Đốt pháo trái phép ngày Tết, bị phạt rất nặng!

Khi Tết đã gần kề, người dân nô nức xếp hàng dài để mua pháo đốt để ngày Tết có thêm không khí vui nhộn. Tuy nhiên, không phải loại pháo nào cũng được đốt. Nếu đốt pháo trái phép ngày Tết Nguyên đán này, người dân sẽ bị phạt thế nào theo quy định mới nhất?


1. Những loại pháo nào được phép đốt trong ngày Tết?

Căn cứ Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP, người dân được phép đốt pháo hoa trong dịp lễ Tết khi đáp ứng các điều kiện sau:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

- Pháo hoa được mua của các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Theo đó, loại pháo hoa được người dân sử dụng trong dịp Tết là sản phẩn được chế tạo mà có các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc và không gây ra tiếng nổ.

Việc không gây ra tiếng nổ chính là đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt pháo hoa người dân được phép sử dụng với loại pháo hoa nổ người dân không được phép đốt trong ngày Tết.

Hiện nay, tại Việt Nam, người dân chỉ được mua pháo hoa duy nhất tại một địa điểm là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoá chất 21 (hay còn gọi là nhà máy Z121) thông qua website https://21chemical.vn/ và các cửa hàng bán pháo hoa được phép kinh doanh tại đây.

Theo Quyết định 1044 ngày 11/01/2022 của công ty này, các loại pháo hoa được bán gồm: Ống phun nước bạc ngoài trời, trong nhà; Ống phun hoa lửa cầm tay; Cây hoa lửa, xoay; thác nước bạc; pháo hoa con sò đổi màu; Pháo hoa giàn phun viên.

Đặc biệt, người mua khi muốn sử dụng thì phải cung cấp đầy đủ hoá đơn, chứng từ hợp lệ để cơ quan chức năng kiểm tra.

Xem thêm: Người dân được bắn loại pháo hoa nào? Giá bao nhiêu?

dot phao trai phep ngay tet bi phat the nao


2. Đốt pháo trái phép ngày Tết, bị phạt thế nào?

Căn cứ phân tích ở trên, chỉ loại pháo hoa không gây tiếng nổ và được bán tại các cửa hàng được phép kinh doanh pháo hoa nêu trên mới là loại pháo hoa được phép sử dụng trong dịp Tết. Đặc biệt, sau khi mua, người dân cần phải lưu giữ hoá đơn, chứng từ để xuất trình trong trường hợp cơ quan chức năng kiểm tra.

Nếu khi bị kiểm tra mà người dân không xuất trình được hoá đơn, chứng từ hợp lệ hoặc sử dụng loại pháo hoa không được phép thì theo điểm i khoản 3 Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP sẽ bị phạt từ 05 - 10 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu sử dụng trái phép pháo hoa thì còn bị tịch thu loại pháo hoa không được phép đốt.


3. Lỡ đốt pháo hoa "giàn phun" có tiếng nổ, người dân có bị phạt không?

Trong những ngày này, người dân nô nức xếp hàng dài để mua pháo hoa về "chơi Tết".  Tuy nhiên, mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin Nhà máy Z121 tạm dừng sản xuất cũng như tạm dừng bán ra thị trường pháo hoa giàn phun hoa và giàn phu viên vì có tiếng nổ.

Điều đó làm nhiều người đã mua hai loại pháo hoa này lo ngại vì không biết phải xử lý thế nào với những chiếc pháo hoa đã mua trước đó. Tuy nhiên, cần phải khẳng định lại, thông tin trên là chưa thật sự chính xác bởi hiện nay, công ty đã đưa ra thông báo như sau:

- Tạm dừng bán sản phẩm này để kiểm tra, đánh giá lại.

- Nếu người dân đã mua giàn phun hoa, giàn phun viên của công ty thì vẫn tiếp tục được đốt nhưng phải đảm bảo tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Do đó, nếu người dân đã mua loại pháo hoa nêu trên của công ty Z121 thì chỉ cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất (công ty Z121) thì sẽ không bị xử phạt từ 05 - 10 triệu đồng theo phân tích ở trên.

Tuy nhiên, nếu cơ quan có thẩm quyền công bố sản phẩm nêu trên có tiếng ồn quá mức cho phép theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng và tiêu hủy pháo hoa, pháo hoa nổ QCVN 04:2021/BCA và không được đốt mà người dân vẫn cố tình sử dụng thì sẽ bị phạt.

Song song với đó, nếu chất lượng sản phẩm không đạt chuẩn do cơ quan có thẩm quyền quy định thì căn cứ khoản 3 Điều 448 Bộ luật Dân sự, bên mua có quyền yêu cầu đổi pháo hoa đó lấy loại khác hoặc trả lại pháo hoa đó cũng như được lấy lại tiền từ bên bán (công ty Z121).

Đồng thời, căn cứ khoản 6 Điều 8 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010, nếu sản phẩm pháo hoa không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng mà công ty Z121 dã công bố, niêm yết, quảng cáo hoặc cam kết thì người mua có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại. Đây cũng là quy định được nêu tại Điều 608 Bộ luật Dân sự.

Về mức đòi bồi thường thiệt hại, Điều 585 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, thiệt hại thực tế sẽ được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Về mức bồi thường cũng như hình thức, phương thức thì do hai bên cùng thoả thuận. Nếu không thoả thuận được thì có thể yêu cầu Toà án giải quyết.

Trên đây là quy định về đốt pháo trái phép ngày Tết bị phạt thế nào? Nếu còn thắc mắc hoặc có vấn đề chưa rõ về nội dung của bài viết, độc giả có thể liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> 3 phương pháp tiêu hủy pháo hoa khi hỏng, hết hạn

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục