Tăng giảm font chữ:

Đánh bạc bao nhiêu thì không bị đi tù?

Dịp Tết, do có thời gian nghỉ dài, rảnh rỗi, nhiều người chọn cách tụ tập với nhau để đánh bạc. Hành vi này ở mức độ nhất định chỉ bị phạt tiền (không phạt tù).

Người đánh bạc chưa từng bị phạt về hành vi đánh bạc

Với đối tượng này, nếu chơi bạc với số tiền nhỏ thì không phải đi tù mà chỉ bị phạt hành chính.

Theo quy định tại Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 thì:

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”.

Theo quy định trên, nếu chưa từng bị xử phạt hành chính hay bị kết án về tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc, gá bạc thì người vi phạm chỉ bị xử lý hình sự nếu giá trị tiền, hiện vật tham gia chơi bạc trên 05 triệu đồng.

Mức phạt hành chính với hành vi đánh bạc được quy định tại Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 - 500.000 đồng đối với hành vi mua các số lô, số đề.

- Phạt tiền từ 01 - 02 triệu đồng đối với một trong những hành vi đánh bạc sau đây:

+ Đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế hoặc các hình thức khác mà được, thua bằng tiền, hiện vật;

+ Đánh bạc bằng máy, trò chơi điện tử trái phép;

+ Cá cược bằng tiền hoặc dưới các hình thức khác trong hoạt động thi đấu thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động khác.

danh bac bao nhieu thi khong bi di tu
Đánh bạc bao nhiêu thì không bị đi tù? (Ảnh minh họa)
 

Đã từng bị xử phạt về tội đánh bạc

 

Đã được xóa án tích hoặc được coi là chưa bị xử phạt

Theo Điều 7 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.

Còn theo Bộ luật Hình sự 2015, người được xóa án tích coi như chưa bị kết án (gồm đương nhiên được xóa án tích, xóa án tích theo quyết định của Tòa án, xóa án tích trong trường hợp đặc biệt).

Với người đã từng chơi bạc và bị phạt nhưng đã được xóa án tích hoặc được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính thì “giới hạn” để đánh bạc không bị kết án hình sự tương tự người đánh bạc chưa từng bị phạt về hành vi đánh bạc.

Đó là đánh bạc dưới 05 triệu thì không phải đi tù.
 

Chưa được xóa án tích

Nếu người đánh bạc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc, gá bạc hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội tổ chức đánh bạc, gá bạc, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị xử lý hình sự dù số tiền, hiện vật tham gia đánh bạc có giá trị dưới 05 triệu đồng.

Tuy nhiên, kể cả có bị xử lý hình sự, người vi phạm chưa chắc đã phải đi tù. Bởi trong khung hình phạt thấp nhất của tội đánh bạc, còn có cả hình thức phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Như vậy, nếu người đánh bạc bị kết án hình sự có nhiều tình tiết giảm nhẹ, ăn năn hối cải, thành thật khai báo, chơi bạc với số tiền nhỏ thì cũng chưa chắc phải đi tù mà chỉ bị phạt tiền hoặc phạt cải tạo không giam giữ.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900 .6192 để được hỗ trợ.

Tình NguyễnTình Nguyễn

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây