Hướng dẫn mới về chứng thực bản sao Sổ hộ khẩu

Thông tư 01 năm 2020 của Bộ Tư pháp hướng dẫn một số nội dung về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch sẽ có hiệu lực từ ngày 20/4/2020.


Hướng dẫn mới về chứng thực bản sao Sổ hộ khẩu
Hướng dẫn mới về chứng thực bản sao Sổ hộ khẩu (Ảnh minh họa)


Chứng thực bản sao Sổ hộ khẩu là một trong những loại chứng thực bản sao từ bản chính. Theo đó, Điều 10 Thông tư nêu rõ:

Bản sao từ bản chính để chứng thực phải gồm đầy đủ số trang có thông tin của bản chính.

Điều này đồng nghĩa với việc, chứng thực bản sao từ bản chính Sổ hộ khẩu thì phải chụp đầy đủ trang bìa và các trang của Sổ đã ghi thông tin về các thành viên có tên trong Sổ.

Trước đó, Nghị định số 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao không có quy định cụ thể đối với trường hợp bản chính có nhiều trang thì người yêu cầu chứng thực bản sao phải sao, chụp như thế nào.

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định, người thực hiện chứng thực, người tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu bản sao với bản chính và bảo đảm chỉ thực hiện chứng thực bản sao sau khi đã đối chiếu đúng với bản chính.

Trường hợp người yêu cầu chứng thực sử dụng bản chính bị tẩy xóa, thêm bớt, làm sai lệch nội dung, sử dụng giấy tờ giả hoặc bản sao có nội dung không đúng với bản chính thì người tiếp nhận, giải quyết hồ sơ lập biên bản vi phạm, giữ lại hồ sơ để đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục