Tăng giảm font chữ:

Chứng thực bản sao sổ hộ khẩu bắt buộc photo tất cả các trang?

Khi chứng thực bản sao sổ hộ khẩu chỉ cần photo trang bìa và trang thông tin của người yêu cầu chứng thực được không hay bắt buộc phải photo tất cả các trang?

Phải photo đầy đủ các trang để chứng thực

Bản sao, chụp từ bản chính để thực hiện chứng thực phải có đầy đủ các trang đã ghi thông tin của bản chính (theo Điều 7 Thông tư 20/2015/TT-BTP).

Trước đó, Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao không có quy định cụ thể đối với trường hợp bản chính có nhiều trang thì người yêu cầu chứng thức bản sao phải sao, chụp như thế nào.

Tuy nhiên, từ ngày 15/02/2016 - Thông tư số 20/2015/TT-BTP hướng dẫn Nghị định 23 có hiệu lực, bản sao, chụp từ bản chính để chứng thực bắt buộc phải đầy đủ các trang đã ghi thông tin của bản chính.

Như vậy, khi chứng thực sổ hộ khẩu bắt buộc photo tất cả các trang đã ghi thông tin. Cụ thể, phải photo đầy đủ trang bìa và các trang của sổ đã ghi thông tin liên quan đến các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu.

chứng thực bản sao sổ hộ khẩu

Chứng thực bản sao sổ hộ khẩu bắt buộc photo tất cả các trang? (Ảnh minh họa)
 

Bản sao sổ hộ khẩu có thời hạn bao lâu?

Cả Luật Công chứng số 53/2014/QH13, Nghị định số 23/2015/NĐ-CP và các văn bản có liên quan đều không quy định thời hạn sử dụng của văn bản công chứng, chứng thực.

Theo đó, về nguyên tắc, tất cả các văn bản được công chứng, chứng thực đều có giá trị sử dụng vô thời hạn. Tuy nhiên, trong thực tế, bản sao được công chứng, chứng thực có 02 loại:

Bản sao vô thời hạn: Bản sao được chứng thực từ bảng điểm, bằng cử nhân, giấy phép lái xe hạng A1, A2… có giá trị vô hạn, trừ trường hợp bản chính đã bị thu hồi, hủy bỏ.

Bản sao hữu hạn: Bản sao chứng thực từ các loại giấy tờ xác định thời hạn như Phiếu lý lịch tư pháp (6 tháng), Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (6 tháng), Chứng minh nhân dân (15 năm), Giấy phép lái xe hạng B2 (10 năm)… thì bản sao có giá trị sử dụng khi bản gốc còn hạn sử dụng.

Như vậy, pháp luật hiện hành không có quy định về việc hạn chế thời hạn sử dụng của bản sao đã được chứng thực từ bản chính nên có thể hiểu bản sao chứng thực sổ hộ khẩu có giá trị đến khi nào bản chính không còn giá trị pháp lý.

>> Phân biệt cấp bản sao từ sổ gốc và chứng thực bản sao từ bản chính

Hậu Nguyễn

Hậu NguyễnHậu Nguyễn

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây