Tăng giảm cỡ chữ:

Đi từ trong ngõ ra có phải nhường đường?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người đi xe từ trong ngõ ra có phải nhường đường cho người đang đi trên đường chính hay không?

Mới đây, LuatVietnam nhận được câu hỏi của bạn N.Q.K: “Xin hỏi khi đi từ trong ngõ ra ngoài đường chính tôi có phải nhường đường? Nhiều khi tôi gặp xe lao ầm ầm từ ngõ ra không có còi gì cả rất nguy hiểm”

LuatVietnam trả lời câu hỏi như sau:

Hiện nay, ở các thành phố lớn có khá nhiều ngõ, hẻm nhỏ, nhiều trường hợp đi xe từ trong ngõ ra bất ngờ, không xi nhan hay bóp còi. Điều này dễ gây va chạm giao thông với phương tiện khác đang lưu thông trên đường chính.

đi từ trong ngõ ra có phải nhường đường
Đi từ trong ngõ ra có phải nhường đường (Ảnh minh họa)

 

Về nguyên tắc, tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên; giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Xem thêm: 3 quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Do đó, khi đi từ ngõ ra phải nhường đường cho người đang đi trên đường chính.

Theo điểm b khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016 phạt tiền từ 100.000 đồng - 200.000 đồng đối với người điều khiển xe máy: Không giảm tốc độ hoặc không nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính.

Ngoài ra, người vi phạm mà gây tai nạn giao thông sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng.

Xem thêm:
 

35 lỗi vi phạm thường gặp của người đi xe máy và mức xử phạt

Các mức phạt vi phạm giao thông 2019 theo Nghị định 46
 

Hậu Nguyễn

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: vi phạm giao thông vi phạm hành chính