Đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

Đăng ký bản quyền tác giả với Cục Bản quyền là việc làm cần thiết đối với mỗi cá nhân, đơn vị là chủ sở hữu của các tác phẩm nhằm bảo vệ quyền lợi và hạn chế rủi ro có thể có trước những tác động tiêu cực của một số đối tượng xấu trong xã hội. Dưới đây là một số nội dung liên quan bạn cần chú ý.

1.  Đối tượng và thời hạn bảo hộ quyền tác giả

a) Người có quyền được đăng ký bản quyền tác giả

Những đối tượng có quyền đăng ký bảo hộ quyền tác giả gồm:

Cá nhân, tổ chức là người trực tiếp làm nên sản phẩm hay còn gọi là tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả.

Chủ sở hữu quyền tác giả và tác giả trên có thể là: người nước ngoài, tổ chức nước ngoài lần đầu công bố tác phẩm ở Việt Nam mà chưa thực hiện công bố ở các nước khác hoặc công bố đồng thời trong vòng 30 ngày tại Việt Nam tính từ lúc tác phẩm đó lần đầu tiên công bố ở nước khác; các đối tượng có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

b) Thời hạn bảo hộ quyền tác giả

Theo Điều 27 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 8 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009, thời hạn bảo hộ quyền tác giả như sau:

Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là 75 năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên. Đối với tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng chưa được công bố trong vòng 25 năm kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là 100 năm, kể từ khi tác phẩm được định hình. Sau thời gian đó tác phẩm sẽ thuộc về công chúng.

Các tác phẩm khác không nằm trong các loại trên sẽ được bảo hộ trọn đời tác giả và thêm 50 năm sau khi tác giả qua đời; nếu tác phẩm nhiều tác giả thì thời hạn bảo hộ kết thúc vào 50 năm sau thời điểm đồng tác giả cuối cùng qua đời.

Luật Hùng Sơn chuyên đăng ký bản quyền tác giảĐăng ký bản quyền tác giả mới nhất năm 2020 (Ảnh minh họa)

2. Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả, quyền liên quan bao gồm:

Dựa theo quy định tại Nghị định số 22/2018/NĐ-CP về đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, hồ sơ đăng ký quyền tác giả gồm có:

-  Tờ khai đăng ký bảo hộ quyền tác giả và các quyền liên quan. (tờ khai phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, ghi đầy đủ thông tin và có chữ ký của tác giả, chủ sở hữu hoặc cá nhân được ủy quyền, có hướng dẫn chi tiết ở mặt sau tờ khai).

-  Bản sao của tác phẩm muốn đăng ký quyền tác giả hoặc bản sao của định hình tác phẩm (2 bản), một bản được giữ bởi Cục Bản quyền tác giả Văn học - Nghệ thuật, một bản giao đối tượng đăng ký giữ sau khi giấy chứng nhận được cấp.

Riêng những tác phẩm như tượng, tranh, phù điêu, tác phẩm kích thước lớn hoặc cồng kềnh thì thay thế bản sao bằng ảnh chụp có không gian ba chiều.

-  Nếu người nộp là người được ủy quyền thì kèm theo giấy ủy quyền có chữ ký, con dấu của tác giả, chủ sở hữu.

-  Nếu đối tượng nộp đơn là người được thường kế hay được chuyển giao cần cung cấp giấy tờ để chứng minh.

-  Văn bản đồng ý, chấp thuận của các tác giả khác nếu tác phẩm là của đồng tác giả.

-  Văn bản chấp thuận của đồng chủ sở hữu nếu có các quyền liên quan, quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

Các giấy tờ trong hồ sơ đều phải sử dụng ngôn ngữ Việt Nam, nếu được viết bằng tiếng nước ngoài thì phải có bản dịch sang tiếng Việt.

>> Xem thêm dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại đây : https://luathungson.vn/dang-ky-nhan-hieu.html

Cách thức nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả

Hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả có thể nộp trực tiếp hoặc gián tiếp có cục bản quyền tác giả ở Hà Nội hoặc các văn phòng đại diện ở Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Địa chỉ như sau:

-   Phòng đăng ký bản quyền tác giả thuộc cục bản quyền tác giả: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, quận Ba Đình, TP. Hà Nội. ĐT: 04.38 234 304.

-   Văn phòng tại Hồ Chí Minh: Số 170 đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. ĐT: 08.39 308 086.

-   Văn phòng tại Đà Nẵng: Số 01 Đường An Nhơn 7,An Hải Bắc, Sơn Trà, TP. Đà Nẵng. ĐT: 0511.3 606 967.

Ngoài ra, nếu bạn không có kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ và các thủ tục liên quan có thể ủy quyền cho một đơn vị trung gian có uy tín thực hiện như luật Hùng Sơn.

3. Dịch vụ đăng ký bản quyền của luật Hùng sơn

Là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực luật sở hữu trí tuệ nhiều năm cùng với đội ngũ chuyên viên, luật sư hàng đầu trong nghề chắc chắn đây là một địa chỉ tin cậy để quý khách hàng được sử dụng những dịch vụ thuận tiện, chuyên nghiệp với mức chi phí vô cùng hợp lý.

Dịch vụ đăng ký quyền tác giả của luật Hùng Sơn gồm có:

-   Tư vấn miễn phí về phân loại tác phẩm và đối tượng có thể đăng ký quyền tác giả.

-   Hướng dẫn chuẩn bị các thủ tục, tài liệu cần thiết.

-  Các chuyên viên sẽ hoàn thành các công việc như: soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ, theo sát quá trình xử lý hồ sơ của cơ quan chức năng và thông báo cho khách hàng.

-   Nhận giấy chứng nhận đăng ký và trực tiếp bàn giao cho khách hàng.

-   Theo dõi và thông báo nếu phát hiện các trường hợp vi phạm bản quyền của khách hàng.

-  Cam kết hoàn thành đúng thời gian đã thỏa thuận.

CÔNG TY LUẬT HÙNG SƠN luôn sẵn hàng hỗ trợ khách hàng về đăng ký bản quyền tác giả và các vấn đề pháp lý khác. Để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:

Hotline: 0964.509.555 - 0969329922

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900.6518

Email: [email protected]

Website: https://luathungson.vn/

Hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Không có nơi thường trú, tạm trú, làm sao để được cấp thẻ Căn cước?

Không có nơi thường trú, tạm trú, làm sao để được cấp thẻ Căn cước?

Không có nơi thường trú, tạm trú, làm sao để được cấp thẻ Căn cước?

Từ 01/7/2024, người dân đã có thể làm thẻ Căn cước mới để thay thế cho các giấy tờ tùy thân cũ như Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD) cũ. Vậy làm sao để được cấp thẻ Căn cước khi không có nơi thường trú tạm trú?