lượng ảnh sắc nét, rõ ràng, không có vết mực, không có nếp gấp, được chụp trên nền trắng, có độ sáng và độ tương phản thích hợp. Ảnh chụp được in trên giấy có chất lượng tốt, độ phân giải cao, không phải ảnh scan.

- Ảnh có màu sắc trung tính, mắt mở, không bị đỏ, tóc không xõa trước mặt, ánh nhìn thẳng, không nhìn nghiêng sang hai bên và không cười khi chụp ảnh.

- Người đeo kính khi chụp ảnh không được để ánh đèn phản chiếu lên mắt kính, không được đeo kính màu và gọng của kính không quá dày.

- Không được đội mũ và khăn (ngoại trừ người dân tộc thiểu số), đối với trẻ em thì chỉ chụp một mình và không có ghế sau lưng.

Trên đây là giải đáp về: Làm hộ chiếu có được chụp ảnh trước không? Nếu gặp vướng mắc trong quá trình làm hộ chiếu, hãy gọi ngay tới tổng đài 1900.6192  để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục