Tăng giảm font chữ:

Bắt vợ ở nhà rửa bát nấu cơm ngày Tết, chồng bị phạt?

Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý. Việc không kém phần quan trọng với bất kỳ gia đình nào chính là dọn dẹp nhà cửa, cơm nước trong những ngày Tết. Và trách nhiệm này gần như dành cho những người phụ nữ. 

Chồng có nghĩa vụ chia sẻ việc nhà với vợ

Nhiều người thường có suy nghĩ nội trợ là việc riêng của phụ nữ; đàn ông vất vả kiếm tiền nuôi gia đình, còn trách nhiệm của phụ nữ là ở nơi góc bếp. Trên thực tế, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Trách nhiệm làm việc nhà, xây dựng tổ ấm thuộc về cả phụ nữ và người đàn ông. 

Dưới góc độ pháp lý, Khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng quy định rõ:

Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

Như vậy, san sẻ việc nhà với vợ không chỉ là sự tự nguyện mà còn là nghĩa vụ của người chồng theo quy định của pháp luật. 

Bắt vợ ở nhà rửa bát nấu cơm

Tết là nỗi ám ảnh của nhiều người phụ nữ (Ảnh minh họa)
 

Bắt vợ ở nhà rửa bát nấu cơm, chồng có thể bị phạt

Nhắc đến Tết, không ít người có cảm giác “sợ Tết”, đặc biệt là những phụ nữ đã có gia đình. Bởi nếu như trước Tết, họ phải tất bận sắm Tết, dọn dẹp nhà cửa... thì trong những ngày Tết, họ lại bận rộn với nấu cơm, rửa bát... Thậm chí, có những gia đình, người chồng ép buộc vợ mình phải ở nhà để làm những công việc này. 

Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP, nếu chồng ép buộc vợ ở nhà rửa bát nấu cơm, không cho vợ đi chơi Tết, du xuân; không cho vợ về thăm nhà ngoại... thì có thể sẽ bị xử phạt. 

Cụ thể, người chồng cấm vợ ra khỏi nhà, ngăn cản gặp gỡ người thân, bạn bè nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý thì chồng bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng (điểm a khoản 1 Điều 52). Lưu ý, người chồng sẽ chỉ bị xử phạt trong trường hợp này nếu gây áp lực tâm lý thường xuyên đến vợ. 

Mức phạt sẽ nặng hơn rất nhiều, từ 500.000 đồng - 01 triệu đồng nếu chồng ép buộc vợ làm việc quá sức hoặc làm công việc nặng nhọc (điểm b khoản 2 Điều 56). 

>> Vợ “lột sạch” lương của chồng, bị phạt 500.000 đồng

Thùy Linh

Thùy LinhThùy Linh

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: vi phạm hành chính Tết Nguyên đán 2020