Chậm nhất 7 ngày sau khi bán nhà phải nộp hồ sơ xóa hộ khẩu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 62/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều Luật Cư trú vào ngày 29/6/2021, Nghị định này lập tức có hiệu lực từ ngày 01/7/2021.

Hồ sơ, thủ tục xóa đăng ký thường trú là một trong những nội dung được quy định tại Nghị định này.

Theo khoản 2 Điều 7 của Nghị định, trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày hộ gia đình có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú thì người thuộc diện xóa đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm nộp hồ sơ làm thủ tục xóa đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú. 

Hồ sơ gồm:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp xóa đăng ký thường trú.

Luật Cư trú 2020 quy định một trong những trường hợp bị xóa đăng ký thường trú (xóa hộ khẩu) là: Bán nhà nhưng chủ nhà mới không đồng ý cho giữ hộ khẩu tại đó. 

Chậm nhất 7 ngày sau khi bán nhà phải nộp hồ sơ xóa hộ khẩu (Ảnh minh họa)


Như vậy, kể từ ngày bán nhà mà chủ nhà mới không đồng ý cho giữ hộ khẩu tại đó thì người dân phải nộp hồ sơ xóa đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú, tức Công an cấp xã theo quy định của khoản 2 Điều 7 Nghị định 62, trong 07 ngày.

Đồng thời, theo khoản 5 Điều 7 Nghị định 62, nếu quá 07 ngày, kể từ ngày thông báo mà người dân thuộc diện bị xóa đăng ký thường trú không nộp hồ sơ thì Công an cấp xã tiến hành lập biên bản và thực hiện xóa đăng ký thường trú, sau đó thông báo cho người dân. 

>> Bị xóa đăng ký thường trú, cuộc sống bị ảnh hưởng thế nào?

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục