Cách để không bị xóa hộ khẩu sau khi bán nhà

Thông tin từ ngày 01/7/2021, bán nhà bị xóa hộ khẩu khiến nhiều người dân lo lắng. Thời gian vừa qua, LuatVietnam nhận được rất nhiều thắc mắc của độc giả về vấn đề này.

Có đúng từ 01/7/2021, bán nhà bị xóa hộ khẩu?

Ngày 01/7/2021 là ngày có hiệu lực của Luật Cư trú 2020.

Điều 24 Luật này quy định về việc xóa đăng ký thường trú như sau:

Điều 24. Xóa đăng ký thường trú

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xóa đăng ký thường trú:

...

g) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó quyền sở hữu chỗ ở đó đã chuyển cho người khác mà sau 12 tháng kể từ ngày chuyển quyền sở hữu vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới, trừ trường hợp được chủ sở hữu mới đồng ý tiếp tục cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ và cho đăng ký thường trú tại chỗ ở đó hoặc trường hợp quy định tại điểm h khoản này;

h) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ và không được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó; người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng đã chuyển quyền sở hữu chỗ ở cho người khác và không được chủ sở hữu mới đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó;

Như vậy, theo điểm h, trường hợp người đang có hộ khẩu thường trú tại nhà của mình, sau đó bán nhà đi sẽ bị xóa hộ khẩu nếu chủ sở hữu mới của ngôi nhà không đồng ý cho giữ hộ khẩu tại đó.

Ngoài ra, theo điểm g, nếu cá nhân có hộ khẩu tại chỗ ở hợp pháp là nhà mình mà bán nhà và chuyển đi nơi khác, thì sau 12 tháng, họ sẽ bị xóa hộ khẩu tại địa chỉ đó nếu vẫn chưa đăng ký hộ khẩu mới.

(Theo khoản 1 Điều 2 Luật Cư trú 2020 thì “Chỗ ở hợp pháp là nơi được sử dụng để sinh sống, thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng của công dân, bao gồm nhà ở, tàu, thuyền, phương tiện khác có khả năng di chuyển hoặc chỗ ở khác theo quy định của pháp luật”).

khong bi xoa ho khau sau khi ban nha
Cách để không bị xóa hộ khẩu sau khi bán nhà (Ảnh minh họa)

Cách để không bị xóa hộ khẩu sau khi bán nhà

Như đã phân tích ở trên, việc có bị xóa hộ khẩu sau khi bán nhà hay không phụ thuộc vào các yếu tố sau:

- Ý kiến của chủ nhà mới về việc giữ đăng ký thường trú;

- Việc công dân sau khi bán nhà có thuê, mượn, ở nhờ tại nhà đã bán hay không.

- Công dân có đăng ký thường trú tại nơi khác không.

Vậy, để không bị xóa hộ khẩu sau khi bán nhà, người bán nhà có 01 trong 03 cách sau:

- Thỏa thuận với chủ sở hữu mới của ngôi nhà, cho phép người chủ cũ giữ đăng ký thường trú tại địa chỉ đó sau khi bán nhà.

- Thỏa thuận với chủ sở hữu mới của ngôi nhà cho thuê, mượn hoặc ở nhờ đồng thời, cho phép tiếp tục đăng ký thường trú tại chỗ ở đó.

- Đăng ký thường trú tại chỗ ở mới. Có thể thuê, mượn, ở nhờ nhà người khác để xin nhập hộ khẩu vào đó hoặc mua nhà mới (thay vì xóa hộ khẩu thì sẽ chuyển hộ khẩu đến nơi ở mới).

Xem thêm: Cập nhật điều kiện đăng ký thường trú từ 01/7/2021

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Không đăng ký tạm trú tại chỗ ở mới, có thể bị xóa thường trú

>> Những điểm mới của Luật Cư trú ảnh hưởng đến mọi người dân

Đánh giá bài viết:
(5 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tăng mức phạt khi không đổi sang Căn cước công dân gắn chip?

Tăng mức phạt khi không đổi sang Căn cước công dân gắn chip?

Tăng mức phạt khi không đổi sang Căn cước công dân gắn chip?

Bộ Công an hiện nay đang đề xuất nhiều mức phạt mới để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống bạo lực gia đình tại dự thảo Nghị định mới nhất.