Trường hợp duy nhất được cấp hộ chiếu từ nay đến 01/7/2022

Mới đây, có thông tin về việc Bộ Công an sẽ dừng cấp hộ chiếu theo mẫu cũ và đề nghị người dân chờ đến 01/7/2022 để cấp hộ chiếu gắp chip theo mẫu mới. Vậy thực hư thông tin này thế nào? Liệu có trường hợp ngoại lệ không?


Cấp hộ chiếu theo mẫu mới có gắn chip từ 01/7/2022?

Theo khoản 2 Điều 6 Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam (gọi tắt là Luật Xuất, nhập cảnh), hiện có hai loại hộ chiếu là hộ chiếu gắn chip điện tử và hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

Và tại Thông tư số 73/2021/TT-BCA, Bộ Công an đã chính thức ban hành mẫu hộ chiếu trong đó có mẫu hộ chiếu gắn chip mới. Và khoản 2, khoản 3 Điều 6 của Thông tư 73 này có quy định như sau:

2. Các ấn phẩm trắng hộ chiếu, giấy thông hành đã cung cấp cho các cơ quan trước ngày Thông tư này có hiệu lực mà chưa cấp hết thì được tiếp tục sử dụng, chậm nhất đến ngày 01 tháng 01 năm 2022 phải thực hiện thống nhất theo mẫu hộ chiếu, giấy thông hành quy định tại Thông tư này.

3. Hộ chiếu, giấy thông hành đã được cấp trước ngày 01 tháng 01 năm 2022 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu, giấy thông hành.

Theo quy định này, từ ngày 01/01/2022, mẫu hộ chiếu, giấy thông hành phải được cấp theo mẫu mới có gắn chip hoặc không có gắn chip theo biểu mẫu ban hành kèm Thông tư 73 này.

Tuy nhiên, thực tế, đến thời điểm hiện tại mới chỉ cấp hộ chiếu không gắn chip mà chưa triển khai cấp hộ chiếu gắn chip cho công dân. Tại Báo điện tử Chính phủ, Bộ Công an cho biết từ 01/7/2022 sẽ cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho người dân trong đó có mẫu hộ chiếu có gắn chip.

Theo đó, mẫu hộ chiếu mới gồm các nội dung:

- Mặt ngoài in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu, nếu có gắn chip thì còn có biểu tượng chip điện tử.

- Các trang trong hộ chiếu có hình cảnh đẹp đất nước, di sản văn hoá Việt Nam, hoạ tiết trống đồng.

- Sử dụng tiếng Anh và tiếng Việt.

- Chip điện tử đặt trong bìa sau của hộ chiếu có gắn chip điện tử…

cap ho chieu trong truong hop duy nhat


Chỉ 1 trường hợp được cấp hộ chiếu từ nay đến 01/7/2022

Cũng theo thông tin của Báo điện tử Chính phủ, Bộ Công an cho biết:

Từ nay đến ngày 01/7/2022, Bộ Công an chỉ cấp phát hộ chiếu phổ thông mẫu cũ cho công dân trong trường hợp cần thiết, cấp bách như có giấy tờ đi chữa bệnh, có quyết định đi công tác hoặc có vé máy bay…

Trường hợp chưa cần thiết, đề nghị người dân đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nộp hồ sơ cấp hộ chiếu kể từ ngày 01/7/2022 để được nhận và sử dụng hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới.

Đặc biệt, thông báo này được biết đã được dán tại trụ sở của nhiều Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tại nhiều địa phương. Và các cán bộ giải thích “trường hợp cấp bách” có thể gồm:

- Đi chữa bệnh: Xuất trình hồ sơ khám chữa bệnh.

- Đi công tác: Xuất trình thêm Quyết định cử đi công tác.

- Có vé máy bay: Xuất trình vé máy bay đã mua trước ngày 01/7/2022…

Còn riêng với các trường hợp còn lại, mặc dù hồ sơ của công dân vẫn sẽ được tiếp nhận nhưng thời gian trả sẽ là sau 01/7/2022 với mẫu hộ chiếu mới thay vì thời hạn 08 ngày nếu làm ở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh hoặc 05 ngày làm việc nếu làm tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh như quy định hiện hành.

Như vậy, có thể thấy, chỉ có một trường hợp duy nhất là công dân thuộc trường hợp cấp bách (cần có giấy tờ chứng minh tương ứng với từng trường hợp) thì sẽ được cấp hộ chiếu theo mẫu cũ để đáp ứng mục đích cấp bách của mình. Các trường hợp còn lại sẽ được cấp sau ngày 01/7/2022 với mẫu hộ chiếu mới.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Chỉ cấp hộ chiếu trong trường hợp duy nhất từ nay đến 01/7/2022​. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Hướng dẫn làm hộ chiếu online, nhận tận tay tại nhà từ 01/6/2022

Đánh giá bài viết:
(4 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Vi phạm hành chính là gì? Mức phạt tối đa là bao nhiêu?

Vi phạm hành chính là gì? Mức phạt tối đa là bao nhiêu?

Vi phạm hành chính là gì? Mức phạt tối đa là bao nhiêu?

Vi phạm hành chính là cụm từ thường xuyên được nhắc đến trong cuộc sống, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm vi phạm hành chính một cách chính xác. Ở bài viết này, LuatVietnam sẽ giải thích cho bạn đọc vi phạm hành chính là gì và mức phạt hành chính tối đa là bao nhiêu theo quy định của pháp luật.