Không có nơi chuyển hộ khẩu, có được giữ hộ khẩu tại nhà đã bán?

Vấn đề bị xóa hộ khẩu sau khi bán nhà thời gian qua nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận. Trong đó, đáng chú ý, rất nhiều người dân lo lắng vì không có nơi để chuyển hộ khẩu.

Câu hỏi: Chào LuatVietnam. Tôi được biết từ 01/7/2021 bán nhà sẽ bị xóa hộ khẩu. Vậy những người như tôi, không mua được nhà mới, không thể chuyển hộ khẩu đi nơi khác thì có được giữ hộ khẩu tại nhà đã bán hay không? Chuyện này rất quan trọng với tôi vì tôi không thể mua được nhà mà bây giờ có rất nhiều giấy tờ có hộ khẩu mới làm được, rất mong được tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Chào bạn. LuatVietnam xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về thông tin bán nhà bị xóa hộ khẩu.

Đây là thông tin chính xác. Theo Điều 24 Luật Cư trú 2020, người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng đã chuyển quyền sở hữu chỗ ở cho người khác và không được chủ sở hữu mới đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó thì sẽ bị xóa đăng ký thường trú.

Không có nơi chuyển hộ khẩu, có được giữ hộ khẩu tại nhà đã bán?
Không có nơi chuyển hộ khẩu, có được giữ hộ khẩu tại nhà đã bán? (Ảnh minh họa)

Thứ hai, về việc giữ hộ khẩu sau khi bán nhà.

Theo quy định trên, người bán nhà chỉ được giữ hộ khẩu tại nhà đã bán nếu thỏa thuận với chủ sở hữu mới của ngôi nhà, cho phép giữ đăng ký thường trú tại địa chỉ đó sau khi bán nhà.

Ngoài ra, người bán nhà có thể xin thuê, mượn hoặc ở nhờ nhà đó, đồng thời, xin được tiếp tục đăng ký thường trú tại chỗ ở đó.

Ngoài ra, dù không thể mua được nhà ở mới nhưng khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ, cũng có thể xin chủ nhà cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ để được đăng ký thường trú tại chỗ ở đó.

Theo Điều 23 Luật Cư trú, người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

Nếu chủ nhà thuê, mượn, ở nhờ không đồng ý thì không được đăng ký thường trú tại chỗ ở đó.

Trường hợp của bạn, đã chuyển đến nơi ở mới, nhưng nếu chủ nhà đó không cho đăng ký hộ khẩu thì chỉ còn cách thỏa thuận với chủ nhà đã bán được giữ thường trú. Nếu họ cũng không đồng ý thì không còn cách nào.

Lúc này, nơi cư trú của bạn được xác định là nơi tạm trú (đăng ký tạm trú không cần chủ nhà đồng ý, miễn không thuộc trường hợp cấm đăng ký tạm trú mới tại Điều 23 Luật Cư trú).

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Nơi cư trú của người không có thường trú, tạm trú

>> Những điểm mới của Luật Cư trú ảnh hưởng đến mọi người dân

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Việc sử dụng các loại công cụ hỗ trợ như súng bắn điện, súng bắn nhựa, hơi cay, từ trường, laze... đều phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Bài viết này hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật hiện hành.