Giấy khai sinh chỉ ghi năm sinh, bổ sung thế nào?

Việc giấy khai sinh chỉ ghi năm sinh làm cho người dân gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện thủ tục hành chính, chẳng hạn, không làm được Căn cước công dân. Thế nhưng, trường hợp không có ngày tháng sinh trên thực tế lại không hề hiếm. Vậy, người dân phải bổ sung ngày tháng sinh như nào?

Câu hỏi: Chào Luật sư. Tôi sinh năm 1990 và đã được đăng ký khai sinh tại Nam Định. Giấy khai sinh của tôi chỉ có năm sinh, không ghi ngày, tháng sinh. Nay tôi muốn làm thẻ Căn cước công dân nhưng cán bộ Công an nói tôi phải đi bổ sung ngày, tháng sinh mới làm được. Vậy xin hỏi trường hợp của tôi thì phải làm sao để bổ sung ngày, tháng sinh vào giấy đăng ký khai sinh? Tôi làm ở Hà Nội - nơi tôi đang có hộ khẩu được không?

Chào bạn. Về câu hỏi bổ sung ngày tháng sinh của bạn, LuatVietnam xin được hỗ trợ như sau:

Trường hợp của bạn có thể đi bổ sung ngày, tháng sinh vào giấy đăng ký khai sinh được và thuộc trường hợp bổ sung hộ tịch.

Khoản 13 Điều 4 Luật Hộ tịch quy định bổ sung hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cập nhật thông tin hộ tịch còn thiếu cho cá nhân đã được đăng ký.

Theo hướng dẫn tại Điều 18 Thông tư 04/2020/TT-BTP, trường hợp cá nhân đã được đăng ký khai sinh trước ngày 01/01/2016 nhưng giấy khai sinh, Sổ đăng ký khai sinh không ghi ngày, tháng sinh thì được bổ sung ngày, tháng sinh theo Giấy chứng sinh hoặc văn bản xác nhận của cơ sở y tế nơi cá nhân sinh ra.

Trường hợp không có Giấy chứng sinh, không có văn bản xác nhận của cơ sở y tế thì ngày, tháng sinh được xác định như sau:

- Nếu bạn có hồ sơ, giấy tờ cá nhân ghi thống nhất về ngày, tháng sinh, thì xác định theo ngày, tháng sinh đó.

Trường hợp ngày, tháng sinh trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân không thống nhất thì xác định theo ngày, tháng sinh trong hồ sơ, giấy tờ được cấp hoặc xác nhận hợp lệ đầu tiên.

- Nếu bạn không có hồ sơ, giấy tờ cá nhân hoặc hồ sơ, giấy tờ cá nhân không có ngày, tháng sinh thì bạn được cam đoan về ngày, tháng sinh.

- Nếu không xác định được ngày, tháng sinh theo hướng dẫn trên thì ngày, tháng sinh là ngày 01 tháng 01 của năm sinh; trường hợp xác định được tháng sinh nhưng không xác định được ngày sinh thì ngày sinh là ngày 01 của tháng sinh.

bo sung ngay thang sinh
Người dân có thể bổ sung ngày tháng sinh vào giấy khai sinh (Ảnh minh họa)

Về nơi bổ sung hộ tịch, Điều 27 Luật Cư trú quy định nơi có thẩm quyền giải quyết việc bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước gồm:

- Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây;

- Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nơi cư trú của cá nhân.

Thông tư 04 cũng quy định, trường hợp cơ quan thực hiện việc bổ sung thông tin hộ tịch không phải cơ quan đăng ký hộ tịch trước đây, thì sau khi giải quyết phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến cơ quan đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Như vậy, bạn có thể bổ sung ngày, tháng sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn thường trú tại Hà Nội nhé.

Về thủ tục, bạn cần đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú nộp Tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Yêu cầu này được giải quyết ngay sau khi nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây, LuatVietnam đã hướng dẫn bạn các thông tin về bổ sung ngày tháng sinh. Nếu vẫn còn thắc mắc xung quanh vấn đề hộ tịch, bạn hãy liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ.

>> Có được thay đổi ngày, tháng, năm sinh bị khai sai?

>> Không có ngày, tháng sinh có làm được CCCD?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục